Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 18/09/2015 14:00 PM (GMT+7)

Khi vầng trăng ấm của “Cô giáo làng” được sẻ chia

Đọc bài “Cô giáo làng” của nhà báo Văn Công Hùng đăng trên tạp chí Khám phá, tôi không khỏi xúc động với những tình cảm thiêng liêng, cao quý mà cô giáo Cao Viễn Phương dành cho học trò của mình. Hạnh phúc hơn, khi biết rằng, sau bài báo ấy, rất nhiều tấm lòng đã đến với cô trò vùng cao Krông Pa.

Độc giả vừa đọc bài vừa… sụt sịt

Tôi thấy mắt mình cay bởi những lời chia sẻ của độc giả. Nhà báo Văn Công Hùng chia sẻ, “Tôi đã viết bài này (Trong seri 3 bài được đặt: trò làng, trường làng và thầy làng) trong sự xúc động và khắc khoải. Thực ra khi viết tôi đã không thể nào viết được hết về nhân vật. Những gì tôi biết tôi cũng đã chưa thể viết hết, huống gì còn nhiều điều tôi không biết, vì thực ra tôi mới gặp cô bé này chừng 3, 4 lần. Tổng biên tập tờ báo đặt tôi khi nhận bài đã 'reply': "Thương cô ấy quá".

Khi vầng trăng ấm của “Cô giáo làng” được sẻ chia - 1

Cô giáo Cao Viễn Phương (đội mũ trắng) và một đoạn của đường đi dạy hàng ngày

Một cô gái Huế thướt tha nhẹ nhàng, Cao Viễn Phương trở thành cô giáo bản, ngày ngày trèo đèo lội suối mang cái chữ và cả văn hóa, tấm lòng đến trường bản vùng cao xa xôi. Rất nhiều ngày Phương đã lặn lội 10-15km, có khi là trong mưa lũ giá rét, có khi là nắng nóng chói chang. Gần đến ngày Trung thu, cô khăn gói đò xe lên thành phố Pleiku .. xin tiền về tổ chức đêm hội trăng rằm cho học trò của mình. Và có thương không nếu nghe người chồng bỏ cô vì quá đắm đuối với học trò? Nhiều độc giả nói rằng, họ đã vừa đọc vừa sụt sịt.

Dù chưa nhiều, chỉ mới gần 12 năm đứng trên bục giảng, gắn bó với các em học sinh Jrai, Phương chưa bao giờ nghĩ mình lại được mọi người yêu mến và quan tâm nhiều như thế này chỉ qua những việc làm hằng ngày như bao anh chị em đồng nghiệp khác.Và bất ngờ hơn, khi qua 3 năm vận động tổ chức Trung Thu cho các cháu Jrai, năm nay Phương lại nhận được nhiều sự hỗ trợ đặc biệt như vậy. Chắc chắn rồi, Phương sẽ cân nhắc và sử dụng số tiền của quý báo, bạn đọc hỗ trợ để tổ chức một Trung Thu ấm áp và đầy ý nghĩa cho chính các em học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong - Ia HDreh - Krong Pa - Gia Lai, như một lời tri ân đến tấm lòng của mọi người.

Cao Viễn Phương

Bạn đọc Nguyệt Võ xúc động: “Những điều mình đã biết về Cao Viễn Phương, mà vẫn khóc khi đọc! Bài được viết bằng giọng văn mộc mạc với cả tấm lòng yêu thương, xin cảm ơn anh Văn Công Hùng!”. Độc giả Phan Chi cũng gửi bình luận: “Đọc rất cảm động. Hình ảnh cô giáo Phương vừa đáng yêu, vừa xót thương, vừa đáng kính. Cảm ơn ngòi bút Văn Công Hùng rất nhiều!”.

