Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 11/11/2015 10:37 AM (GMT+7)

Khi niềm tin trao vào tay… quỷ

Không biết tự bao giờ, người nghèo đã trở thành "món hàng" kinh doanh của những kẻ nhân danh từ thiện.

Mấy hôm nay, thông tin nóng rực trên phương tiện truyền thông và mạng xã hội là chủ đề nhân danh tư thiện. Người nghèo, người bệnh tật đã trở thành món mồi béo bở để họ mượn danh.

Phải gọi đích danh đó là những người đã mang trái tim của quỷ.

Người nghèo đã nghèo lại nghèo thêm.

Chương trình được gọi tên “Trái tim Việt Nam” do Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới, thuộc Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tổ chức đang khiến bao người điêu đứng. Chưa có thống kê chính xác về số người dân nghèo của hơn 20 địa phương được cho là đã tự nguyện nộp tiền vào chương trình này.

Tối qua, bao giọt nước mắt của những người nông dân nghèo ở Thanh Hóa rơi trên truyền hình vì bị trung tâm này lừa đảo.

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, trung tâm đã đưa ra một “chiêu” đầy hấp dẫn với người dân nghèo. Đó là, nộp 1,2 triệu đồng sau một năm được hỗ trợ 5 triệu; nộp 1,9 triệu đồng, được 8 triệu; 7,2 triệu đồng, được 50 triệu….

Tiền được hỗ trợ tăng theo cấp số nhân với số tiền gửi. Chưa kể, nếu giới thiệu thêm một người tham gia thì được trung tâm khuyến mại 500.000 đồng.

Người dân nghèo tin tưởng, vô tư nộp tiền khi có cán bộ của hội nông dân cơ sở cùng đi vận động đóng góp, lại có cả công văn có dấu đỏ của trung tâm và nơi gửi đầu tiên chính là Hội Nông dân VN. Chưa kể, một phó chủ tịch của Hội NDVN còn ký công văn gửi Hội Nông dân các tỉnh, đề nghị các hội bố trí làm việc với bà Lê Hằng - Giám đốc trung tâm.

Ôi! Chỉ ngần ấy “tờ giấy” thôi cũng đã đủ để trung tâm làm “bùa tin” với người nghèo.

Bây giờ, người nông dân nghèo đòi lại tiền đã đóng thì ông giám đốc trung tâm tên Trung mới lộ nguyên hình “mang trái tim của quỷ” khi thốt ra: Tự nguyện đóng góp thì không thể đòi lại.

Một cú lừa người nghèo thật ngoạn mục.

Người dân nghèo bị dư luận trách là tham, nhưng có “là người dân nghèo” mới thấy chỉ vài triệu đồng thôi đã là gia tài lớn.

Trồng cả vụ dưa hấu, ngày hái quả bị thương lái ép lên ép xuống, đổ cho bò, bò cũng chê, thu lại được đồng nào hay đồng ấy, chưa kể thất bát thiên tai, mất mùa, được mùa lại mất giá.

Khi niềm tin trao vào tay… quỷ - 1

Ảnh minh họa (Nguồn: Nop - Thể Thao & Văn hóa)

Vấn đề mà tôi thấy không thể không nói về “lá bùa hộ mệnh”, giúp các vụ lừa đảo thành công, đó là tên tuổi của các giáo sư đáng kính, của các tồ chức có chính, có danh.

Bây giờ hai vị giáo sư H.C và V. Kh đáng kính có hối cũng không thể khi những lá thư gửi các bộ, ngành, kêu gọi hỗ trợ “chương trình vì người nghèo” của giáo sư đã bị “những trái tim của quỷ” phô tô thành nhiều bản… để tạo niềm tin, đánh lừa người dân.

Viện Tim Hà Nội cũng đang đầy tai tiếng khi bị hãng Kangaroo mượn danh một cách ngoạn mục. Nhờ Viện mà người dân đã thực sự tin vào cái được gọi là đề tài “Đánh giá hiệu quả hỗ trợ giảm mỡ máu của máy lọc nước RO Kangaroo trên các bệnh nhân rối loạn mỡ máu điều trị tại Viện Tim Hà Nội”.

