Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 09/03/2018 10:45 AM (GMT+7)

Lời nhắn hậu 8/3: Phụ nữ ơi, xin giúp nhau hạnh phúc!

Hôm nay, sau khi những lời chúc tụng ngọt ngào của ngày 8/3 đã qua đi, tôi muốn nói đến một câu chuyện khác. Làm sao để trong 364 ngày còn lại, chị em luôn nhắc nhau: Hãy cùng giúp nhau hạnh phúc.

Nhiều lúc, khi lang thang trên mạng, đọc những câu chuyện ngoại tình hay những than vãn của chị em, tôi luôn bắt gặp những bình luận của chính chị em dành cho người phụ nữ khác. Những lời bình rất đắng và rất đau.

Ví như, khi chị em nhìn thấy người phụ nữ nào thành đạt thì khả năng nghi vấn nảy sinh “chắc gia đình đó chẳng hạnh phúc”. Khi một phụ nữ nào đó “hạnh phúc lần nữa”, thay vì chúc phúc cho họ, không hiếm những câu: “chỉ là rổ rá cạp lại”. Thậm chí, khi một ai đó hạnh phúc ngập tràn thì nhiều chị em lại chế tác điều đó thành nỗi khổ đau của mình, để rồi than thở: Đàn bà hơn nhau ở tấm chồng.

Lời nhắn hậu 8/3: Phụ nữ ơi, xin giúp nhau hạnh phúc! - 1

Tôi ước sao ngày nào cũng là ngày tuyệt vời của chị em phụ nữ, trước nhất ở việc các chị sẽ ngừng làm đau nhau và làm đau chính mình. Ảnh: Internet

Đã rất nhiều lần, tôi khuyên các chị em đừng quá hy sinh vì chồng con, thay vào đó hãy yêu lấy bản thân mình, đừng chạy theo những “vinh danh” vợ đảm, mẹ hiền mà bĩu môi chê những phụ nữ phấn đấu cho công danh, sự nghiệp. Bởi đến những người phụ nữ hơn mình mà các chị còn chê, thì những cô gái kém mình - theo tiêu chuẩn của các chị - sẽ khốn đốn đến thế nào.  

Mạng xã hội lâu nay vẫn chứa chất những lời phỉ báng miệt thị những cô gái “tiểu tam” như Hà Hồ, những “gái hư” như Kỳ Duyên phì phèo hút thuốc hay những “cô nàng showroom” như Ngọc Trinh hoặc xa hơn, “vết sẹo” Vàng Anh năm nọ…  

Nhưng lạ kỳ ở chỗ, các chị dễ dàng cười hùa với những câu chuyện hạ nhục phụ nữ, chửi phụ nữ là ngu, trách cứ những cô gái nhẹ dạ bị đàn ông có vợ lừa phỉnh, nhưng khi gặp gã đàn ông nào bẩn tính, kém cỏi, các chị em lại tự miệt thị mình bằng cách chửi họ chỉ là… loại “đàn bà”.

Có phải lúc nào các chị cũng thấy phụ nữ khác là kẻ thù của mình chăng?

Vì thế, ngày 8/3 vừa qua đi, chúng ta vẫn còn 364 ngày khác để tôn vinh và yêu thương phụ nữ chứ. Thay vì kêu gào bình đẳng giới, xì xầm về việc “chồng nhà người ta” hay ước mơ những soái ca, soái cốc, thay vì kể khổ “phận nữ xứ Việt”, chị em hãy dành trọn 365 ngày đó để thương lấy nhau hơn, và cuối cùng là thương yêu lại chính mình.

Còn nếu các chị cứ lấy phụ nữ khác làm thước đo đời mình, kiểu “đàn bà hơn nhau ở tấm chồng”, thì hiển nhiên các chị sẽ sinh thói ganh ghét, đố kỵ, làm đau khổ chính cái đời mình ra.

Có nhiều khi, thật lạ, khi đâu đó những cô gái bị cho là kém cỏi lấy được chồng tài hoa, đẹp trai, giỏi giang thì cô ấy sẽ trở thành nhân vật bị ghét nhất, bị nói xấu hay chê bai nhiều nhất, thậm chí bị những tin đồn ác ý nhất. Trong khi lũ đàn ông, thằng nào tệ mà lấy được vợ xinh, vợ giỏi thì xúm lại trầm trồ. Sao lại có chuyện đó?

