Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 25/10/2018 17:52 PM (GMT+7)

Giăng bẫy với người ngay?

Ở nước ta, chuyện quản lý ngoại tệ có vẻ lỏng hơn nhiều so với các quốc gia khác. Nhìn sang một vài nước bạn, không dễ gì có thể mang đô la Mỹ đi tiêu tiền. Thế nên, nhìn vào câu chuyện đối 100 USD mất 90 triệu mới đây ở Cần Thơ, có thể đọc ra quá nhiều bài toán quản lý còn đang dang dở.

Có đô la, nếu mang vào trả tiền ăn ở bất kỳ nhà hàng nào tại các đô thị ở nước ta bây giờ cũng dễ được chấp nhận. Vào cửa hàng, cửa hiệu hơi lớn một tí, không cần phải là nơi chuyên phục vụ khách nước ngoài, thì đồng đô la cũng rất dễ được sử dụng để thanh toán.

Đi đường rủi hết tiền Việt, nếu sẵn tiền đô la phòng ngừa trong túi thì đơn giản nhất là hỏi dân ở đâu có tiệm vàng mang đến mà đổi ra tiền việt. Rất đơn giản.

Giăng bẫy với người ngay? - 1

Nói như vậy để thấy việc sử dụng đồng đô la trong đời sống hiện nay ở nước ta bây giờ là không có gì lạ. Cho nên, chuyện ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi; ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) vừa bị chính quyền TP Cần Thơ xử phạt hành chính 90 triệu đồng vì đã vi phạm việc mua, bán ngoại tệ tại nơi không được thu đổi ngoại tệ đã khiến dư luận bất ngờ.

Ông Cà Rê làm thợ điện, được biếu 100 USD nên mang đến tiệm vàng đổi thì bị cơ quan chức năng xử phạt do tiệm này chưa được cấp phép thu đổi ngoại tệ. Sở hữu chỉ 100 USD, nếu đổi được thì chỉ 2,3 triệu đồng tiền VNĐ nhưng nay bị phạt tới 90 triệu đồng, quả là đau.

Chính quyền và cơ quan chức năng của TP Cần Thơ lý giải là họ làm đúng qui định ở Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng. Theo đó, hành vi mua, bán ngoại tệ tại nơi không được thu đổi ngoại tệ sẽ bị xử lý từ 80 đến 100 triệu đồng, không giới hạn số lượng bao nhiêu mới bị phạt.

Hành vi của ông Rê là sai, vì Nghị định 96/2014/NĐ-CP vẫn đang có hiệu lực. Nhưng trường hợp của ông Rê, do không phải là đối tượng buôn bán ngoại tệ chuyên nghiệp, số lượng ngoại tệ đem đổi quá nhỏ không ảnh hưởng gì đến trật tự xã hội thì những người thi hành công vụ có thể giải thích cho ông biết rõ qui định và lưu ý để không tái phạm, chứ không nhất thiết phải tịch thu tiền và xử phạt nặng như thế.

Soi vào thực tiễn, rất ít người biết việc muốn đổi đô la ra tiền Việt, dù chỉ 100 USD cũng phải tìm đến nơi được phép thu đổi ngoại tệ. Cũng rất khó để hy vọng là hàng chục triệu dân Việt Nam đều biết có Nghị định 96/2014/NĐ-CP để làm theo cho đúng. Cái dễ để hy vọng người dân sẽ không còn vô tình vi phạm chính là việc nhà nước quản lý cho nghiêm để các cơ sở không được phép thu đổi ngoại tệ sẽ không còn công khai hoạt động.

Khi chưa làm tốt việc truyền thông chính sách đến người dân, lại quản lý không tốt để các cơ sở thu đổi ngoại tệ trái phép công khai tồn tại thì không khác gì chính quyền đang giăng bẫy với người ngay chứ chưa hẳn để tóm kẻ gian?

Lương Duy Cường

Tin đọc nhiều

Chỉ huy hậu cần Điện Biên Phủ: Chuyện 60 năm mới kể Trong ký ức của đồng đội, Chủ nhiệm hậu cần Đặng Kim Giang...
Video: Hình ảnh quý hiếm về Bác Hồ Những thước phim quý giá ghi lại hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí...
Vụ Chuyển động 24h và Công Phượng – đến lúc “cầu chì nổ” Sau "sự cố" Công Phượng, VTV Chuyển động 24h đang đối diện với...
Chúng con chiến đấu cho Người sống mãi, Việt Nam ơi Trong mỗi trái tim thi sĩ đều thường trực một tình yêu Tổ...