Tháng 09, 2018
Thứ năm
Thứ Hai, ngày 16/10/2017 00:07 AM (GMT+7)

Nghề báo, nghề thiêng!

Những ngày này, khi cơn lũ thiên nhiên quét qua các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ thì trong lòng những người làm báo cũng có những cơn lũ tiếc thương cho một người bạn - một đồng nghiệp vừa nằm xuống.

Chiếc cầu mà người đồng nghiệp ấy -  Đinh Hữu Dư (TTXVN) đang đứng tác nghiệp đã bất ngờ đổ sập, và anh đã rơi xuống dòng nước lũ.

Ai cũng cầu mong rồi sẽ có một phép màu. Nhưng rốt cuộc chẳng có phép màu nào cả, vài ngày sau, người ta tìm thấy thi thể của anh ở nơi cách cây cầu sập 100 km.

Khi đứng trên cây cầu ấy để lấy những khuôn hình chính xác nhất, sống động nhất, thời sự nhất, người bạn của chúng tôi có lẽ không lường hết những huy nghiểm đang rình rập, bủa vây mình.

Cái khoảnh khắc anh ngã xuống, bị dòng nước lũ cuốn đi, vì thế lại một lần nữa nói với chúng ta: nghề báo là một nghề nguy hiểm.

 Nói cho đúng với ngôn ngữ mà các thầy giáo báo chí vẫn dậy thì đó là "một nghề thiêng liêng và nguy hiểm"!

Nghề báo, nghề thiêng! - 1

Chân dung người làm báo vì đam mê, PV Đinh Hữu Dư

Phải thừa nhận trong cái vận động kinh tế thị trường hôm nay,  có không ít những nhà báo khiến hai chữ "thiêng liêng" vốn có của nghề báo bị hoen ố.

Đấy là những người không sống bằng nhuận bút mà sống bằng tiền "ép" doanh nghiệp.

Đấy là những người làm cái việc mà ngôn ngữ báo chí bây giờ gọi là "sáng đăng" - "trưa gặp" - "chiều rút", nghĩa là chủ động đăng những bài bôi xấu,  đến khi nhận được phong bì thì rút ngay, và ngày mai lại tiếp tục cái vòng tuần hoàn "sáng đăng" - "trưa gặp" - "chiều rút" y như thế.

Đấy còn là những người sẵn sàng biến facebook của mình thành một cái loa phát ngôn cho một thế lực đen, một sản phẩm đen, một mẫu hình đen nào đó. Thế nên tâm lý sợ nhà báo, ghét nhà báo, coi thường nhà báo với một bộ phận dư luận bây giờ là có thật.

Năm nay, đề thi tuyển sinh Đại học môn Năng khiếu Báo chí của Học viện Báo chí & Tuyên truyền có câu: "Theo anh/chị, báo chí nên làm gì để góp phần giúp giới trẻ nhận thức đúng đắn về quyền và trách nhiệm của mình?".

Tôi đọc đi đọc lại đề bài này và tự hỏi: Phải chăng, người ta phải hỏi như vậy vì chính một phận nào đó những người làm báo cũng đã và đang không thực hiện đúng quyền và trách nhiệm của mình?

Phải chăng, bằng cách đưa tin, viết bài chạy theo thị trường, chạy thay view, mà một bộ phận báo chí nào đó cũng đang dẫn dắt người trẻ đi lạc hướng?

Cách đây vài tháng thôi, ở Yên Bái chẳng phải đã có một nhà báo bị bắt quả tang khi đang nhận 50 triệu tiền hối lộ đó sao? Bây giờ thì vẫn ở Yên Bái (trùng hợp làm sao, lại là Yên Bái!) một cây cầu đã sập, và một nhà báo đã bị cơn lũ tai quái cướp đi mạng sống của mình.

Nghề báo, nghề thiêng! - 2

Đinh Hữu Dư để lại nhiều sự ngưỡng mộ và tiếc nuối về một tấm gương làm báo chân chính. 

Cách thức tác nghiệp và sự ra đi trong tiếc nuối của nhà báo ấy - Đinh Hữu Dư,  nói với chúng ta rằng: ngay trong thời buổi này, vẫn đang có những nhà báo đích thực - những người yêu nghề, say nghề và tử về nghề đấy chứ.

Và sự ra đi ấy còn nhắc tất cả những người cầm bút chợt nghĩ về sự tử tế thiêng liêng vốn có của nghề này.

Một khuôn hình có được đôi khi phải trả giá bằng mạng sống. Một chữ được viết ra, một bài viết được lên khuôn đôi khi phải trả giá bằng những nguy hiểm rình rập và cả những giọt máu tâm huyết được chắt ra từ trái tim mình.

Trong cái thời đại 4.0 này, giữa thời buổi kinh tế thị trường này, nghề báo vẫn là như vậy!

Nhà báo Phan Đăng

Tin đọc nhiều

Ai cũng... tròn vai tại sao phải cấm? Để cấp phép và tổ chức các cuộc nhạc khủng như thế, người ta...
Đời bánh trung thu như đời cô gái trẻ! Chiếc bánh tròn thơm tho ấy ngẫm cũng như một cô gái trẻ đẹp...
Từ một bài thơ xưa Trong thời buổi cuộc sống tất bật và con người đua nhau chạy...
Không chỉ là chuyện… chó Đã một tuần sau khi có thông tin Hà Nội tăng cường công tác...