Tháng 05, 2018
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 17/04/2017 11:18 AM (GMT+7)

Nhiệt điện than, dùng công nghệ gì mới là điều đáng bàn

Nhiệt điện than không xấu, chỉ có những nhà máy đó sử dụng công nghệ gì mới là điều đáng bàn và cần thay đổi - vị chuyên gia cho biết.

Ngồi trong văn phòng mát rượi máy lạnh, nhìn ra khoảng trời nắng chói chang của đất phương Nam, chúng tôi nói với nhau về nhu cầu điện năng ở nước ta: Nhiệt điện, hay điện mặt trời đây?

Việt Nam đang phát triển, nhu cầu điện năng tăng cao. Nhưng chúng tôi chỉ bàn cãi về nhiệt điện hay điện mặt trời bởi thủy điện hiện đã khai thác gần như hết công suất; điện nguyên tử thì chưa hẹn ngày tái ngộ sau quyết định tạm dừng của Quốc hội hồi năm 2016.

Vậy chỉ còn nhiệt điện và điện từ những nguồn năng lượng tái tạo như điện gió hay điện mặt trời.

Nhiệt điện, cụ thể là điện than, đang thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội sau khi hàng loạt báo chí đưa tin các nước trên thế giới quyết định từ bỏ ngành này. Các số liệu ngồn ngộn: Nước Mỹ quyết định đóng cửa 165 nhà máy nhiệt điện than; Trung Quốc ngừng hoạt động nhà máy nhiệt điện than cuối cùng ở Bắc Kinh. Tại Việt Nam, 14 nhà máy nhiệt điện ở Đồng bằng sông Cửu Long mỗi ngày thải ra môi trường 70 triệu mét khối nước nóng 40 độ, gây hủy hoại môi sinh…

Toàn viễn cảnh xám xịt. Nhiệt điện nói chung và nhiệt điện than nói riêng đang như con ngáo ộp đe dọa trực tiếp đến môi sinh và đời sống con người. Kết luận là: Cần được dẹp bỏ.

Nhiệt điện than, dùng công nghệ gì mới là điều đáng bàn - 1

Ảnh minh họa.

Các báo tiếp tục thông tin: Trung Quốc, sau khi ngừng các nhà máy nhiệt điện than ô nhiễm, sẽ bằng mọi cách chuyển chúng qua Việt Nam để kinh doanh lấy lời. Môi trường bẩn sẽ do dân Việt Nam gánh chịu. Thông điệp là: Không làm mới nhiệt điện than. 

Nhưng, như thông tin từ một chuyên gia ngành điện, báo chí đã không nói đến những chi tiết thế này: 40% tổng sản lượng điện ở Mỹ là do nhiệt điện than cung cấp. Con số này lớn hơn 50 lần tổng công suất nhiệt điện than ở Việt Nam (khoảng 2.000 tỉ kw). Nếu con số 43.000 người Việt Nam chết mỗi năm do ô nhiễm không khí bởi nhiệt điện than là có thật, thì có bao nhiêu người Mỹ chết bởi lý do tương tự?

165 nhà máy nhiệt điện than ở Mỹ đóng cửa hiện đang dùng công nghệ gì? Chúng đã hoạt động bao lâu? Sẽ đóng cửa trong bao nhiêu năm tới? Và nước Mỹ có kế hoạch gì để bù lại lượng điện năng vốn được sản xuất bởi các nhà máy này?

Câu trả lời là: Không biết.

Không dừng lại đó, báo chí cũng không hề cung cấp thông tin rằng: 70% tổng sản lượng điện ở Úc là do nhiệt điện than mang lại. Con số này ở Đức hiện là 45%, Ấn Độ là 60%, Trung Quốc là 70%. Tại Việt Nam, nhiệt điện than đóng góp 25% tổng sản lượng điện.

Vấn đề là, nhiệt điện than không xấu, chỉ có những nhà máy đó sử dụng công nghệ gì mới là điều đáng bàn và cần thay đổi, vị chuyên gia này cho biết.

