Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 08/11/2017 09:55 AM (GMT+7)

Jack Ma và Hộ khẩu: Chúng ta có đang cực đoan không?

Không cần nghiên cứu kỹ, chẳng cần hiểu sâu vấn đề, với nhiều người, việc bày tỏ ngay lập tức, quyết liệt và rất cá nhân về một vấn đề đang gây sự chú ý của nhiều người, là cái gì đó để chứng tỏ bản thân, một cách “tự sướng” ảo diệu trên thế giới mạng, nơi nhiều người đang đắm mình trong đó mà quên đi một phần cuộc sống thực tại.

Giới trẻ Việt Nam biết tới Jack Ma từ lâu. Ông chủ của hãng Alibaba có tiếng trên thế giới, trở thành tỷ phú từ bàn tay trắng và lòng khát khao đổi mới sáng tạo, biết ứng dụng công nghệ vào kinh doanh. Lần đầu tiên tới Hà Nội, ông truyền cảm hứng cho không chỉ hơn 3.000 sinh viên có mặt tại khán phòng, mà còn cho cả triệu người khác nữa.

Không ai có thể phủ nhận sự nỗ lực của Jack Ma. Không ai có thể chối bỏ khối tài sản gần 42 tỷ USD mà người đàn ông có biệt danh Jack Khùng này làm ra. Nhưng ngay lập tức, chiến tuyến được phân định trên mạng xã hội Việt Nam: Một bên ngưỡng mộ chí tiến thủ và sự thành công của người đàn ông này. Bên kia là sự dè bỉu, khinh thường, rằng chẳng có gì đáng để thần tượng hóa, hay học hỏi… từ một người Trung Quốc như thế.

Jack Ma và Hộ khẩu: Chúng ta có đang cực đoan không? - 1

Phe ngưỡng mộ coi Jack Ma như một tấm gương để học hỏi. Phe chê bai không ghi nhận nỗ lực bản thân của tỷ phú người Trung Quốc và cho rằng thành công mà ông ấy có là do may mắn.

Khoan hãy nói đến chuyện đúng sai trong quan điểm mỗi phe, bởi nổi bật hơn cả là xu thế dư luận xã hội với những vấn đề nổi bật, đang hình thành ngày càng rõ nét, cả vui, cả buồn.

Vui vì xã hội phản ứng gần như tức thời với thông tin mới, sự kiện mới. Dư luận xã hội nhạy cảm hơn và cũng thời sự hơn. Cuộc chơi toàn cầu hóa đang ảnh hưởng đến mọi ngóc ngách đời sống Việt Nam.

Vui vì có ít nhất 3.000 bạn trẻ đến khán phòng gặp Jack Ma. Vui vì vé chợ đen lên tới hơn 5 triệu cho một mảnh giấy qua cửa khán phòng. Điều đó chứng tỏ nhiều người quan tâm đến tỷ phú trẻ “con nhà nghèo vượt khó” đúng nghĩa này.

Nhưng buồn vì sự phân hóa quan điểm trong xã hội cũng vì “hội nhập” sâu rộng mà trở nên rõ ràng hơn. Nhiều người đã không còn ngại ngần bày tỏ quan điểm của mình, dù trong nhiều trường hợp, quan điểm đó quá tréo ngoe, không xuất phát từ một sự cân nhắc, suy tính kỹ càng mà chỉ đơn giản là cái tôi quá nổi trội.

Buồn vì nhu cầu thể hiện cái tôi quá mạnh mẽ của nhiều người. Vẫn biết mạng xã hội là chốn ảo diệu vô cương, nhưng những cái tôi quá mạnh sẽ mang lại sự bất an cho nhiều người.

Jack Ma và Hộ khẩu: Chúng ta có đang cực đoan không? - 2

Tỷ phú Jack Ma đối thoại với người trẻ Việt về khởi nghiệp.

Ít nhất thì Jack Ma là một tỷ phú thật. Ít nhất ông ấy cũng truyền được cảm hứng vươn lên cho nhiều người. Ít nhất thì giới trẻ Việt Nam cũng nhìn thấy một đích đến nào đó, phương pháp tiến lên nào đó để hoàn tất giấc mơ thành đạt cho riêng mình.

