Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 04/10/2019 15:00 PM (GMT+7)

Nhịn thở để sống?

Tất cả chúng ta đều phải thở, nếu muốn sống. Nhưng thở như thế nào khi bầu trời mù mịt bụi mịn và bụi siêu mịn với chỉ số luôn cao vượt ngưỡng cho phép?

Tình cờ tôi đọc được một dòng trạng thái trên tường của người bạn mình, anh ấy chia sẻ: niềm tự hào của anh ấy là muốn con cái mình được sống trong một môi trường không khí lành mạnh và không ô nhiễm.

Không phải là tự hào khi nước nhà có thể sản xuất được một chiếc ô tô, cũng không phải tự hào khi đội tuyển quốc gia lên ngôi vô địch ở một giải bóng đá, thứ anh ấy muốn tự hào đơn giản là môi trường không khí lành mạnh, để con cái có thể sống mạnh khoẻ.

Nhịn thở để sống? - 1

Trong nhiều ngày qua, cộng đồng mạng đã than vãn rất nhiều về ô nhiễm không khí ở hai thành phố lớn nhất nước là Hà Nội và TP.HCM. Sương mù mà thực tế nó là ô nhiễm bụi và bụi mịn liên tục bao phủ mỗi ngày. Chỉ số đo từ ứng dụng AirVisual, một ứng dụng cảnh báo ô nhiễm không khí miễn phí của quốc tế, luôn ở mức không tốt cho sức khoẻ con người là màu đỏ với chỉ số từ 100-200. Thậm chí ở Hà Nội có ngày còn chuyển lên mức màu tím từ 200 - 300 rất nguy hại cho sức khoẻ. Những nỗi lo lắng kèm theo đó là sợ hãi.

Trung bình một ngày, chúng ta cần hơn 10.000 lít không khí để hít thở. Bạn có thể nhịn ăn, nhịn uống vài ngày, thậm chí là cả tuần nhưng bạn nhịn thở được bao lâu? Tất cả chúng ta đều phải thở, nếu muốn sống.

Nhưng thở như thế nào khi bầu trời mù mịt bụi mịn và bụi siêu mịn với chỉ số luôn cao vượt ngưỡng cho phép?

Những hạt bụi siêu mịn với kích cỡ vô cùng nhỏ bé nhưng là nỗi ám ảnh to lớn cho sức khoẻ con người, chúng dễ dàng thâm nhập qua thành phế nang và đi vào máu, ảnh hưởng đến những cơ quan thiết yếu như phổi, hệ miễn dịch, tim, não.

Ô nhiễm không khí là “thủ phạm giấu mặt” gây ra khoảng 6,5 triệu ca tử vong sớm trên thế giới, trong đó, 91% ở các nước nghèo và đông dân ở Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương. Đáng buồn là nạn nhân bị ảnh hưởng nhiều nhất do tình trạng ô nhiễm này là trẻ em. Ô nhiễm không khí gây ra 10% cái chết của những trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn thế giới.

Nhịn thở để sống? - 2

Trước tình trạng ô nhiễm tại Hà Nội và TP.HCM, Bộ Tài nguyên và Môi trường và cơ quan chức năng của 2 thành phố cũng đã vào cuộc. Mới nhất, Thủ tướng đã yêu cầu hai thành phố này tiến hành xử lý ô nhiễm không khí.

Những cảnh báo của cơ quan chức năng được cho là quá chậm trễ, bởi người dân không thể ngừng thở chờ đợi nhà chức trách làm việc theo đúng quy trình.

Nhưng có phải chúng ta chỉ biết than vãn, rồi đổ lỗi cho cơ quan chức năng, đổ lỗi cho người khác, nhưng lại quên mất đi trách nhiệm của mình trong câu chuyện ô nhiễm không khí như hiện nay? Bởi sự ô nhiễm này nó không phải là câu chuyện của riêng ai, mà đó là câu chuyện của tất cả chúng ta. Hệ thống chính trị vào cuộc là một chuyện, nhưng tự thân mỗi người cũng phải tự vào cuộc để tìm mọi cách làm sạch không khí, nhằm cứu lấy mình và tương lai con em sau này.

Chúng ta có tự coi lại bản thân và nhìn lại xem mình có góp phần gây ra ô nhiễm không? Nên nhớ, mỗi ngày chúng ta vất một cọng rác, đổ một xô nước thải, hay khí thải từ chiếc xe cá nhân và thậm chí thở thôi… cũng gây ô nhiễm không khí rồi.

Thay vì thờ ơ, trách móc và than vãn, chúng ta nên hành động để góp phần vào trách nhiệm chung trong việc bảo vệ môi trường. Chúng ta không thể ngưng thở nhưng chúng ta có thể ngưng sử dụng đồ nhựa xài một lần, ngưng xả rác bừa bãi, ngưng lãng phí điện, nước... Phân loại rác, chuyển nấu nướng từ bếp than sang bếp gas hay bếp từ, di chuyển bằng giao thông công cộng, hay đơn giản là trồng thêm một cây xanh. Chúng ta hoàn toàn có thể làm được đó thôi, vậy tại sao lại không làm?

Ai cũng có một cuộc đời để sống, vậy khi mình gặp nguy hiểm, tại sao không tự cứu mình trước mà phải trông chờ người khác? Các nơi khác trên thế giới, điển hình là Bắc Kinh, đã từng bước giải quyết được vấn đề này không chỉ nhờ chính sách quản lý còn có công sức rất lớn từ những hành động tích cực từ chính người dân.

Lê Minh

Tin đọc nhiều

Chum, vại, lu... tái xuất Thời ấy công năng của lu là chứa, từ nước tới mắm tới tương...
Vụ Chuyển động 24h và Công Phượng – đến lúc “cầu chì nổ” Sau "sự cố" Công Phượng, VTV Chuyển động 24h đang đối diện với...
Pin chết, vứt ở đâu? Tháng trước, sau khi thay pin đồng hồ, tôi băn khoăn không...
Video: Hình ảnh quý hiếm về Bác Hồ Những thước phim quý giá ghi lại hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí...