Tháng 07, 2018
Chủ nhật
Thứ Tư, ngày 28/06/2017 15:43 PM (GMT+7)

Hãy trở về nhà, ăn những bữa cơm và trò chuyện với người thân, bạn nhé!

Hạnh phúc, có lẽ chỉ đơn giản nhưng lại sâu sắc và vĩnh cửu nhất là khi mỗi người được ăn những bữa cơm giản dị trong chính tổ ấm của mình.

Hãy trở về nhà, ăn những bữa cơm và trò chuyện với người thân, bạn nhé! - 1

Hãy trở về nhà, ăn những bữa cơm và trò chuyện với những người thân của mình, bạn nhé!. Ảnh minh họa.

Hôm nay, 28/6, là Ngày Gia đình Việt Nam.

Tôi lướt mạng xã hội, bên cạnh những tấm hình, những dòng chữ miêu tả gia đình hạnh phúc, gắn kết, còn có không ít những gia cảnh não lòng.

Gia đình của Cao Toàn Mỹ - người đàn ông đang là “tâm bão dư luận” trong vụ xét xử Hoa hậu Phương Nga - đã tan đàn xẻ nghé. Người vợ đứng đơn ly dị. Tài sản hai ngả giã từ. Những đứa con không còn trọn vẹn hưởng tình cha mẹ. Tất cả bởi lối sống thực dụng của người cha.

Gia đình Hoa hậu Phương Nga suốt bao năm qua không yên ổn bởi chính cô. Chắc hẳn sự bất ổn có trong tâm trí người mẹ thương con không chỉ khi Nga lâm vòng lao lý, mà còn từ khi cô trở nên chấp chới trong dòng đời kim tiền xô cuốn.

Gia đình Nhà báo Lê Duy Phong bỗng chốc đứng trước cảnh chia ly, khi người chồng vướng vòng lao lý bởi những cáo buộc tống tiền. 4 tháng tạm giam cũng đủ để một tổ ấm vốn đủ đầy và hạnh phúc đột nhiên xa lìa biển trời cách mặt.

Gia đình người bạn, người đồng nghiệp của Phong xuất hiện trên mạng xã hội với đầy đủ hình hài về một mái ấm, người vợ xinh, các con ngoan. Nhưng với những chỉ trích cay nghiệt của cộng đồng, người chồng ấy, gia đình ấy liệu có còn yên bình giữa cơn lốc xoáy đàm tiếu, thị phi nữa hay không?

Gia đình – hai tiếng thiêng liêng ấy có vai trò rất lớn trong việc hình thành và phát triển của xã hội, góp phần xây dựng, tô thắm thêm bản sắc văn hóa dân tộc; là nơi duy trì giống nòi, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, chống lại tệ nạn xã hội, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc muốn tồn tại và phát triển đều phải biết chăm sóc và bảo vệ gia đình.

Hiện nay, khoảng cách giữa ông bà - cha mẹ và con cái đang ngày càng rộng ra, sâu hơn. Những trường hợp mẹ bỏ rơi con khi mới sinh, con giết cha, ruồng rẫy mẹ, vợ chồng sống trong “chiến tranh lạnh”, ruột rà máu mủ sẵn sàng ví như “nước lã, người dưng” khi đụng chạm đến chuyện chia chác, thừa kế đất đai, gia sản… có thể nói, không hiếm thấy trong xã hội hiện nay. Để rồi, những tình cảm huyết thống bị đảo lộn, làm xô lệch nền tảng đạo đức của cộng đồng.

Thế nhưng, bức tranh toàn cảnh của gia đình Việt Nam cũng cho thấy, vẫn còn có “bao mái nhà đèn hoa sáng ngời” với “lửa ấm tình yêu” của Tứ đại, Tam đại đồng đường chung sống; Vẫn có biết bao “tổ ấm sống vui tình lứa đôi” dù đã có vài chục năm dìu bước trên đường đời; vẫn có bóng dáng của người vợ phía sau người chồng thành đạt, còn thành công của người vợ lại là sự hỗ trợ của người chồng; vẫn có những đứa con hiếu thảo, tài năng từ sự giáo dục căn bản của cha mẹ; có những người anh em trên thuận dưới hòa…

Và cũng đáng tự hào thay khi ở nơi xa nghìn trùng Tổ quốc, có những ông bố, bà mẹ và những đứa con gốc Việt đã và đang làm rạng danh nước nhà bằng những thành tích xuất sắc tại các cuộc tranh tài quốc tế về kiến thức, sáng tạo kỹ thuật hay nghiên cứu khoa học...

Họ, dù sinh sống ở nhiều nơi trên thế giới nhưng vẫn coi trọng truyền thống dân tộc qua những dịp lễ tết, dạy con nói tiếng Việt và học hỏi văn hóa lịch sử…

Có thể nói, cộng đồng các gia đình người Việt tại hải ngoại cùng với hàng triệu gia đình trong nước góp vai trò to lớn trong việc bảo tồn và phát huy các thang giá trị đạo đức và nền tảng văn hóa của con người Việt Nam trong thời đại mới.

Làm sao để có một gia đình Việt Nam đúng chuẩn mực? Làm sao để hướng đến lý tưởng - mỗi tổ ấm là nơi “kết nối yêu thương”, để tất cả mọi mái nhà cùng kiến tạo thành một “đại gia đình Việt Nam”? Mỗi thành viên trong gia đình hãy là những ngọn nến lung linh để thắp sáng lửa ấm tình thương trong chính gia đình mình. Một gia đình hạnh phúc sẽ góp phần xây dựng một cộng đồng hạnh phúc.

Hạnh phúc, có lẽ chỉ đơn giản nhưng lại sâu sắc và vĩnh cửu nhất là khi mỗi người được ăn những bữa cơm giản dị trong chính tổ ấm của mình. Và như một danh nhân đã từng nói, giàu sang lẫn sự vĩ đại đều không thể mang cho chúng ta hạnh phúc.

Hãy trở về nhà, ăn những bữa cơm và trò chuyện với những người thân của mình, bạn nhé!

Chúc cho những mái nhà luôn đầm ấm.  

Trường Xuân

Tin đọc nhiều

Nỗi ân hận của người mẹ từng... gian lận thi cử Tôi – một người mẹ từng cần mẫn vào vai chạy chọt thi cử cho...
Có diệt được lòng tham trong mỗi chúng ta không? Làm thế nào để chống “địch nội xâm”, tức chủ nghĩa...
Luôn có cách để mình sống khác! Nếu có một người đàn bà 31 tuổi mới bắt đầu đặt những bước...
Mất phanh Bạn, những hành khách, lái xe, hoặc cả các vị chuyên ngồi...