Điều đó đâu có gì đáng chê bai, dè bỉu? Liệu chúng ta có đang quá cực đoan trong suy nghĩ và cách thể hiện quan điểm của riêng mình hay không?

Chuyển sang chuyện hộ khẩu. Tít câu view của vài bài báo cũng tạo phản ứng ngay tức thì từ công chúng. Rất nhiều người trong số này chỉ  đọc tít bài và nhanh chóng đăng đàn thể hiện quan điểm cá nhân một cách nhanh nhất, quyết liệt nhất... để cảm thấy hợp thời nhất.

Những người “đọc mà không thấy” như thế không biết rằng Nghị quyết 112/NQ-CP về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an không hề nói “bỏ hộ khẩu”. Thay vào đó sẽ thay đổi hình thức quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu, sang quản lý bằng mã số định danh. Nghĩa là: vẫn phải quản lý dân cư theo địa bàn cư trú, nhưng không dùng sổ giấy mà dùng bằng công nghệ thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về công dân.

Bản chất sổ hộ khẩu là giấy tờ quản lý dân cư (nơi ở, độ tuổi, nghề nghiệp, giới tính…) để từ đó chính quyền địa phương hoạch định những chính sách phát triển phù hợp với cơ cấu, trình độ dân cư trên địa bàn mình. Hộ khẩu còn giúp cho các cơ quan bảo vệ pháp luật nắm được di biến động của mỗi công dân, từ đó có cách thức quản lý tốt hơn.

Jack Ma và Hộ khẩu: Chúng ta có đang cực đoan không? - 3

Chính phủ đồng ý bỏ quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu và thay vào đó là mã số định danh.

Có một thực tế là ngoài sổ hộ khẩu, mỗi công dân còn phải mang theo mình vô số những giấy tờ chứng minh đặc điểm bản thân: Nhóm máu, chiều cao, cân nặng, trình độ chuyên môn, nghề nghiệp… Giờ đây, để đơn giản hóa các thủ tục giấy tờ và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý dân cư, Chính phủ tích hợp mọi yếu tố trên vào mã số công dân, định danh cho mỗi người ngay từ khi sinh ra. Các cơ quan chức năng khi cần, chỉ cần nhập mã số định danh này vào hệ thống, sẽ có được mọi thông tin về người cần tìm hiểu.

Nhanh như khi mới đọc tít câu view “bỏ hộ khẩu”, rất nhiều người gần như ngay lập tức trở nên “chán nản một cách hợp thời” khi nghe tin (một cách lõm bõm) rằng không bỏ hộ khẩu, chỉ thay từ dạng này sang dạng khác. Họ nhanh chóng gây nên những ồn ào không đáng có trên mạng xã hội, tạo nên những luồng dư luận trái chiều về chính sách mới này.

Không cần nghiên cứu kỹ, chẳng cần hiểu sâu vấn đề, với nhiều người, việc bày tỏ ngay lập tức, quyết liệt và rất cá nhân về một vấn đề đang gây sự chú ý của nhiều người, là cái gì đó để chứng tỏ bản thân, một cách “tự sướng” ảo diệu như thế giới mạng, nơi nhiều người đang đắm mình trong đó mà quên đi một phần cuộc sống thực tại.

Chúng ta có đang cực đoan quá không?

Gia Sơn

Tin đọc nhiều

Chum, vại, lu... tái xuất Thời ấy công năng của lu là chứa, từ nước tới mắm tới tương...
Thế nào là báo lá cải? Chức năng cao nhất của báo chí dù "tà" hay "chính" vẫn là cung...
Áp lực điểm số Ngày đi học, kiến thức được tôi thu nạp cứ như một đứa trẻ...
“Gã Đầu Bạc” Đoàn Tử Huyến: Người Chơi mà Học Câu chuyện của dịch giả Đoàn Tử Huyến đã cho tôi ấn...