Tại Việt Nam, phần lớn các nhà máy nhiệt điện than dùng công nghệ “từ thủa hồng hoang”. Công nghệ cũ khiến bụi xỉ than lớn, phát thải hàm lượng bụi mịn trong không khí nhiều, gây ô nhiễm môi trường. Nhiệt điện than công nghệ cũ cho công suất phát điện thấp, sử dụng quá nhiều nước ngọt làm mát, với đầu ra là nước nóng, hủy hoại môi sinh. Nhưng công nghệ mới thì sao?

Hiện tại, trên thế giới, nhiệt điện than chiếm 41% tổng sản lượng điện. Công nghệ mới tại các nhà máy đang hoạt động thường do các đối tác nổi tiếng cung cấp. Có thể kể đến các tên tuổi như lò hơi của Pastinhou (Mỹ), Mitsuba Cap (Anh), Mitsubishi (Nhật Bản)… giúp hạn chế tối đa việc phát thải khí độc hại CO2, SO2, NOx… ra môi trường. Xỉ than và bụi mịn (tro bay) được thu hồi và tận dụng tối đa làm vật liệu xây dựng không nung.

Nếu nhìn từ góc độ này, việc quy hoạch tới năm 2050, Việt Nam phát triển nhiệt điện than đóng góp 50-60% tổng sản lượng điện cả nước, với công nghệ hiện đại… là cẩn trọng, tiết kiệm, khả thi và đảm bảo môi trường xanh, sạch.

Công nghệ mới cho phép con người an toàn hơn: Điện hạt nhân sẽ không còn những thảm họa như Chernobyl mà chỉ có những nhà máy điện nguyên tử an toàn như ở Nhật Bản, Mỹ hay Tây Âu. 

Thủy điện Sơn La, chỉ hơn 5 năm xây dựng, đã đưa vào hoạt động 6 tổ máy với tổng công suất 2.400 Megawatt. Con số này rất ý nghĩa nếu chúng ta biết Thủy điện Hòa Bình mất 25 năm xây dựng, với 8 tổ máy, cho tổng công suất 1.920 Megawatt.

Kết luận phần trình bày, vị chuyên gia nhấn mạnh: Dẫu có thế nào thì nhiệt điện than vẫn là rẻ nhất, nếu so sánh với điện khí, điện gió, điện mặt trời và điện nguyên tử. Công nghệ nhiệt điện than cũ từ Trung Quốc không nên dùng, nhưng không phải vì thế mà chúng ta kỳ thị nhiệt điện than.

Cuộc trò chuyện của chúng tôi kết thúc bằng thông tin Thủ tướng Chính phủ vừa ký văn bản ưu đãi các doanh nghiệp sản xuất điện mặt trời. Cụ thể là: Được chính phủ mua với giá 2.086đ/1kWh (chưa có thuế VAT). Con số nay là khá cao so với 1.622đ/1 kWh hiện nay của những nguồn điện năng khác. Ngoài ra, các doanh nghiệp làm điện mặt trời còn được ưu đãi rất nhiều về vốn, diện tích đất, thuế phí…

Có hay không làn sóng bùng nổ xây dựng nhà máy điện mặt trời tại Việt Nam thời gian tới? Dẫu thế nào thì chúng ta vẫn cần có điện, ít nhất cũng để chạy máy lạnh cả ngày giữa cái nóng Sài Gòn gần 40 độ như mấy ngày gần đây.                                              

Gia Trung

Tin đọc nhiều

Niềm tin lạc lối Mấy năm qua, ở nước ta xuất hiện một số cái gọi là tôn giáo...
Luôn có cách để mình sống khác! Nếu có một người đàn bà 31 tuổi mới bắt đầu đặt những bước...
Dự luật an ninh mạng không phải "con ngáo ộp" Không bị bắt buộc, nhưng vì lợi ích của chính mình, những...
Hiệp sĩ đường phố: Anh cứu người, ai cứu anh? Hai “hiệp” sĩ tử vong, một người dân tham gia vây bắt toán...