Hẳn Viện Tim Hà Nội được hãng Kangoroo hỗ trợ kinh phí để thực hiện đề tài này. Để rồi, kết quả “nghiên cứu” của Viện Tim Hà Nội đã trở thành “lá bùa niềm tin”  của người tiêu dùng với sản phẩm của hãng Kangoroo.

Chưa hết.

Chuyện “Cô tiên trong thế giới người điên” tên Lan Đàm ở Nghệ An cũng đang là tâm điểm bàn luận của báo giới và mạng đã hội.

Nhà từ thiện mang tên Lan Đàm bỗng nổi như cồn khi facebook của cô tràn ngập hình ảnh người điên ở Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An chẳng khác gì thời tiền cổ “ăn lông ở lỗ”. Dư luận khen cô là người có tâm, thương người, dũng cảm đấu tranh để đòi quyền lợi cho những người khốn khổ.

Trước sự phẫn nộ của dư luận, Tỉnh ủy Nghệ An ký ngay công văn chỉ đạo làm rõ.

Tôi cảm phục Lan Đàm lắm.

Thế rồi dư luận vỡ òa khi sự thật ở Trung tâm Bảo trợ xã hội Nghệ An chỉ là “một nửa sự thật” với những gì có trên facebook của “cô tiên”.

Lại rầm rầm lời tố cáo Lan Đàm “chặn” tiền từ thiện của nhiều người, rằng có người thật, việc thật, không chỉ một mà là nhiều. Người gửi tiền từ thiện cho Lan Đàm đã phải ép lắm thì cô mới chi ra cho người nhận.

Từ thiện không còn xuất phát từ tâm mà là nghề kinh doanh có lợi nhuận.

Tôi vẫn tin Lan Đàm.

Nhưng chính những gì Lan Đàm viết trên facebook của mình để “phản đòn” dư luận, thì quả tôi quá thất vọng.

Cô viết về ông giám đốc “đáng thương hơn đáng giận” của Trung tâm BTXH Nghệ An trên facebook của mình: "Nhà cấp bốn, đất vài mảnh, vàng chôn quanh vườn. Không xây nhà nhưng cất nhà cho bồ mấy tỷ…"

Tôi đã thấy tiếc cho những bài báo đã đưa cô lên tận mây xanh. Và chính Lan Đàm đã đẩy mình xuống vực sâu.

Bài báo trên Thanh Niên chiều qua có bài càng đọc càng ngẫm, càng thấy thấm thía: Người Việt ngây thơ, cả tin khi làm từ thiện.

Tôi thấy tác giả bài báo đã đúng khi cho rằng: Từ thiện đang có xu hướng biến thành một nghề có thu nhập. Chỉ cần vài bức hình, vài dòng thương cảm… là kêu gọi được tiền từ thiện. Tiền nhận được bao nhiêu, chi bao nhiêu chẳng ai hay tỏ.

Trên facebook vẫn xuất hiện những lời kêu gọi từ thiện với những trường hợp thương tâm, cũng không ít những lời cảnh báo của những người làm từ thiện từ tâm, để cộng đồng không bị lừa.

Tôi bỗng loay hoay với câu hỏi: Người nghèo, người khốn khó cũng trở thành...”hàng hóa” để kinh doanh tự khi nào?

Rằng, những người đang mang… trái tim của quỷ nghĩ gì khi nhìn thấy những giọt nước mắt của  người nông dân vẫn không ngừng rơi vì đã trót… gửi niềm tin cho quỷ?

Rằng, xin đừng để danh của mình bị “đổi chác” vì tiền, vì sự cả tin…

Lan man chuyện trong ngày mà lòng buồn se sắt.

Lê Nguyễn

Tin đọc nhiều

Thế nào là báo lá cải? Chức năng cao nhất của báo chí dù "tà" hay "chính" vẫn là cung...
Áp lực điểm số Ngày đi học, kiến thức được tôi thu nạp cứ như một đứa trẻ...
Người trọn đời với thép Tên ông là Hoàng Bình. Ông là một trong số 21 người được...
Chum, vại, lu... tái xuất Thời ấy công năng của lu là chứa, từ nước tới mắm tới tương...