Hiểu và tôn trọng sự khác biệt của mỗi người cũng là cách để các chị thôi áp các tiêu chuẩn của mình vào cuộc đời của người khác. Nếu có cô gái nào thích nấu ăn rửa bát, đẻ cho chồng cả đám con mà vẫn hạnh phúc thì cũng không cần các chị thay mặt cô ấy đòi bình quyền. Một phụ nữ thành đạt có thể không giỏi chăm con nhưng ai dám nói họ không yêu con? Một cô gái trẻ lấy chồng hơn mình đến 30 tuổi chắc gì đã không hạnh phúc, sao cứ phải nhất nhất ép cho cô ấy tội lấy chồng già vì tiền???

Tôi đồng ý rằng, đâu đó có những cô gái quên mất giá trị bản thân, danh dự và cả lòng tự trọng. Số đấy hẳn cũng tương tự như số lượng đàn ông thích lừa đảo phụ nữ, chiếm dụng tiền bạc hay những gã vừa hèn vừa bẩn tính, thích đánh đập chửi bới phụ nữ không ra gì. Nhưng hãy cho đó là những “sản phẩm lỗi” đi, đừng khoác lên nó cái “nhãn giới tính”. Đừng chửi họ “cái con đàn bà này” hay “loại giặc cái” kia. Nghe đắng và đau đến tận cùng tâm can vậy.

Bàn phím với màn hình là nơi mà chúng ta dễ khoe nanh múa vuốt với đủ thứ ngôn ngữ tiêu cực, với những cơn hành hạ mình đến mức không cho phép bản thân tin vào hạnh phúc. Không riêng gì 1 ngày mà mọi ngày trong năm, tôi chỉ mong phụ nữ trước khi thả một like, gõ một bình luận nào về người phụ nữ khác, hãy nhớ rằng mình cũng là phụ nữ. Bớt một like vào bức ảnh chê bai, ngừng bình luận vài câu phán xét gây tổn thương, hoặc chỉ đơn giản bỏ qua những cuộc cãi vã hơn thua. Thôi hả hê với nỗi đau của người phụ nữ khác. Thôi lấy những đau khổ của phụ nữ khác để an ủi cho mình. Thôi phán xét nhau. Chừng đó thôi, các chị em sẽ thấy mình trở nên bình an hơn rất nhiều mà chẳng cần đến bất kỳ bó hoa hay lời chúc tụng nào của cánh đàn ông cả.

Ồ, nhưng mà có phải, khi viết ra những dòng này là tôi cũng đang đòi hỏi phụ nữ quá không? Nhưng cuộc sống là tiến hóa, và mọi thứ đều có thể thay đổi được, như việc chúng ta đã ăn đũa thay vì ăn bốc, đã xây nhà thay vì ở hang. Chúng ta đã không còn chấp nhận chuyện đàn ông năm thê bảy thiếp, còn phụ nữ chỉ được chính chuyên một chồng. Phải vậy không, thưa chị em?

Ngày 8/3 đã qua đi, và từ 9/3 này, tôi ước sao ngày nào cũng là ngày tuyệt vời của chị em phụ nữ, trước nhất ở việc các chị sẽ ngừng làm đau nhau và làm đau chính mình. Thay vào đó, chúng ta sẽ cùng tìm cách giúp nhau hạnh phúc hơn nhỉ!

Hoàng Anh Tú

Tin đọc nhiều

Ngồi yên, rửa tay và... gõ những điều sạch sẽ Với những người may mắn được ở nhà để an toàn trong bão tố,...
10 năm ‘đi long nhong’ tôi đã nhận được gì? Với tôi, việc rong ruổi khám phá thế giới cũng như phát hiện...
Trăng tròn, trăng khuyết Tôi may mắn có những người thân rất thương yêu mình, nên...
Con virus nhỏ và trách nhiệm xã hội to Nghị sĩ Mỹ Matt Gaetz vì sợ lây cho người khác nên ông đã...