Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 07/02/2018 10:12 AM (GMT+7)

Mẹ và những cuộc marathon trong đời

Nếu muốn trải nghiệm toàn bộ một đời sống chỉ trong một ngày, bạn nhất định phải tham gia một cuộc thi marathon có chặng đích dài hơn tất cả những chặng bạn từng đạt được!

Chúng ta thường vào lúc bị chặn hết đường lùi, mới bị ép buộc phải trưởng thành, phải lớn lên, phải thành công, phải làm bằng được, phải vượt qua bế tắc của bản thân, phải tốt hơn những gì người ta nói về bạn!

Là một người mẹ, nếu cuộc sống là đường đua, ta chọn trang bị cho các con: Trí tuệ, sức khỏe, học vấn, tri thức, tình yêu thương, hay trang bị cho con các cơ hội: Học trường quốc tế, giáo dục sớm từ 0 tuổi, ăn dặm kiểu Nhật, học tiếng Anh với thầy bản địa, trại hè quân đội, đàn, toán song ngữ…?

Sẽ đua ra sao nếu trong cuộc sống, bố mẹ nhiều khi còn phấn đấu chưa thành công, và ngoài xã hội thì bản chất là có những đứa trẻ đẻ ra đã ở vạch đích?

Mẹ và những cuộc marathon trong đời - 1

Nếu các con nhìn thấy sức mạnh bền bỉ của mẹ, tôi nghĩ, chúng đang học một học phần sống động về ý chí. Ảnh: Internet

1. Dạy con cảm giác trân quý bản thân, giá trị của sự sống động và giá trị của sự khác biệt: Ngày tạm biệt trường mầm non để vào lớp Một, tôi chỉ giá để giầy dép của lớp các con và bảo nhỏ cậu anh: Con nhìn này, giầy của các bạn to hơn hẳn của con!

Cậu anh thẳng lưng, dõng dạc và tự tin trả lời:

- Chân con nhỏ hơn nhưng con chạy nhanh nhất lớp, mẹ ạ! Mà mẹ vẫn bảo không được so sánh hai đứa trẻ với nhau vì mỗi người đều có một ưu điểm riêng là gì? Mẹ quên rồi à?

Vậy là tôi yên tâm. Chỉ với một câu trả lời, con đã đủ hành trang để vào lớp Một! Đó là tinh thần, sự tự ý thức giá trị của bản thân, sự tự tin, nhìn nhận đúng những thứ khác biệt. Nó tới từ chính cách sống gia đình, hay từ những buổi chạy bộ nhỏ mà tôi dắt các con chạy theo, mà bé tự rút ra kết luận đó?

2. Khi ba nhóc nhà tôi còn nhỏ, mỗi khi các con khóc nhè, mè nheo, tôi thường nghiêm giọng và đề nghị các con đứng giơ lần lượt hai tay lên và nói: “Vui vẻ! Mạnh khỏe! Yeah!!!” Đó là mẹo dạy con của tôi, là một “câu thần chú” thay đổi tâm trạng của trẻ, từ buồn bã sang vui vẻ, từ khó chịu sang phấn chấn. Giờ các con đã lớn, vào Tiểu học, mỗi khi cần trẻ thay đổi tâm trạng, tôi thường nói với các con:

- Con đi tập xe đạp đi!

- Con đi đá bóng đi!

- Con đi pha trà cho bố mẹ đi!

- Con đi tưới cây và cho mèo ăn đi!

- Con ra cọ buồng tắm đi!

Thể thao, vận động, làm việc nhà chính là cách giúp trẻ đánh trả lại cơn mệt mỏi vì bài vở, sau giờ học cả ngày về nhà, hoặc sau giấc ngủ dậy trễ uể oải…

Tôi biết, làm mẹ là một cuộc chạy marathon vĩnh viễn không tới đích! Phỏng vấn 10 người thì có tới 9 người tự nhận mình đang làm mẹ rất tệ! Nhưng chúng ta đã ở vạch xuất phát cùng con cái chúng ta, đúng không, đó là một ngày hạnh phúc, ngày ta đón chúng chào đời!

Vậy người mẹ cũng sẽ là người chạy kèm cho bé những chặng đầu cuộc sống! Để truyền tải cách sống và tinh thần tích cực cho những bé yêu, chúng sẽ có sức mạnh bắt đầu những hành trình thiên lý từ điểm xuất phát gia đình!

Nếu các con nhìn thấy sức mạnh bền bỉ của mẹ, tôi nghĩ, chúng đang học một học phần sống động về ý chí.

Trang Hạ

Tin đọc nhiều

Chuyến đi định mệnh của Giáo sư Đặng Văn Ngữ Đầu năm 1967, Giáo sư Đặng Văn Ngữ cùng đồng nghiệp có...
Áp lực điểm số Ngày đi học, kiến thức được tôi thu nạp cứ như một đứa trẻ...
Khi con người chinh phục thế giới Không phải lúc nào sự hiện diện của con người đến những vùng...
Trường Sa 1988: Không nổ súng trước nhưng phải nổ súng 30 năm sau sự kiện Gạc Ma. Chúng tôi trích đăng một phần bài...