Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 19/02/2020 06:59 AM (GMT+7)

Hành trình hồng của những đôi chân không mỏi

Sáng cuối tuần, sân Nhà văn hoá Thiếu nhi Quận 7 rực rỡ không chỉ bởi nắng, mà còn bởi gần trăm chiếc ao màu cam đi lại tấp nập khắp sảnh. Họ là những thành viên Câu lạc bộ Run For Fun, đến đây hiến máu theo lời kêu gọi của Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TPHCM.

Hơn 100 thanh niên, nhiều người còn bận nguyên trang phục thể thao vừa đi chạy về, đã xếp hàng từ 8h sáng chủ nhật 16/2 để đợi tới lượt hiến máu.

Trong hàng chục phút đợi chờ để tới lượt, tuy phải thận trọng đeo khẩu trang kín mặt, nhưng dường như chẳng có ai khó chịu. “Một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại”. Lời kêu gọi quen thuộc ấy như cái neo giữ người ta dành tâm trí vào một buổi sáng cuối tuần, giữa đám đông trong mùa dịch bệnh mà không chút hoang mang, có lẽ bởi họ là những người luôn trong tâm thế vận động, hiểu rằng biết cách tự bảo vệ cho mình cũng đẹp và quan trọng như biết cách giúp đỡ cuộc đời.   

Hành trình hồng của những đôi chân không mỏi - 1

Thành viên Câu lạc bộ Run For Fun chia sẻ niềm vui khi chương trình thành công  

Anh Nguyễn Hoàng Hải, một thành viên của RFF, kể chuyện: trong nhóm có bạn Liễu tham gia hiến máu. Sau khi khám xong, bác sĩ bảo cô không đủ mãu lên não. Thế rồi, thay vì đi hiến máu cứu người, cô lại được chính bác sĩ nhét vào tay máy đo huyết áp, đo nhiệt độ, rồi miệt mài thăm khám cho vận động viên thật kỹ lưỡng tới khi an toàn. 

Cuối buổi sáng đó, thấy các cô chú hiến máu đông vui , Kỳ An - cậu bé 9 tuổi được mẹ đưa đi cùng sau trận đá banh về - bèn mon men xin bác sĩ cho… hiến máu. Hỏi tuổi cậu bé xong, nữ bác sĩ cười rất tươi và bảo: “Con chịu khó ăn no thêm... 10 năm nữa rồi đi hiến máu nghen”.

Hoá ra, tiêu chuẩn người được hiến máu phải trên 18 và dưới 60, chưa kể phải đáp ứng các yêu cầu khác về sức khoẻ an toàn. Không được tặng máu cho ai, cậu bẽn lẽn ngồi một góc quan sát các cô chú, đợi mẹ hiến máu xong thì chạy ra xin chiếc bánh ngọt để ăn cho… bõ công đợi chờ. 

Hành trình hồng của những đôi chân không mỏi - 2

"Gắng ăn no, đợi 10 năm nữa mới được hiến máu". Bác sĩ dặn em thế. 

Không kìm lòng trước không khí nhiệt tình thân thiện của cộng đồng, anh giữ xe của Nhà văn hoá Thiếu nhi Quận 7 cũng chạy vào xin hiến máu, đồng thời miễn mọi chi phí giữ xe cho những người đến tặng giọt máu hồng hôm nay. 

Hành trình hồng của những đôi chân không mỏi - 3

Câu chuyện anh giữ xe được chia sẻ thích thú trong group.

Chương trình hiến máu chỉ vỏn vẹn trong 4 tiếng buổi sáng, nhưng nhiều chuyện vui ấm áp cứ như thế lan toả trong cộng đồng. Dù không biết hết nhau, nhưng chỉ nhìn sắc cam quen thuộc, những con người ấy - từ nhiều nơi, nhiều lứa tuổi - tự gắn kết nhau bởi niềm đam mê cùng sở thích thể thao và tinh thần thiện nguyện vì cộng đồng. Tổng kết chương trình, ông Tạ Quang Dũng - Bác sĩ Khoa tiếp nhận hiến máu, Bệnh viện Truyền máu và Huyết học TP HCM cho biết, bệnh viện đã nhận về 110 đơn vị máu với tổng 29.100 ml từ các tình nguyện viên. 

Buổi sáng hôm ấy,  quận 7 dường như nhộn nhịp hơn bởi những đôi chân không mỏi và ấm nóng hơn bởi những trái tim nồng hậu như vậy.  

* Với những vận động viên của CLB Run For Fun, bảo vệ sức khoẻ thông qua luyện tập là chuyện tất yếu và thường ngày lâu nay. Được thành lập từ năm 2018 với mục tiêu hướng dẫn nhau cùng chạy đúng kỹ thuật, tránh chấn thương, tăng cường sức khoẻ, đến nay, Run For Fun đã có hơn 2000 thành viên tham gia online, trong đó khoảng 200 người thường xuyên tham gia chạy. 

Bên cạnh việc rèn luyện sức khoẻ, Run For Fun còn tổ chức các chương trình du lịch dã ngoại để kết nối các thành viên trong mỗi gia đình và trong cộng đồng, tạo môi trường lành mạnh để giáo dục trẻ nhỏ, tổ chức các chuyến đi thiện nguyện, và mới đây nhất là chương trình hiến máu nhân đạo “Hành trình hồng vì sức khoẻ cộng đồng năm 2020”. 

Vĩnh Duy

Tin đọc nhiều

Giá trị của khoảng trống Khoảng trống góp cho đời những giá trị, nếu em chịu khó “trò...
Hậu chiến: Ai hát, hát bài gì? Sau chiến tranh, vẫn cần “tiếng hát át tiếng bom”? Chắc vẫn...
Thế nào là báo lá cải? Chức năng cao nhất của báo chí dù "tà" hay "chính" vẫn là cung...
Chúng con chiến đấu cho Người sống mãi, Việt Nam ơi Trong mỗi trái tim thi sĩ đều thường trực một tình yêu Tổ...