Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 31/01/2020 06:46 AM (GMT+7)

Hành trình vạn dặm bắt đầu bằng bước chân đầu tiên

Có lẽ cứ 100 người chạy bộ thì 99 người khi hồi tưởng lại, đều sẽ nói: “Tôi không thể nghĩ được là tôi có thể hoàn thành cự ly 10km, hay 21km, hay 42km”. Nhưng nếu không cất những bước chân đầu tiên, mọi sự “không thể nghĩ được” đó chỉ mãi mãi nằm ở thì tương lai.

Và hầu như tất cả dường như cũng có 1 điểm khởi đầu khiêm tốn: Chạy 1km là thở hổn hển, có hi phải nghỉ vài lần, và đều chắc mẩm rằng mình không thể chạy được 3km đâu.

Thế rồi, với sự khao khát bản thân làm được một điều gì đó vượt qua ngưỡng của chính mình, cùng với nhu cầu được sống khỏe mạnh hơn, với sự khích lệ của đồng đội, của những người thân..., từng mốc, từng mốc đã được vượt qua. 

Theo lộ trình thì thường sau 3 tháng tập luyện kể từ cái ngày đầu tiên vẫn với suy nghĩ rằng “không thể làm được ấy”, chúng ta bắt đầu chạy được 10km. 

Sau đó, niềm tin được củng cố, sự yêu thích bắt đầu tới, và bạn bắt đầu bước chân vào giai đoạn tập luyện chăm chỉ hơn với những mục tiêu lớn hơn một chút. Thường sau khoảng 3 tháng tiếp theo, bạn sẽ hoàn tất được cự ly 21.1km, có thể thành tích về thời gian của lần này chưa cao lắm. Nhưng đó quả là bước tiến vĩ đại, cả về thể chất và tinh thần. 

Hành trình vạn dặm bắt đầu bằng bước chân đầu tiên - 1

Có lẽ gần như 100% runners đều sẽ nói rằng: “chạy bộ đã thay đổi cả cuộc đời tôi"

Cuộc chờ đợi nửa đêm của người huấn luyện 

Ngày 4/9/2017, tôi bắt đầu bước chân vào đời chạy bộ. Khi ấy tôi 81kg, ngày đầu tiên chạy 2km thì có lẽ đã nghỉ khoảng 5 lần. Nhưng tôi đặt mục tiêu là phải luyện tập trong 12 tuần để tham gia giải Half Marathon vào tháng 11. 

Những ngày đầu, việc tập luyện như sự hành xác. Phải dậy sớm, tập luyện 4 buổi/ tuần. Rấtnhiều lần tôi muốn từ bỏ vì cảm giác không thể vượt qua nổi quán tính của bản thân. Huấnluyện viên của tôi khi ấy là bác Quang. Bác Quang là người không khoan nhượng. Cứ đúng ngày, giờ là đòi tracklog, không “nộp” không được. Lần ấy, sau gần 10 tuần luyện tập, đếnngày chủ nhật là phải chạy dài 16km. Tôi đi Cần Thơ từ sáng sớm, gần 11h đêm về tới nhà, và nhận ra sự thật kinh hoàng là bác Quang vẫn đang thức và ngồi chờ tracklog. Không thể thất hứa, tôi đành xách giày ra chạy. Bắt đầu vào lúc 11.30 đêm và kết thúc lúc 2.30 sáng. Cơ thể muốn kiệt sạch sức nhưng tinh thần thì nhẹ nhõm vì... trả được nợ. 

Nhờ những người như bác, cuối năm đó, tôi hoàn thành mục tiêu chạy đầu tiên trong đời. 

Yeahhh, tôi làm được!

Cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn từ sự tập luyện, và tinh thần thì sẽ có sự chuyển dịch rất lớn: yeahhhh, tôi làm được thứ mà tôi đã từng nghĩ rằng không thể làm được. Rồi sau 6 tháng nữa (tổng cộng 12 tháng kể từ ngày bạn bắt đầu tập chạy), có thể là lần đầu tiên, bạn sẽ hoàn thành cự ly full marathon, 42.195km. 

Có lẽ gần như 100% runners đều sẽ nói rằng: “chạy bộ đã thay đổi cả cuộc đời tôi”. Từ việc tìm thấy niềm vui và hạnh phúc trong từng bước chân, từ việc có những tư duy và thói quen sống mới thú vị, từ những thay đổi tích cực và kỳ diệu xảy ra ở cả thể chất và tinh thần, việc có thêm những người bạn mới, tuyệt vời, có cùng sở thích và thói quen tích cực...

Và quan trọng nhất là sự nhận ra: “YES, TÔI LÀM ĐƯỢC, việc mà tôi từng nghĩ rằng không thể. Cùng tinh thần ấy, tôi sẽ làm cả những việc khác…” là những điều sẽ xảy ra khi bạn chạy bộ.

Hành trình vạn dặm thật sự không khó, chỉ có điều chúng ta có can đảm cất lên bước chân đầu tiên để khởi động hay không. 

Nguyễn Hoàng Hải

Tin đọc nhiều

Giáo sư Đỗ Xuân Hợp - vị Anh hùng Quân y ngoài Đảng Những ngày cuối cùng trong bệnh viện, GS Đỗ Xuân Hợp được...
Thế nào là báo lá cải? Chức năng cao nhất của báo chí dù "tà" hay "chính" vẫn là cung...
Tài thao lược của một nhà sử học cách mạng Với trí tuệ mẫn tiệp, bằng cái tâm, cái tầm của người làm...
Pin chết, vứt ở đâu? Tháng trước, sau khi thay pin đồng hồ, tôi băn khoăn không...