Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 16/12/2014 16:48 PM (GMT+7)

Mạng người quá rẻ

Ở ta, mức tiền bồi hoàn cho tai nạn lao động quá rẻ mạt, trong khi ở nước ngoài, doanh nghiệp phải đền đến phá sản. Một vụ sập hầm làm cả chục người mắc kẹt lại vừa xảy ra, và dĩ nhiên không phải là tai nạn hy hữu...

Vụ sập hầm ở Thủy điện Đa Dâng (Lâm Đồng) đang khiến cơ quan chức năng rất vất vả trong việc tìm kiếm, cứu sống hơn chục người lao động đang mắc kẹt. Cầu mong con số tử vong là thấp nhất và những người bị thương sớm bình phục.

Không chỉ ở những địa bàn quá xa xôi, cách đây chưa lâu, báo chí đã tốn nhiều giấy mực về trường hợp một đơn vị thi công tuyến đường sắt trên cao Hà Đông- Cát Linh đánh rơi thép khiến một sinh viên chết tại chỗ ngay giữa Hà Nội.

Những vụ việc này thêm một lần nữa cho thấy tình trạng mất an toàn lao động ở Việt Nam báo động đến mức nào.

Thật trớ trêu khi những năm gần đây, số người thiệt mạng do thiên tai đã ít đi trông thấy thì những sinh mạng bị cướp đi bởi tai nạn do con người lại gia tăng chóng mặt.

Mạng người quá rẻ - 1

Lực lượng chức năng đang kéo dây điện, sẵn sàng phương án cứu hộ trong đêm (Ảnh: VNN)

Từ năm 2006 - 2013, chỉ tính riêng khu vực tham gia bảo hiểm xã hội, số người chết do tai nạn lao động là trên 5.300 người (gần 700 người chết mỗi năm), trên 40.000 người bị thương tật với mức suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên.

Nguyên nhân được Bộ Lao động  Thương  binh & Xã hội đưa ra là việc tuân thủ pháp luật về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) của nhiều doanh nghiệp chưa nghiêm, nhất là trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Số người được huấn luyện về ATVSLĐ năm sau tăng hơn năm trước nhưng vẫn đạt tỷ lệ thấp, còn cách xa so với tốc độ chuyển dịch cơ cấu lao động, nhiều người lao động chưa từng được huấn luyện ATVSLĐ. Người lao động chuyển từ khu vực nông nghiệp sang công nghiệp, chưa quen với tác phong công nghiệp và bị hạn chế về kỷ luật lao động, thiếu kỹ năng về ATVSLĐ nên chưa hiểu biết đầy đủ các mối nguy hiểm cần phải đề phòng…

Không chỉ tại những dự án lớn, điều kiện thi công phức tạp, ngặt nghèo ở những địa bàn hiểm trở, mà ngay cả những dự án như xây nhà cao tầng, ở đô thị -  nơi các lực lượng chức năng đông đảo, có năng lực kiểm tra thường xuyên - thì gần như dự án nào cũng có người lao động thiệt mạng. Chỉ có điều, có dự án thì báo chí lên tiếng, có những dự án để xảy ra chết người thì không thấy cơ quan truyền thông nào lên tiếng mà thôi.

Vấn đề là vì sao nhiều doanh nghiệp vẫn bất chấp sự rủi ro về tính mạng của người lao động trong khi thực hiện các công trình dự án?

Mạng người quá rẻ - 2

Hiện trường bên ngoài vụ sập hầm (Ảnh: Vietnamnet)

Một chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng nói rằng, nếu như tại nước ngoài, những dự án xây nhà cao tầng chẳng hạn mà để xảy ra chết người do chủ đầu tư, đơn vị thi công không tuân thủ quy định hết sức chặt chẽ về an toàn lao động thì chỉ có nước sạt nghiệp vì nộp tiền phạt.

“Còn ở ta, mạng người sao rẻ quá! Đó cũng là một nguyên nhân khiến cho doanh nghiệp nhiều khi không tuân thủ đúng quy định về an toàn lao động hoặc thực hiện một cách đối phó”- vị này chua chát nói.

Bên cạnh sự tùy tiện của doanh nghiệp, việc quản lý chưa đến nơi đến chốn do nhiều nguyên nhân (tiêu cực cũng không phải là hiếm) của cơ quan chức năng thì sự tắc trách của bản thân người lao động cũng là điều không thể không nói đến. Sự cố mất điện tại bộ phận không lưu sân bay Tân Sân Nhất vừa qua là vì dụ điển hình, rất may là chưa có thiệt hại về người.

Sắp tới, nhiều dự án có yêu cầu mức độ chính xác cao trong an toàn lao động như đường tàu điện trên cao, tàu điện ngầm, nhà máy điện hạt nhân… sẽ đi vào hoạt động. Với tình trạng quản lý chưa chặt, thực thi chưa nghiêm, mức xử phạt và bồi hoàn thương vong không đủ sức răn đe, người lao động chưa ý thức bảo vệ bản thân mình như hiện nay thì sẽ chẳng nói trước được điều gì sáng sủa.

Nên chăng mỗi năm chúng ta tổ chức một ngày quốc tang cho những người thiệt mạng về tai nạn lao động, để nhắc nhở mọi người rằng đừng để mạng người rẻ mạt như thế nữa!

Anh Học

Tin đọc nhiều

Lò đốt chất thải công nghiệp đầu tiên của Việt Nam Lò đốt chất thải công nghiệp nguy hại đầu tiên ở Việt Nam do...
PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân: Người nâng tầm cho pin nhiên liệu Với niềm đam mê năng lượng tái tạo, PGS.TS Hồ Thị Thanh Vân...
Hành trình tìm thuốc chống ung thư Theo đuổi nghiên cứu về phân lập, chiết tách hoạt chất...
Pin chết, vứt ở đâu? Tháng trước, sau khi thay pin đồng hồ, tôi băn khoăn không...