Tháng 05, 2018
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 08/02/2017 10:26 AM (GMT+7)

Khi con người hồn nhiên, vô tư... ác

Xâu chuỗi hai sự kiện với nhau, hình như con người trong xã hội chúng ta đang bị cái ác dẫn dụ, đang thích nghi với cái ác, trơ lì với cái ác, dẫn đến con người hồn nhiên ác, vô tư ác.

Mấy ngày qua, rất nhiều người sửng sốt trước một cái clip được cho là quay từ năm ngoái nhưng vẫn còn nguyên sự ghê sợ trước một sự việc không ai tin là nó lại được diễn ra ở thế kỷ 21. Ấy là người ta đã treo cổ một con trâu trong một lễ hội.

Nó quá khủng khiếp và dã man. Chưa hẳn là ở cảnh con trâu bị treo cổ bằng sợi dây thừng do hàng trăm con người xúm vào kéo, mà là ở cái thái độ hả hê phấn khích của con người, hàng ngàn người, rất đông thanh niên có mặt trong số người đấy. 

Khi con người hồn nhiên, vô tư... ác - 1

Hình ảnh tại Lễ hội ở đền Đông Cuông (xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, Yên Bái) năm ngoái. Ảnh: VOV.

Không một mảy may xúc động, không một e ngại, run sợ, không một lưỡng lự phân vân... mà như say máu, như lên đồng trước việc mình được tham gia, được nhúng tay vào hành hạ, không phải là hành hạ nữa, mà là hạ sát con trâu bằng cách man rợ nhất. 

Trâu chết, người ta xẻ thịt và hàng trăm người lại lăn vào tranh nhau chút máu trâu. Chen lấn xô đẩy, hả hê, sung sướng.

Tôi đã rùng mình để cố xem hết, không phải vì tò mò, mà là muốn biết con người có thể bộc lộ bản năng sát máu đến đâu. Và thấy… kinh khủng quá.    

Tưởng như thế đã là đỉnh điểm của sự hoang dã, sự lạnh băng xúc cảm… thì ngay hôm sau cư dân mạng lại rùng mình trước clip quay cảnh một cô giáo mầm non, không đến 2 cô, cầm dép tổ ong đánh liên tục vào mặt một cháu học sinh mẫu giáo chỉ vì cháu... ị đùn.    

Thật không thể tưởng tượng được tại sao lại có những cô giáo kỳ lạ đến như thế. Người lớn cầm dép ấy phang vào mặt nhau đã không thể chấp nhận được, thế mà ở đây lại là cháu bé mới 2, 3 tuổi, hoàn toàn ngơ ngác không hiểu sao mình lại bị ăn đòn, kiểu đòn quái gở đến như thế. 

Khi con người hồn nhiên, vô tư... ác - 2

Hình ảnh cô giáo Trường Mầm non Sen Vàng (Hà Nội) dùng dép đánh học sinh gây phẫn nộ dư luận những ngày qua. Ảnh cắt từ clip. 

Trách nhiệm của các cháu, lứa 2, 3 tuổi ấy, là... ị đùn, và trách nhiệm của các cô là dọn cho các cháu. Thế mà ở đây, các cô đã dùng thứ đòn vừa hoang dã vừa tàn bạo hành hạ các cháu.

Đã có một số vụ bảo mẫu hành hạ các cháu rồi, nhưng phần lớn là người lớn tuổi, không được học hành. Đằng này, đây là 2 cô giáo rất trẻ, được đào tạo hẳn hoi. Cũng đã có rất nhiều tấm gương giáo viên đánh học trò cho các cô soi vào rồi, thế mà ở đây các cô vẫn thản nhiên như mình đang làm việc... thiện.    

Rõ ràng nhân cách các cô giáo này có vấn đề rất trầm trọng, đến mức bệnh hoạn. Và cũng rõ ràng, cái cách chúng ta tuyển chọn giáo viên hiện tại cũng đang có gì đấy bất ổn, khiến các vụ bạo hành học sinh ngày càng nhiều và ác độc hơn.    

Xâu chuỗi hai sự kiện với nhau, hình như con người trong xã hội chúng ta đang bị cái ác dẫn dụ, đang thích nghi với cái ác, trơ lì với cái ác, dẫn đến con người hồn nhiên ác, vô tư ác. Ác cá nhân, ác bí mật tưởng không ai biết, đến ác công khai, ác bầy đàn, ác một cách hả hê như đang được dung túng...  

Hình như tâm lý của một số người hôm nay đang bị khủng hoảng, bị méo mó, bị chi phối dữ dội khiến họ không phân biệt cái ác, cái xấu. Sự bệnh hoạn nhân cách rất đáng để báo động, để những người tử tế chung tay chặn chúng lại...                         

Văn Công Hùng

Tin đọc nhiều

Niềm tin lạc lối Mấy năm qua, ở nước ta xuất hiện một số cái gọi là tôn giáo...
Luôn có cách để mình sống khác! Nếu có một người đàn bà 31 tuổi mới bắt đầu đặt những bước...
Dự luật an ninh mạng không phải "con ngáo ộp" Không bị bắt buộc, nhưng vì lợi ích của chính mình, những...
Hiệp sĩ đường phố: Anh cứu người, ai cứu anh? Hai “hiệp” sĩ tử vong, một người dân tham gia vây bắt toán...