Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 31/12/2018 10:25 AM (GMT+7)

Nhật ký Innovation: “Sài Gòn nhìn lâu đẹp lắm”

Ừ, Sài Gòn nhìn lâu đẹp lắm, nhất là một sáng cuối cùng của năm như vầy…

Sáng cuối cùng của năm 2018, bất giác nghe văng vẳng từ căn nhà hàng xóm xa xa mấy câu trong bài “Sài Gòn nhìn lâu đẹp lắm” qua lời hát của nghệ sĩ ưu tú Quang Lý… 

Cái kiểu nghe nhạc “ké” thế này, thú vị lắm, vì tiếng được tiếng mất, cũng chẳng thể lựa chọn, nên âm thanh cứ tự chảy trong lòng mình. Ừ, Sài Gòn nhìn lâu đẹp lắm, nhất là một sáng cuối cùng của năm như vầy…

Nhật ký Innovation: “Sài Gòn nhìn lâu đẹp lắm” - 1

Nói cho ngay, lâu lắm rồi không nghe ai mở bài hát này nữa. Nhưng có những thứ thuộc về ký ức, ngủ ngon đâu đó rồi tự dưng thức dậy thôi. Bài hát của nhạc sĩ Trương Châu Mỹ, lời trích thơ Hường Triều, bỗng thấy yêu cái thành phố này đến lạ:

Sài Gòn Hồ Chí Minh

Sài Gòn thành phố của chiều sâu

Bởi say đắm nên nhìn nhau tha thiết

Nhìn vời vợi hay nhìn gần đều đẹp

Đẹp hơn nhiều, đẹp hơn nhiều khi được nhìn lâu...

Sài Gòn, đó là khi thằng tôi 15 tuổi từ Đà Lạt xuống trọ học, mỗi 5 giờ sáng lồm cồm thức dậy đi lễ nhà thờ. Đường xá vàng vọt ánh đèn, thỉnh thoảng có những người đi chợ sớm chở cồng kềnh đủ thứ trên xe máy vọt qua. Dăm tiếng chó sủa bâng quơ, và có một vài cánh hoa dầu xoay xoay trên cao.

Rồi thằng tôi đó đi học xa, trở về với một Sài Gòn khác, hơn 300 tuổi, ngập tràn ánh đèn đêm và rộn ràng những dự án thế kỷ. Cho đến giờ, sau bao nhiêu bôn ba, ngồi yên một chút, nhìn Sài Gòn thật lâu, bỗng thấy có những diệu kỳ…

Nhật ký Innovation: “Sài Gòn nhìn lâu đẹp lắm” - 2

Tuần lễ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp WHISE 2018

Diệu kỳ, là khi những người trẻ ở biển hỏi: “Khởi nghiệp Sài Gòn và khởi nghiệp Đà Nẵng có gì khác nhau?”.

Tôi bảo, Sài Gòn đông đúc hơn, và các bạn ở Sài Gòn “cày” dữ dội hơn. Với cùng một trình độ trí não, ai làm việc cật lực hơn thì sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn, vậy thôi. Mục tiêu đến năm 2020, Sài Gòn có 2.000 dự án được hỗ trợ hình thành doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Hiện tại, các hoạt động hỗ trợ được triển khai trên nhiều khía cạnh với những kết quả được cộng đồng khởi nghiệp và chuyên gia quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Ai càm ràm, thì kệ, nhưng nếu mảnh đất này không phải là nơi nuôi dưỡng tốt nhất cho khởi nghiệp, thì còn là nơi nào nữa? 

Sài Gòn là thành phố không ngủ, và có những sự vận động của riêng mình. Đi xa một chút để trở về, mới hay mình bị chậm một nhịp so với tốc độ vận động của thành phố này.

Nhật ký Innovation: “Sài Gòn nhìn lâu đẹp lắm” - 3

TP.HCM triển khai đề án “Xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020 tầm nhìn 2025”

Sẽ còn là một hành trình dài để đi đến chuyện thành phố thông minh, nhưng cái tố chất cơ bản nhất, quan trọng nhất của khái niệm này thì đã từng bước được chứng minh: người dân thông minh - smart citizen.

Tôi bật đồng hồ sinh học của mình sớm hơn một giờ khi về Sài Gòn, đơn giản vì muốn theo kịp dòng chảy của một đô thị thông minh - như một định hướng dài hạn của thành phố này.

“Sài Gòn của ai sao bây giờ mới hỏi

Sài Gòn

Chỉ của anh

Chỉ của em

Của những nụ hôn còn bối rối

Rất nồng nàn nên chóng giận mau quên,

Của những vòng tay

Của những nghẹn ngào

Của răng cắn chặt đi lên…”

Sao phải răng cắn chặt đi lên nhỉ?

