Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 01/01/2019 00:10 AM (GMT+7)

Mạch ngầm sáng tạo dệt mùa xuân cho thành phố trẻ

Dù chỉ là những người dân bình dị nhưng họ đã góp sức mình như những hạt mưa, như những dòng suối nhỏ, hòa vào sông lớn và đổ ra biển cả mênh mông của tri thức và sáng tạo. Họ là hiện thân của thành phố trẻ, năng động nhất nước.

Một sáng cuối năm, trời Sài Gòn mát dịu như mùa thu Hà Nội, chúng tôi được gặp gỡ những con người bình dị mà dễ mến, những con người đang âm thầm sáng tạo cho thành phố tốt đẹp hơn.

“Tôi vay tiền ngân hàng để chế thử xe chữa cháy mini, khó đến mấy tôi cũng quyết làm…”

“Em học chuyên Anh, nhưng thích Lịch sử. Để các bạn dễ học và thoải mái hơn, em nghĩ ra cách làm mới sách giáo khoa…”

“Công khai số điện thoại trên móc khóa phát cho người dân, cũng có lúc gặp phiền phức, nhưng chúng tôi thấy được gần dân hơn để cùng bà con giải quyết những khúc mắc hàng ngày…”

Đó là câu chuyện của một người bảo vệ dân phòng phường mày mò chế tạo xe chữa cháy mini trong hẻm nhỏ, một cậu học trò chuyên Anh biến sách giáo khoa Lịch sử thành những bức tranh sinh động, một chị Chủ tịch phường và sáng kiến 'kết bạn' với dân bằng móc chìa khóa...

Họ chỉ là 3 trong số hàng trăm, hàng ngàn người dân bình thường của thành phố ngập tràn nắng phương Nam này - nơi mà 3 năm qua, tôi đã đi và gặp.

Mạch ngầm sáng tạo dệt mùa xuân cho thành phố trẻ - 1

Xe chữa cháy mini do ông Lý Nhơn Thành, Ban bảo vệ dân phố phường Nguyễn Thái Bình (quận 1), chế tạo để cứu hỏa trong những con hẻm nhỏ.

Ngày cuối năm 2018, cô bạn đồng nghiệp ở HTV hứng khởi post Facebook hình ảnh và đoạn video, ghi hình một cô gái thị thành bơi thử giữa một đoạn sông ở Cần Giờ. Điều đặc biệt, cô ấy đã 'vượt sông' bằng chiếc áo phao tự chế từ 5 chai nhựa của các bạn học sinh tiểu học Cần Giờ. Đây cũng chính là sản phẩm giành giải Nhất cuộc thi Sáng kiến cộng đồng năm 2017.

Từ một thử nghiệm của nhóm thầy trò, chiếc áo phao nay đã được ứng dụng rộng rãi ra nhiều lớp học của trường Tiểu học Bình Mỹ, xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ. Giữa vùng sông rạch chằng chịt như Cần Giờ, chiếc áo phao giản đơn, rẻ tiền này trở thành vật quý, mang 'trọng trách' bảo vệ sinh mệnh cho các bạn nhỏ khi di chuyển bằng ghe, thuyền.

Cũng một ngày cuối năm, bạn đồng nghiệp từ một tờ báo trung ương gọi điện tham khảo tin bài về phong trào sáng kiến, sáng chế của những bạn trẻ ở thành phố. Bất ngờ và háo hức khi được giới thiệu, anh bạn đồng nghiệp lao vào ‘khám phá” trang thông tin sangkiencongdong.vn mà chúng tôi đã làm từ 3 năm qua. Hàng nghìn tin, bài, ảnh, video clip về vô vàn những sáng kiến của mọi tầng lớp người dân thành phố tụ hội ở đó, mỗi người một vẻ, tạo nên bức tranh đậm màu sáng tạo.

Mạch ngầm sáng tạo dệt mùa xuân cho thành phố trẻ - 2

Áo phao tự chế từ 5 chai nhựa của các bạn học sinh tiểu học Bình Mỹ, xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ

Tôi cũng từng như bạn. Cũng từng ngỡ ngàng trước những cậu học trò lớp 11 chế ra robot biết phục vụ người già, từng thán phục những bạn trẻ điều khiển máy tỉa cây tự chế, mỗi giờ cắt tỉa được cả trăm mét rào hay từng háo hức dõi theo đội sinh viên mỹ thuật tô vẽ từng nắp cống, trụ điện khắp Sài Gòn. Và tôi cũng từng lạc trong mê cung của vô vàn ứng dụng của những người trẻ trên điện thoại thông minh, mang lại nhiều tiện ích cho đời sống thường nhật.

Từng người, từng người góp sức mình như những hạt mưa, như những dòng suối nhỏ, hòa vào sông lớn và đổ ra biển cả mênh mông của tri thức và sáng tạo. Họ là hiện thân của thành phố trẻ, năng động nhất nước. Họ có không gian để sáng tạo. Họ không ngại ngần biến ý tưởng thành hiện thực. Họ không ngừng tự làm mới mình và làm mới những thứ xung quanh mình. Họ mang những năng lượng tích cực hòa vào dòng chảy năng động, sáng tạo của thành phố...

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, đã nhiều lần nhấn mạnh nguồn lực quan trọng nhất của thành phố là con người và nguồn lực đó gắn với năng lực sáng tạo. Các tài nguyên khác có thể thiếu và không tự gia tăng, chỉ có tài nguyên con người là qua quá trình đào tạo, sử dụng không ngừng gia tăng giá trị. Khả năng sáng tạo đó cũng đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác...

Sống trong lòng thành phố, hòa cùng hơi thở trẻ trung thường nhật, gần gũi với những người dân bình dị, tôi như thấy mình được tiếp thêm sức mạnh và lòng quyết tâm, để không ngại ngần cuốn theo dòng chảy đổi mới, sáng tạo và khởi nghiệp đang cuồn cuộn, dâng trào nơi đây.

Mạch ngầm sáng tạo dệt mùa xuân cho thành phố trẻ - 3

Còn nhiều nữa những con người, những câu chuyện mà tôi đã gặp, đã nghe, đã đồng cảm. Dù còn gặp khó khăn, những con người ấy vẫn không dừng lại, vẫn sáng tạo không ngừng nghỉ. Truyền thống năng động sáng tạo của TP Hồ Chí Minh, của Sài Gòn 300 năm dường như đã thấm đẫm trong chính bản chất, cốt cách của mỗi người dân xứ này. 

Hương sắc Xuân mới đã tràn ngập phố phường. Nhựa sống đã trào căng trong từng mầm cây, rễ lá. Dù còn nhiều phiền muộn, buồn lo của năm cũ, nhưng những mạch ngầm sáng tạo của mỗi con người nơi đây sẽ dệt thêm nhiều mùa xuân cho thành phố năng động, nghĩa tình này...

Tùng Lâm

Tin đọc nhiều

Áp lực điểm số Ngày đi học, kiến thức được tôi thu nạp cứ như một đứa trẻ...
Đốt vàng mã - Tập tục đốt cả tương lai Hôm nay 23 tháng Chạp. Nhà nhà ùn ùn làm lễ tiễn ông Táo về...
Thế nào là báo lá cải? Chức năng cao nhất của báo chí dù "tà" hay "chính" vẫn là cung...
AI đang làm gì loài nguời? 2020 là năm đầu của một thập kỷ mới. Làm sao chúng ta đứng...