Không chỉ cảm kích người viết và nhân vật, nhiều bạn đọc cũng đã gửi những lời động viên đến cô giáo Cao Viễn Phương. Bạn đọc Nguyễn Mỹ Lệ nói: “Em xứng đáng lắm. Trái tim, tấm lòng, sự nhiệt huyết... em đều có tất. Tuy sẽ có những khó khăn với chính bản thân nhưng sự cống hiến và niềm tin của em được đền đáp. Vì thế, hãy mạnh mẽ và gắn lên. Gái nhé!”; “Chúc mừng Cao Viễn Phương nhé, những người bạn k21 rất vui vì bạn đã vượt qua khó khăn, vượt qua nỗi đau, để ngày hôm nay khẳng định bản thân mình đã làm được và làm rất tốt”…

Nhà báo Văn Công Hùng cho biết: “Sau bài báo của tôi trên báo Khám phá về cô giáo Cao Viễn Phương và các thầy cô vùng sâu vùng xa, nhiều bạn đọc nhắn tin hoặc ‘comment’ nói là vừa đọc vừa... sụt sịt, có cả một nhà báo lừng danh ở Hà Nội cũng bảo sụt sịt khi đọc…

“Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết giành phần ai?"

Chắc chắn Trung thu năm nay sẽ là một đêm hội thực sự đặc biệt với cô giáo Cao Viễn Phương cùng các học trò nhỏ. Một mùa trăng đẹp hơn bao giờ hết với những tấm lòng nhân ái chung tay.

Nghĩ về cô giáo Cao Viễn Phương, tôi chợt nhớ đến câu hát: “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ, sẽ dành phần ai?...”.

Câu chuyện của cô giáo Cao Viễn Phương đã chạm tới ký ức đẹp và có cả phần tự hào về trường làng, trò làng của rất nhiều người đã trưởng thành từ các vùng quê nghèo. Nhờ những cô giáo làng như Cao Viễn Phương mà họ bình đẳng và chẳng thua kém ai ở sự giáo dục như chia sẻ của Facebook LBN: “Chị gái em cả đời làm cô giáo làng miền núi. Hồi trước, vào thăm chị phải đi bộ 30km. Nghỉ hè, nghỉ Tết chị gánh một gánh lá chè và mía về làm quà cho gia đình. Gánh đi bộ mấy chục cây số. Em đã từng dự định lên Ga lai thăm các cô giáo làng sau đêm đọc bài báo này của anh. Em ở làng. Làng từng như ốc đảo. Không điện, không cầu qua sông. Nhưng được học với rất nhiều thầy cô giỏi và tận tâm. Trường em học cũng rất quy củ từ chào cờ, thể dục giữa giờ và phòng thí nghiệm, thư viện. Sau này đi ra, em hiểu rằng: sự Bình Đẳng đầu tiên mà học sinh trường làng như em được hưởng là trình độ, tấm lòng, chuẩn mực nghề giáo của thầy cô trường làng. Vì thế, tuy rằng nghèo khó, chúng ta đã có nhiều thế hệ trò làng không đến nỗi nào...”

Chúc cho cô Cao Viễn Phương và các thầy giáo làng khác, luôn vững vàng trên con đường mình đã chọn, để làng không bao giờ buồn. Và dù ở đâu, học trò cũng luôn được sống trong tri thức chuẩn mực của thầy.

Xúc động sau khi đọc bài “Cô giáo làng” đăng trên Khampha.vn, Tổ hợp giáo dục Topica thông qua báo đã ủng hộ 5.000.000 đồng cho cô giáo Cao Viễn Phương và các em học sinh Trường THCS Lê Hồng Phong - Ia HDreh - Krong Pa - Gia Lai  tổ chức chương trình “CÙNG EM VUI HỘI TRĂNG RẰM 2015”. Bạn đọc Linh Thái Huy đã ủng hộ cô trò Cao Viễn Phương 500.000 đồng. 

Nguyệt Phong

Tin đọc nhiều

Pin chết, vứt ở đâu? Tháng trước, sau khi thay pin đồng hồ, tôi băn khoăn không...
Chum, vại, lu... tái xuất Thời ấy công năng của lu là chứa, từ nước tới mắm tới tương...
Thế nào là báo lá cải? Chức năng cao nhất của báo chí dù "tà" hay "chính" vẫn là cung...
Hành trình vạn dặm bắt đầu bằng bước chân đầu tiên Có lẽ cứ 100 người chạy bộ thì 99 người khi hồi tưởng lại,...