Tháng 12, 2018
Thứ tư
Thứ Tư, ngày 25/10/2017 09:44 AM (GMT+7)

Khi người trẻ đột tử

Tuần trước, bà bạn thân của mình gọi điện tìm cậu con trai bỗng đi đâu mất. Rồi hôm sau, chị kể với giọng thật buồn, nó về, bơ phờ, chỉ nói: con ở bên đám ma thằng bạn hay chơi bóng rổ với con, đang khỏe bình thường than mệt, rồi lăn ra chết !

Một lý giải cho xứ mình. Sáng nay đọc thấy kết quả nghiên cứu này: Ô nhiễm môi trường do không khí bẩn và nguồn nước bị nhiễm độc khiến con người thiệt mạng mỗi năm nhiều hơn tất cả các thảm họa khác gây nên.

Đó là nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet vào ngày 19 tháng 10 nêu rõ: năm 2015, có 9 triệu trường hợp chết trẻ trên thế giới (tỉ lệ một trong sáu trường hợp tử vong sớm) có thể là vì nguyên nhân phơi nhiễm chất độc.

Và con số 9 triệu thực ra chỉ là một phần, thực tế cao hơn nhiều. 92% các vụ chết yểu xảy ra tại các nước đang phát triển có thu nhập thấp hoặc trung bình, nơi các nhà hoạch định chính sách chủ yếu quan tâm tăng trưởng, phát triển kinh tế…

Tình trạng ô nhiễm gây thiệt mạng nhiều hơn do hút thuốc, đói khát hay vì thảm họa thiên nhiên. Số chết vì ô nhiễm còn cao hơn tổng số chết do các bệnh AIDS, lao phổi và sốt rét gộp lại.

Theo chuyên gia dịch tễ học Philip Landrigan, trưởng khoa y tế toàn cầu thuộc Trường Y Icahn At Mount Sinai ở New York nơi làm nghiên cứu này thì nạn ô nhiễm là vấn đề lớn mà lâu nay con người không nhận thấy rõ.

Khi người trẻ đột tử - 1

Ảnh. Ô nhiễm môi trường tại 1 nông trại TQ (giống mình quá?)

Châu Á và Châu Phi là hai lục địa có nguy cơ ô nhiễm nhất. Ấn Độ là quốc gia xếp đầu bảng; Trung Quốc đứng thứ nhì. Còn nghi ngờ gì nữa, với hơn 500 triệu USD nhập (chính thức) thuốc trừ sâu thuốc cỏ, chỉ 9 tháng đầu năm nay, Việt Nam không chịu xếp hạng thấp đâu!

VÀ CUỘC CHIẾN CỦA NHỮNG NGƯỜI TRẺ KHÔNG MUỐN CHẾT YỂU:

Cuộc “tự vệ” đồng loạt diễn ra trên khắp phố phường: họ che chắn toàn thân, không còn hở chỗ nào ngoài cặp mắt khi ra đường.

Nhưng có những bạn trẻ hành động cụ thể hơn, họ quyết ngăn chận kiểu làm nông 4 bất chấp (bất chấp chất lượng, giá cả nông sản, ô nhiễm môi trường và tàn hại sức khỏe chính mình) bằng cách xông thẳng vào chỗ khó: họ đi tẩy ô nhiễm, đi xóa chất độc và lan tỏa kiểu làm ăn khác.

Nhiều lắm, mình gặp họ trên nhiều lĩnh vực và luôn thấy họ giúp mình nuôi niềm tin ở môi trường sống tốt hơn, bình an hơn.

Như êkip trẻ "gan lì" nhất mình từng thấy của Trung Nguyên, cải tạo cả một vùng mấy trăm hecta hoang hóa ở Madrak (Daklak).

Hay như nhóm "Công dân chuyên nghiệp" mà bà bạn Hồng Minh nhắn tin là hãy giúp họ bán hàng. Họ là các bạn trẻ cùng nhau đến với người dân tộc, nghèo, hướng dẫn họ trồng rau không hóa chất rồi giúp họ mang rau về bán ở Sài gòn.

Họ kể là, ở làng Tu Tra, Đà Lạt có 250 hộ, mới chỉ có 9 hộ theo dự án, thử trồng rau không hóa chất, hướng hữu cơ và những người “công dân chuyên nghiệp” còn phải giúp họ bán được, sống được, để hơn 200 gia đình kia làm theo.

Khi người trẻ đột tử - 2

Cảnh nương trà Thái Nguyên của Ngọc Trà, ê kip nông dân trẻ của NT và các bạn trẻ làm phim truyền hình của BSA. 

Những đốm lửa hi vọng còn nhỏ nhoi đó đang nhen lên dần ngọn lửa xanh cải thiện môi trường. Bạn gái trẻ Ngọc Trà minh viết bài mấy hôm nay đã về TP bán thử trà Matcha, đã gặp Võ Văn Tiếng ngựa ô can trường tính chuyện thử ướp trà Thái Nguyên trong hoa sen (kết hợp ngộ nghĩnh nhỉ) và hôm qua, truyền hình Vĩnh Long đã chiếu đoạn video các bạn trẻ đang cấy lại màu xanh của trà sạch, an toàn trên nương trà Thái Nguyên.

Nhiều dự án khởi nghiệp đang khăng khăng chọn con đường "Làm nông kiểu khác". Và chế biến thực phẩm bằng các nguyên liệu địa phương, họ nhất định phải làm sản phẩm "Vừa ngon vừa lành".

Ghi nhận về nguyên nhân chết yểu trên chắc chắn càng được các bạn trẻ quan tâm hơn ai hết. Chắc chắn họ không muốn mình phải chết yểu. Hơn ai hết, họ thấy "Chết vì ô nhiễm là chuyện nhãn tiền" và quan trọng hơn, họ muốn tất cả người thân yêu, gia đình, bạn bè, đồng bào mình không chết vì ô nhiễm.  

Vũ Kim Hạnh (Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao)

Tin đọc nhiều

Nhờ Park Hang Seo, chúng ta đã hiểu đúng mình! Vui quá!!! Đã quá!!! Và sau đêm nay, chúng ta sẽ phải học...
Bỏ của chạy lấy... việc Chuyện “chạy việc” ở nước ta bây giờ cần được xem như một...
Tội ác từ những "ổ gà" Chuyện đường sá, cầu cống mới đưa vào sử dụng đã hỏng thì ở...
Chúng tôi, vẫn tự hào là "người lính Cụ Hồ" trên mặt trận mới Hơn 40 năm nước nhà thống nhất, độc lập, chúng tôi vẫn tự...