Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 22/04/2019 10:28 AM (GMT+7)

Khi phụ huynh phải sống trong sợ hãi

Không lo sợ sao được khi từ thành thị đến nông thôn, từ nhà riêng cho đến trường học, chúng cư cao cấp hay bình dân đều có thể bất thình lình xuất hiện những Nguyễn Hữu Linh.

Cho đến chiều 21-4, khi có thông tin chính thức rằng Viện KSND quận 4 - TP.HCM đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận 4 đối với Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, ngụ TP Đà Nẵng, nguyên Viện phó VKSND TP Đà Nẵng) thì dư luận mới dịu bớt phần nào bức xúc.

Chỉ trước đó 2 ngày, Ủy ban Tư pháp (UBTP) của Quốc hội đã tổ chức cuộc họp với các bộ, ngành hữu quan để đánh giá việc thực hiện các kiến nghị của UBTP về nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Ở phần giải trình chất vấn tại cuộc họp, trong khi lãnh đạo Bộ Công an vẫn chưa đoan chắc được việc có khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hữu Linh hay không, thì dân chúng đã bằng nhiều hình thức để bày tỏ sự phẫn nộ.

Khi phụ huynh phải sống trong sợ hãi - 1

Ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, nguyên Viện phó VKS TP Đà Nẵng) bị khởi tố về hành vi Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

Sự phẫn nộ ấy ban đầu chỉ là sự bình phẩm trên mạng xã hội, rồi dần dần có cả những hình thức nặng nề hơn, trực diện hơn, thậm chí là bất chấp cả giới hạn khả dĩ được phép bày tỏ. Nhưng cơ quan chức năng thì có lý của họ, vì không phải cứ khởi tố ngay mới là nghiêm minh.

Những người có trách nhiệm thụ lý vụ việc còn phải đảm bảo rằng họ phải hạn chế đến mức thấp nhất việc vô tình đưa ra những quyết định oan sai, ngoại trừ nhưng lý do khác (nếu có). Như vậy, đến thời điểm này, việc Nguyễn Hữu Linh có tội hay không vẫn chưa ai khẳng định được. Tất cả còn phụ thuộc vào kết quả điều tra và nếu có thể thì là một phán quyết từ tòa án.

Nhưng ngẫm cho cùng, điều cần nói hơn chính là tình trạng xâm hại tình dục trẻ em ở nước ta vẫn chưa được đánh giá đúng mức. Thông tin từ Hội thảo xây dựng kế hoạch hành động quốc gia phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em, do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam (Unicef) tổ chức ngày 18-4, cho biết năm 2018, cả nước xảy ra 1.547 vụ xâm hại trẻ em, với gần 1.700 đối tượng, trong đó có 1.293 em bị xâm hại tình dục. 

Số liệu cập nhật qua Tổng đài điện thoại Quốc gia bảo vệ trẻ em 111 cũng cho thấy, năm 2017 và 2018 có hơn 59% đối tượng xâm hại tình dục trẻ em là người quen, hàng xóm; 21,12% đối tượng là người thân; giáo viên, nhân viên nhà trường chiếm hơn 6%; các đối tượng khác gần 14%. Tính chất của các vụ việc có chiều hướng phức tạp, nghiêm trọng hơn.

Khi phụ huynh phải sống trong sợ hãi - 2

Dù có số liệu nhưng đó cũng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Ảnh minh họa

Dù số liệu được nêu ra như vậy nhưng bà Lesley Miller, Phó trưởng đại diện Unicef, vẫn nhấn mạnh "đây cũng chỉ là phần nổi của tảng băng, bởi ở Việt Nam vẫn có nhiều vụ việc không được báo cáo". Mà cũng không một cơ quan chức năng hay cá nhân nào dám đoan chắc số vụ xâm hại tình dục trẻ em trong năm 2019 sẽ ít hơn năm 2018 hay những năm trước đó?

Như vậy cũng đã thấy việc nhiều bậc phu huynh ở nước ta đang phải sống trong tâm trạng lo sợ con bị xâm hại không phải chỉ là chuyện nói đùa cho vui mà là nỗi sợ có thật. Từ thành thị đến nông thôn, từ nhà riêng cho đến trường học, chúng cư cao cấp hay bình dân đều có thể bất thình lình xuất hiện những Nguyễn Hữu Linh. Cho nên, không có gì lạ khi dư luận bày tỏ thái độ phản ứng kịch liệt đối với những hành vi mà Nguyễn Hữu Linh đã thực hiện. Những người làm cha làm mẹ không dại dột tin rằng đấy chỉ là sự bộc phát do yêu thương trẻ, rằng đấy chỉ là nựng chứ không hề có ý đồ gì khác?

Phát biểu trên báo chí vào ngày 19-4, Phó Chủ nhiệm UBTP của Quốc hội Nguyễn Văn Pha cũng nhận định: “Người dân lo lắng là đúng. Hiện nay, do sự phát triển của mạng xã hội, internet… nên thông tin nhanh chóng đến với người dân. Trong khi, dường như nhận thức của một số cơ quan chức năng chưa coi trọng tình trạng xâm hại tình dục trẻ em dẫn đến khi xảy ra thì không tập trung lực lượng, dành sự quan tâm, chỉ đạo, thời gian, công sức cần thiết để xác minh làm rõ trong thời gian sớm nhất”.  

Kết luận cuộc họp giữa UBTP của Quốc hội với các bộ, ngành hữu quan hôm 19-4, Chủ nhiệm ủy ban này là bà Lê Thị Nga cũng thẳng thắn đánh giá là “còn một khoảng trống pháp lý trong giải quyết các vụ việc, vụ án dâm ô, xâm hại tình dục trẻ em”.

Hãy dũng cảm nhìn thẳng vào sự thực để thấy thực trạng xâm hại tình dục trẻ em ở nước ta đã là thảm trạng chứ không chỉ là cảnh báo. Điều đó đang đòi hỏi không chỉ cơ quan chức năng hay những người được giao trách nhiệm mà còn với tất cả chúng ta phải hành động, có thái độ rõ ràng, đúng mực để không đồng lõa với cái xấu.

Lương Duy Cường

Tin đọc nhiều

Nhờ Cô Vít, cuộc sống bỗng... văn minh Những thói quen văn minh đang dần thay thế những hành vi lạc...
Chum, vại, lu... tái xuất Thời ấy công năng của lu là chứa, từ nước tới mắm tới tương...
Pin chết, vứt ở đâu? Tháng trước, sau khi thay pin đồng hồ, tôi băn khoăn không...
Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người Trong mỗi trái tim thi sĩ đều thường trực một tình yêu Tổ...