Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 03/12/2014 16:29 PM (GMT+7)

“Khoản hời” từ dầu thô

Tiền của các đại gia dầu mỏ đang chảy về tay những quốc gia có nền kinh tế phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu. Nên lo lắng hay coi đó là một "món hời" của cả nền kinh tế?

Câu chuyện giá dầu thô thế giới đang trên đà giảm có lẽ là một đề tài nóng bỏng đổi với cả nền kinh tế toàn cầu. Trong khi đối với các nước xuất khẩu dầu, đây quả là một đòn chí mạng thì với nhiều quốc gia, đó thực sự là tin vui bởi nhìn ra cơ hội của tăng trưởng và thoát khủng hoảng.

“Khoản hời” từ dầu thô - 1

Dầu thô giảm đang làm các ông trùm dầu mỏ đối diện khủng hoảng

Sau buổi họp báo Chính phủ chiều ngày 2/12, báo chí đồng loạt thông tin về nguy cơ thâm hụt ngân sách hàng nghìn tỉ đồng vì diễn biến giá xăng dầu đang giảm sâu liên tục. Theo Bộ Tài chính tính toán, giá dầu thế giới cứ giảm 1 USD thì ngân sách hụt khoảng 1.000 tỷ đồng. Nếu giá giảm xuống còn 85 USD/thùng thì ngân sách sẽ hụt khoảng 20.000 tỷ đồng.

Trước đó, dự toán thu ngân sách nhà nước vừa được Quốc hội kỳ họp thứ 8, khóa 13 thông qua, trên cơ sở dự báo giá dầu thô năm 2015 ở mức 100 USD/thùng thì dầu thô đóng góp 10% cho ngân sách chung.

Nếu chỉ nhìn vào ngân sách thì đó là một khoản thất thoát lớn, tuy nhiên, có lẽ chúng ta nên bình tĩnh và nhìn nhận vấn đề này trên lợi ích tổng thể của cả quốc gia.

Bà Christine Lagarde, Tổng Giám đốc IMF cho rằng, giá dầu giảm là cơ hội vàng cho người tiêu dùng và doanh nghiệp giảm được các chi phí về năng lượng. “Giá dầu thô giảm 30% sẽ giúp tăng thêm 0,8% vào chỉ tăng trưởng của nền kinh tế phát triển phải nhập khẩu dầu” – bà Lagarde nói.

Cùng nhận định này, Paul Gruenwald - kinh tế trưởng khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại Standard and Poor's so sánh: "Giá dầu giảm mạnh chẳng khác nào giảm thuế với phần lớn các nước châu Á, khu vực được cho là thường xuyên thiếu năng lượng”.

Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế thế giới dự đoán, nhiều khả năng giá dầu sẽ còn giảm xuống dưới 40 USD/thùng.

Trả lời phỏng vấn Báo Dân Việt, TS. Lê Đăng Doanh lưu ý: “Chúng ta vẫn chưa tính toán hết được các lợi ích khi giá dầu thế giới giảm mà chỉ thấy những mặt tác động không tích cực tới nền kinh tế là chưa khách quan và công bằng trong bối cảnh giá dầu và nền kinh tế Việt Nam hiện nay”.

TS. Lê Đăng Doanh đã đưa ra một cách nhìn rất đơn giản: năm 2013 Việt Nam sản xuất 353.777 thùng dầu/ngày, tiêu thụ 413.000 thùng dầu/ngày (số liệu của US.Energy Information Administration). Như vậy, khối lượng dầu cả nước tiêu dùng đang nhiều hơn sản xuất 17%. Do đó, giá dầu giảm thì chúng ta vẫn được lợi hơn.

Lo lắng về tình trạng hụt thu ngân sách do giá dầu giảm của Chính phủ rõ ràng là có thật, thiệt hại cho nhóm kinh doanh xuất khẩu là tất yếu, nhưng những đối tượng, ngành nghề được hưởng lợi từ việc này thì lại không nhỏ chút nào. Nếu nắm bắt được đây là một “khoản hời” lớn, thì đó lại là cơ hội tăng trưởng cho doanh nghiệp và cả nền kinh tế.

Gạt những mối lo trước mắt về ngân sách, chúng ta hãy cùng chứng kiến cuộc chạy đua ngoạn mục của những “ông lớn” như Mỹ và Trung Quốc bởi họ biết tận dụng “món quà” rơi xuống đầu này như thế nào.

Linh Lan

Tin đọc nhiều

Giã từ khạc nhổ Câu hỏi là những thay đổi này có thể trở thành một nếp văn...
Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người Trong mỗi trái tim thi sĩ đều thường trực một tình yêu Tổ...
Nhờ Cô Vít, cuộc sống bỗng... văn minh Những thói quen văn minh đang dần thay thế những hành vi lạc...
Mùa xuân, trí tuệ nhân tạo và cuộc sống được lập trình Trí tuệ nhân tạo đang là cuộc chơi hấp dẫn cho những gã say...