Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 12/06/2019 18:23 PM (GMT+7)

Lạc đâu giấc mơ cổ tích?

Nếu người lớn chúng ta đã không còn tin vào những cái kết có hậu như trong những câu chuyện cổ tích thì cũng đừng loại bỏ đi thể giới hồng tươi và đẹp đẽ ấy trong mắt con trẻ...

Những năm gần đây, trên một số diễn đàn, thi thoảng lại nổ ra những cuộc tranh cãi khá rôm rả về câu chuyện không nên cho trẻ em đọc truyện cổ tích. Nhiều ý kiến dẫn ra những lý lẽ có vẻ khá thuyết phục như truyện cổ tích toàn là những câu chuyện viển vông, nhảm nhí, vô lý, tô hồng... khiến trẻ lạc tư duy về thẩm mỹ và nhận thức sai về cuộc sống. Thú thật, tôi đã từng bị những lý lẽ ấy thuyết phục vì những suy nghĩ thực tế và khá tiêu cực của chính bản thân về cuộc sống hiện tại.

Cho đến một hôm, khi tôi ngồi chơi một trò chơi đơn giản trên điện thoại cùng cậu con trai 6 tuổi. Trong lúc hai mẹ con cá cược, con trai tôi cả quyết với tôi rằng: “Chúng ta là người tốt nên chúng ta sẽ chiến thắng. Kẻ ác và người xấu sẽ thua thôi mẹ à!”.

Lạc đâu giấc mơ cổ tích? - 1

Tôi nhận ra đó chính là câu nói mà tôi luôn động viên và khích lệ con khi nghe đến những tình huống éo le trong những câu chuyện cổ tích. Tôi đã cố gắng gieo cho con niềm tin về sự tử tế và luật nhân quả, cũng như nuôi dưỡng mầm “thiện” trong con. Thế nhưng, từ lâu tôi đã bỏ quên dần đi thói quen ấy. Nhiều cuốn truyện cổ tích tôi mua để đọc cho con vẫn nằm im lìm trên giá sách theo thời gian...

Tôi chợt nhớ lại tuổi thơ của chính mình cũng đã được nuôi dưỡng bằng những cuốn truyện cổ tích. Đó là thế giới đầy sắc màu với những niềm tin vào lòng nhân hậu của các bà tiên, vào lòng tốt của cô Tấm cuối cùng cũng nhận được cuộc sống tốt đẹp, vào cái kết có hậu dành cho cô bé lọ lem hay cô bé bán diêm...

Với tốc độ phát triển của công nghệ hiện nay, trẻ em có vô vàn cách tiếp cận thông tin và khám phá, tìm hiểu cuộc sống theo những cách khác nhau, trong khi nhiều bậc cha mẹ chúng ta lại tích cực áp đặt tư duy kiểu người lớn quá sớm lên tâm hồn con trẻ. Cũng vì lối sống thực dụng và bận rộn mưu sinh khiến nhiều người trong chúng ta không còn thường xuyên kể những câu chuyện cổ tích cho con nghe nữa. Thậm chí thay vì tự kể, chúng ta lại cho con nghe trên smartphone, qua băng đĩa hoặc xem qua phim ảnh.

Lạc đâu giấc mơ cổ tích? - 2

Từ bao thế kỷ nay, trên thế khắp thế giới, các bậc làm cha mẹ vẫn đang tự đọc và kể cho những đứa con của họ nghe về những câu chuyện cổ tích của dân tộc mình. Họ vẫn tin thế giới cổ tích ấy có tác động rất lớn đến việc phát triển tư duy và nhân cách của con trẻ, cũng như giúp con được sống hồn nhiên với tuổi thơ.

Khi được hỏi làm thế nào để trẻ em có thể trở nên thông minh, nhà vật lý lý thuyết nổi tiếng người Đức Albert Einstein cũng trả lời rằng: “Nếu muốn con bạn thông minh, hãy đọc truyện cổ tích cho chúng nghe. Nếu muốn con bạn thông minh hơn, hãy đọc cho chúng nghe nhiều truyện cổ tích hơn nữa”.

Trong một cuộc phỏng vấn, nhà thơ Trần Đăng Khoa đã khẳng định sẽ thật bất hạnh nếu tuổi thơ không có truyện cổ tích. Theo ông, truyện cổ tích có giá trị rất đặc biệt, bởi nó mở trí tưởng tượng cho các em, xây đắp tâm hồn các em và hướng các em tới cái thiện. Nó là những bài học đầu đời, những bài học vô cùng sâu sắc và được các em tiếp thu một cách hồn nhiên mà không thấy mình bị "lên lớp".

Tôi cũng tin rằng một đứa trẻ biết say mê những câu chuyện cổ tích, biết yêu thương những người bất hạnh, nghèo khổ, biết yêu quý chim muông, cỏ cây hoa lá, biết tin vào luật nhân quả... thì lớn lên sẽ trở thành những con người tử tế và có ích cho xã hội.

An Bình Vũ

Tin đọc nhiều

Hành trình vạn dặm bắt đầu bằng bước chân đầu tiên Có lẽ cứ 100 người chạy bộ thì 99 người khi hồi tưởng lại,...
Pin chết, vứt ở đâu? Tháng trước, sau khi thay pin đồng hồ, tôi băn khoăn không...
Chum, vại, lu... tái xuất Thời ấy công năng của lu là chứa, từ nước tới mắm tới tương...
Áp lực điểm số Ngày đi học, kiến thức được tôi thu nạp cứ như một đứa trẻ...