À, là vì Sài Gòn cũng là một cuộc cạnh tranh không có hồi dứt mà chẳng ai muốn bị là người bị bỏ lại trong những cuộc chơi của sáng tạo, của đổi mới, của thì tương lai.

Còn nhớ, danh sách những công dân trẻ tiêu biểu của thành phố, toàn những gương mặt sáng trưng, như chính diện mạo của thành phố: những người khởi nghiệp triệu đô, những nhà khoa học ghi dấu trên bản đồ trí tuệ thế giới, những nhà sáng chế với ứng dụng mang lại tiện ích cho thành phố hay những vận động viên làm cả thành phố tự hào. Đúng rồi, người Sài Gòn mà, phải là những người tiên phong, và có trái tim rộng mở nhất…

Làm thế nào để có trái tim rộng mở, là vì giáo dục ở thành phố này cũng là một nền giáo dục rộng mở. Các sếp giáo dục ở Sài Gòn khẳng định rằng, dù có sách giáo khoa riêng của thành phố, cũng không bắt buộc các trường sử dụng và tôn trọng quyền lựa chọn của GV. Đặc biệt, SGK riêng của TP không đặt nặng việc học thuộc lòng.

Nhật ký Innovation: “Sài Gòn nhìn lâu đẹp lắm” - 4

TP.HCM sẽ biên soạn sách giáo khoa riêng

Yêu cầu chung là chú trọng dạy để HS hiểu và làm; kết hợp giữa dạy chữ và dạy người, rèn luyện khả năng tự học và vận dụng kiến thức vào giải quyết những vấn đề của cuộc sống. Ai cũng chê giáo dục ở Việt Nam, nhưng chúng ta, những người “coi cũng được” bây giờ, cũng trưởng thành từ môi trường giáo dục đó mà. Sài Gòn mở hơn với giáo dục, cũng nên chia vui một lời chứ nhỉ?

“Sài Gòn - những suy tư đủ thời gian lặng đóng

Nâng bát cơm lưng mà thấy trĩu ước mơ”

Có đô thị nào, mà đủ rộng lượng để mở lòng ra, chứa hết mọi giấc mơ của thế hệ trẻ như Sài Gòn?

Sài Gòn còn muốn gộp ba quận gồm 2, 9, Thủ Đức thành đô thị sáng tạo phía Đông của thành phố; trong đó, quận Thủ Đức là nơi tập trung năng lực về nghiên cứu và đổi mới sáng tạo, quận 2 với Khu Đô thị mới Thủ Thiêm sẽ giữ vai trò trung tâm tài chính quốc tế còn quận 9 sẽ là nơi nghiên cứu và phát triển với điểm nhấn Khu Công nghệ cao. Ai cũng sẽ có chỗ của mình, bởi Sài Gòn rộng lòng lắm…

Nhật ký Innovation: “Sài Gòn nhìn lâu đẹp lắm” - 5

TP Hồ Chí Minh sẽ xây dựng một khu đô thị sáng tạo tại phía đông thành phố

Sáng cuối cùng của năm, sao không nhìn thật lâu để thấy Sài Gòn thật đẹp?

Trần Bung - với chữ Bung trong món Bắp Bung của Đà Lạt, nơi anh sinh ra - hiện là Phó chủ tịch Hội đồng Cố vấn của Saigon Innovation Hub và phó chủ tịch Quỹ đầu tư Khởi nghiệp Flying Fish Investment. Bung là tác giả của bộ sách bán chạy “Những người làm thuê số 1 Việt Nam” và nhiều tựa sách khác nhau về khởi nghiệp, lập nghiệp.

Anh là một gã lang thang khắp mọi miền của thế giới, gặp gỡ từ nữ hoàng Đan Mạch, thủ tướng Pháp, các tỷ phú ở Silicon Valley để kể chuyện. Bung hiểu biết nhiều về các loại bia, nghệ thuật thủ công và nghiên cứu về thiền chánh niệm.

Từ ngày 24.12, Bung sẽ phụ trách chuyên mục “Nhật ký innovation”, để kể lại chuyện buồn vui trong thế giới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Bạn có chuyện gì hay, hãy meo cho Bung một tiếng tại tranbung@khampha.vn nhen.

Trần Bung (doimoisangtao.vn)

Tin đọc nhiều

Áp lực điểm số Ngày đi học, kiến thức được tôi thu nạp cứ như một đứa trẻ...
Đốt vàng mã - Tập tục đốt cả tương lai Hôm nay 23 tháng Chạp. Nhà nhà ùn ùn làm lễ tiễn ông Táo về...
Thế nào là báo lá cải? Chức năng cao nhất của báo chí dù "tà" hay "chính" vẫn là cung...
AI đang làm gì loài nguời? 2020 là năm đầu của một thập kỷ mới. Làm sao chúng ta đứng...