Tháng 05, 2018
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 10/04/2017 12:23 PM (GMT+7)

Lấp hồ xây chung cư: Đề xuất "đánh động" của doanh nghiệp

Lấp hồ xây chung cư, tất nhiên sẽ chỉ là một đề xuất “đánh động” từ phía doanh nghiệp chứ không bao giờ là sự thật.

Câu chuyện cà phê sáng đầu tuần của lũ bạn già chúng tôi xoay quanh thông tin một doanh nghiệp đề nghị lấp một phần hồ Thành Công (Hà Nội), tạo quỹ đất xây chung cư tái định cư. Thì cũng ồn ào theo dư luận một chút cho hợp thời, nhưng quả là có nhiều chuyện đáng bàn về chuyện cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội.

Bà Dần, 68 tuổi, vốn là cư dân nhà C1 Thành Công, vẫn tự cho mình là “may mắn”. Nhà bà vốn ở tầng 2, nhưng cả tòa nhà lún gần hết tầng 1 nên gia đình 4 người của bà bỗng nhiên được “xuống đất”. Căn hộ có sân, có “tầng hầm”, cầu thang 9 bậc lên nhà tạo cảm giác thật thư thái. Bà ở đó dễ đến chục năm.

Tiếp mạch “may mắn”, năm 2006, Thành phố Hà Nội quyết định cho phá dỡ tòa nhà cũ kỹ và xuống cấp này. Bà Dần cùng mấy trăm người khác được bố trí chỗ ở mới do Thành phố bỏ tiền thuê hàng tháng, chờ xây xong nhà C1 mới, lại tái định cư trên đất cũ.

Lấp hồ xây chung cư: Đề xuất "đánh động" của doanh nghiệp - 1

Đề xuất lấp một phần hồ Thành Công để xây dựng khu tái định cư đang nhận những phản ứng của dư luận. Ảnh: Tiền Phong.

Phá đi rất nhanh, xong gần 10 năm qua, nơi đây chỉ là bãi đất trống. Ít nhất 4 doanh nghiệp đã lần lượt tiếp nhận dự án, xong chưa thấy khởi động gì. Họ không thống nhất đực với cư dân cũ về diện tích nhà mới cho tái định cư tại chỗ. Họ không thống nhất được với chính quyền về số dư các căn hộ thương mại để có nguồn thu bù đắp chi phí xây dựng. 

Tòa nhà chưa được xây. Bà Dần vẫn ở nhà thuê, còn Nhà nước vẫn đều đặn chi tiền.

Một người khác. Gần 80 tuổi, gầy gò, già xọm, ông Hoạt đã sống ở khu B5 Kim Liên được gần 50 năm nay. Căn hộ tí xíu 12m2 của ông trong tòa nhà nay đã nứt toác và thiếu tiện ích đã chứng kiến sự ra đời lần lượt của 2 người con trai và 3 đứa cháu nội.

Hơn 10 năm trước, ông và bao người dân khu tập thể Kim Liên, vốn được xây dựng vào những năm 60 thế kỷ trước, thầm chúc mừng cho những cư dân nhà B7, B10 khi họ được di dời khỏi những căn hộ cũ nát, sang nơi ở mới.

Thành phố đã bỏ kinh phí ra xây mới hai tòa B7 và B10 mới trên phần đất trước đây là sân trống, khoảng xanh của khu Kim Liên. Số căn hộ không chỉ đủ cho các hộ cũ tái định cư mà còn thừa để bán thu tiền. Nhưng chẳng bao lâu sau, tòa nhà xuống cấp nhanh chóng. Thang máy hỏng liên tục, cư dân không có được ban quản lý như ý, điều kiện sống không cải thiện được là bao.

Hai tòa nhà B7 và B10 cũ không bị phá đi. Nó được tận dụng làm nơi ở tạm cho các hộ dân ở các tòa nhà cũ nát hơn, chờ được phá đi, xây mới. Nhưng cũng 10 năm rồi mà chưa thấy động tĩnh gì. Bài toán hài hòa giữa mong muốn của chính quyền, quyền lợi của người dân và lợi nhuận của doanh nghiệp chưa có lời giải.

Mỗi chiều, ông Hoạt nắm chặt bàn tay xương xẩu vào gờ lan can bê tông cũ nát của tòa nhà, nhìn về hướng chung cư B7, B10 mới, mong mỏi sớm đến lúc gia đình mình cũng sẽ có nơi ở mới, rộng hơn và an toàn hơn căn hộ nứt toác này.

Thành phố muốn xây lại chung cư cũ, nhưng không có kinh phí. Cư dân muốn có nhà mới, nhưng diện tích phải rộng, nhà đẹp. Quy hoạch hạn chế chiều cao các tòa nhà để đảm bảo mật độ dân cư không quá đông. Doanh nghiệp sẵn sàng tiếp quản đất vàng xây nhà mới, miễn là phải có lãi. 

Tất nhiên, để có lãi, phải được xây thật cao… Vòng quay chính sách và lợi ích chưa song hành, nên mọi sự vẫn dậm chân tại chỗ.

Theo số liệu UBND Thành phố Hà Nội vừa công bố, suốt 10 năm qua, Thành phố mới chỉ cải tạo được 14 trên tổng số 1.580 chung cư cũ nát, nghĩa là chưa đến 1%. Khó khăn nhất trong triển khai chính sách là không có quỹ đất để tái định cư tại chỗ và lợi ích cho doanh nghiệp bỏ tiền xây chung cư mới.

Lấp hồ xây chung cư, tất nhiên sẽ chỉ là một đề xuất “đánh động” từ phía doanh nghiệp chứ không bao giờ là sự thật... Ẩn sau lời đánh động đấy là gì, hẳn người trong cuộc rõ nhất. 

Thời của doanh nghiệp. Họ có thể đề nghị lấp hồ, chặn sông, phá núi hay lấn biển… việc còn lại là quyết định của chính quyền. Điều quan trọng nhất là lợi ích người dân phải được đưa lên hàng đầu.

Lũ chúng tôi kết thúc bữa cà phê sáng bằng sự đồng thuận như vậy.                                    

Thanh Sơn

Tin đọc nhiều

Niềm tin lạc lối Mấy năm qua, ở nước ta xuất hiện một số cái gọi là tôn giáo...
Luôn có cách để mình sống khác! Nếu có một người đàn bà 31 tuổi mới bắt đầu đặt những bước...
Dự luật an ninh mạng không phải "con ngáo ộp" Không bị bắt buộc, nhưng vì lợi ích của chính mình, những...
Hiệp sĩ đường phố: Anh cứu người, ai cứu anh? Hai “hiệp” sĩ tử vong, một người dân tham gia vây bắt toán...