Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 08/12/2014 10:25 AM (GMT+7)

Hoa hậu - Em không cần "hy sinh"

Đặt mãi gánh nặng “hy sinh” lên vai người phụ nữ không phải là vinh hạnh của một quốc gia.

Vừa đội chiếc vương miện lên đầu, tân Hoa hậu Việt Nam 2014 Nguyễn Cao Kỳ Duyên đã lập tức gây “bão dư luận”. Một cô sinh viên 18 tuổi nhưng giàu nghị lực như em chắc sẽ nhanh chóng vượt qua cơn bão này, chỉ xin nhắc em một điều, phụ nữ như em không cần phải "hy sinh".

Chưa khi nào, nhan sắc của Hoa hậu Việt Nam lại trở thành câu chuyện được bàn cãi nhiều như hiện tại. Vì thế, chiếc vương miện trị giá 2,5 tỉ đồng chưa hẳn chỉ đem lại hạnh phúc cho cô gái trẻ Nguyễn Cao Kỳ Duyên, mà nó đang đè nặng lên cô những áp lực khắt khe của dư luận.

Những tranh luận về sắc đẹp của các hoa hậu có lẽ sẽ chẳng đi đến đâu, bởi ngắm đi ngắm lại dàn thí sinh Top 20 của Hoa hậu Việt Nam 2014, thấy quá nhiều thiếu nữ thừa cân, lệch chuẩn, cười hở lợi, da thô, răng hô, thiếu trầm trọng vẻ đẹp nữ tính mềm mại. Cô nào đủ đẹp thì lại có vấn đề về quá khứ, học vấn. Và Nguyễn Cao Kỳ Duyên là người duy nhất bước lên ngôi vị Hoa hậu Việt Nam 2014, hẳn em đã là một sự lựa chọn đầy cân nhắc.

Hoa hậu - Em không cần "hy sinh" - 1

Nhưng điều đáng suy nghĩ nhất về Tân Hoa hậu lại không phải là nhan sắc, mà ở quan niệm của cô về người phụ nữ Việt Nam.

Trong phần thi ứng xử, để trả lời câu hỏi từ giám khảo Trần Ly Ly: “Theo bạn điều gì làm người con gái Việt Nam không bị lẫn với những cô gái khác trên thế giới”; Nguyễn Cao Kỳ Duyên cho rằng: “Theo em, điều làm nên sự khác biệt ở phụ nữ Việt Nam đó là sự hy sinh. Từ nhỏ em đã được nghe kể về những người phụ nữ Việt Nam anh hùng, sẵn sàng hy sinh để chồng, con ra chiến trận và luôn dành hết tâm sức cho chồng con. Bên cạnh đó, phụ nữ Việt Nam còn sở hữu vẻ đằm thắm, dịu dàng và nét duyên ngầm”.

Mới nghe qua, nhiều người sẽ thấy đó là câu trả lời chuẩn mực, thậm chí nhiệt tình cổ vũ cô. Nhưng thực tế thì đã có không ít người giật mình khi nghe quan điểm về người phụ nữ Việt Nam “hy sinh” từ một cô gái trẻ, hiện đại như Nguyễn Cao Kỳ Duyên.

Thứ  nhất, nghĩa của “sự hy sinh” không chỉ hạn hẹp trong việc hy sinh để chồng con ra trận và luôn dành hết tâm sức cho chồng con.

Thứ hai, câu trả lời của em đã khiến nhiều người phải chua xót khi nghĩ rằng, sau bao nhiêu năm, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam vẫn đầy cam chịu, thiệt thòi như vậy. Cúi gục và chịu lấy những mất mát, thua thiệt về quyền lợi, về vật chất lẫn tinh thần, hình ảnh đó có thể đúng trong thời chiến tranh, khi các mẹ các chị tiễn chồng con ra trận, hoặc cũ kỹ hơn nữa là của thời phong kiến.

Ngoài những kiến thức sách vở, có lẽ cô Tân Hoa hậu chưa quan tâm những người phụ nữ Việt thời hiện đại đang sống như thế nào? Tâm hồn họ ra sao? Họ hướng sự quan tâm của họ đến điều gì? Họ muốn vươn tới khát vọng nào?

Phụ nữ Việt hiện đại có thật sự nổi bật, khác biệt bởi đức hy sinh và đặc biệt là hy sinh cho chồng con? Tất nhiên, phụ nữ có tâm hồn, có mơ ước và lý trí (việc đấu tranh để giành quyền bình đẳng đã diễn ra và kết thúc cách chúng ta hàng thế kỷ rồi) nên phụ nữ hiện đại có quyền vươn tới.

Nhưng, đã như thế, sao lại cứ vạch thêm mãi những nét vẽ “lệch lạc”, tạo ra hình ảnh người phụ nữ Việt lam lũ, khổ sở, thiệt thòi? Đặt mãi gánh nặng “hy sinh” lên vai người phụ nữ không phải là vinh hạnh của một quốc gia – đó là điều mà một người được coi là biểu tượng của phụ nữ Việt như Kỳ Duyên cần hiểu.

Nhận vương miện sắc đẹp ở tuổi 18 và cũng ngay lập tức đối mặt với những khắc nghiệt nhất của dư luận, hơn lúc nào hết, cô Tân Hoa hậu hãy quên đi khái niệm “hy sinh”, cam chịu của người phụ nữ để mạnh mẽ chứng tỏ mình đã bước lên ngôi vị một cách xứng đáng.

Hòa Bình

Tin đọc nhiều

Nước mắt của dòng sông Sống gần 10 năm ở miền Tây Nam Bộ, tôi đã không ít lần chứng...
Vắc-xin miễn phí của gia đình Nghỉ học hay đi học? Trông con như thế nào để không bị...
Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người Trong mỗi trái tim thi sĩ đều thường trực một tình yêu Tổ...
Thế nào là báo lá cải? Chức năng cao nhất của báo chí dù "tà" hay "chính" vẫn là cung...