Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 24/04/2019 11:22 AM (GMT+7)

Những nạn nhân của kì thi

Ai sẽ trả lại cơ hội cho những thí sinh nhà nghèo, học hành chăm chỉ với hy vọng tìm kiếm tương lai bằng con đường khoa cử?

Kì thi THPT Quốc gia năm 2018,  Đinh Văn Cầu (21 tuổi, 21 tuổi, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa) thi tuyển khối C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý) được 25,75 điểm, đủ điểm trúng tuyển vào trường Sĩ quan Chính trị.

Tưởng chừng đã chạm đến ước mơ, Cầu lại trượt đại học lần thứ hai chỉ vì số lượng trúng tuyển vượt quá chỉ tiêu, nhà trường xét thêm tiêu chí phụ. Trước đó, năm 2017, Cầu thi trường Sĩ quan Chính trị Công an Nhân dân được 25,55 điểm, thiếu 0,45 điểm.

Ước mơ giảng đường dở dang. Hai năm ôn thi đại học là sự cố gắng quá nhiều của cả gia đình Cầu.

Nhưng Cầu đau đớn hơn khi biết rằng hàng trăm thí sinh "con quan" được nâng hàng chục điểm để trở thành sinh viên trường công an, quân đội, y, kinh tế. Thậm chí, nhiều người còn đỗ thủ khoa và được xã hội tôn vinh. Nếu không có chuyện gian lận nâng điểm, có lẽ, Cầu đã không bị loại.

Gần một năm sau kỳ thi đại học ‘lịch sử’ với những thí sinh được nâng gần 30 điểm/3 môn, Cầu đi làm công nhân tại Hưng Yên để kiếm sống. Cầu bảo, nếu cho thi lại, chắc em cũng không tham gia nữa vì "không còn tin tưởng vào kỳ thi đầy bất công đó".

Những nạn nhân của kì thi - 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Dân trí

Cũng mùa tuyển sinh năm ngoái, Hoàng Bá Hùng (sinh năm 1998, Nam Định) dự thi ngành Nghiệp vụ An ninh, Học viện An ninh Nhân dân. Hùng được 24,65 điểm cho ba môn khối D1 và điểm trúng tuyển là 24,7. Hùng lần thứ hai 'lỡ hẹn' vì thiếu 0,05 điểm. Khi hay tin Học viện An ninh Nhân dân có 16 sinh viên 'đỗ lậu' vì được nâng điểm, Hùng chua chát ‘em chẳng biết nên khóc hay nên cười’.

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 được ví là cơn đại địa chấn chưa từng có trong lịch sử ngành giáo dục.

222 thí sinh ở 3 địa phương Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình bị phát hiện đã được nâng điểm thi. Trong danh sách này, nhiều trường đại học đã hủy kết quả và trả về địa phương 210 thí sinh. 12 thí sinh còn lại có điểm chấm thẩm định không thấp hơn điểm trúng tuyển vẫn đang tiếp tục theo học vì Bộ giáo dục, Nhà trường chưa có phương án giải quyết.

Đây có lẽ vẫn chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Trong mùa thi tuyển năm 2017, chúng ta đã từng xôn xao khi điểm chuẩn của các trường thuộc khối Công an, quân đội, Y dược tăng cao đến kỉ lục. Nhiều thí sinh dù đạt 30 điểm vẫn 'tức tưởi' trượt đại học. Lúc đó, không ai ngờ rằng những gian lận, dối trá, lọc lừa có thể xảy ra trong một kì thi vốn phải được tổ chức một cách nghiêm minh vì có liên quan đến vận mệnh quốc gia.

Những nạn nhân của kì thi - 2

Pháp luật có trách nhiệm xử lý những đối tượng vi phạm, nhưng ngành giáo dục có cách nào trả lại cơ hội cho những thí sinh nhà nghèo, học hành chăm chỉ với hy vọng tìm kiếm tương lai bằng con đường khoa cử?

Nhìn lại danh sách những thí sinh có bố mẹ “có máu mặt”, không riêng gì tôi, nhiều người sẽ thấy bất bình. Có người nói vui, “khi bạn không được nâng điểm thì lỗi thuộc về bố mẹ bạn”. Hay “chẳng cần học nhiều, chẳng cần học giỏi, chỉ cần có bố mẹ làm to, ắt điểm thi cao”…

Cuộc chiến thi cử đã đưa các thí sinh lên “bàn cân”, nhưng chua xót thay khi cán cân lại nghiêng về những học sinh có bố mẹ làm to, có điều kiện. Những ‘cú lừa lịch sử’ này đã đánh cắp đi tương lai của biết bao bạn trẻ. Ai sẽ lấy lại công bằng cho Hùng, cho Cầu trong cuộc đua bất công này? Còn những em được “chạy điểm” thì sao? Các em có vô can khi biết rõ mình đã cướp đi cơ hội của người xứng đáng hơn mình?

Tôi cũng từng là cô sinh viên từ miền quê nghèo lên Hà Nội học đại học. Tôi đã nhờ những giọt mồ hôi của mẹ, sự vất vả sớm hôm của bố để có tiền ăn học, nhận được tấm bằng và xin được một công việc tốt. Tôi thấy may mắn vì được bố mẹ dạy dỗ phải biết tự lập, tự trọng và tự đi trên đôi chân của mình.

Những nạn nhân của kì thi - 3

Chính vì thế, tôi thấy thương các em - những “nạn nhân” bước vào cổng trường đại học bằng đôi chân của cha mẹ. Các em đã không được cha mẹ giáo dục bài học về lòng tự trọng, về sự trung thực.

Sự dối trá nhỏ sẽ sinh ra những dối trá lớn hơn. Khi đi học, các em được cha mẹ xin xỏ, chạy điểm. Khi lớn lên, bước chân ra ngoài đời, các em sẽ lại “đi vào vết xe đổ”. Cha mẹ các em, khi đó có cứu rỗi được tương lai của các em hay không?

Ngoài kia, những chàng trai, cô gái tràn đầy nhựa sống. Họ hăm hở học, hăm hở làm việc. Họ tận tâm và nhiệt huyết trong mỗi bước đi. Quan trọng là họ đang được sống cuộc đời của chính mình chứ không bị ai quyết định thay.

Còn các em - những thí sinh trong câu chuyện nâng điểm, các em là ai trong cuộc đời này? Ai sẽ trả lời câu hỏi này thay các em?

Phi Khanh

Tin đọc nhiều

Nhờ Cô Vít, cuộc sống bỗng... văn minh Những thói quen văn minh đang dần thay thế những hành vi lạc...
Chum, vại, lu... tái xuất Thời ấy công năng của lu là chứa, từ nước tới mắm tới tương...
Pin chết, vứt ở đâu? Tháng trước, sau khi thay pin đồng hồ, tôi băn khoăn không...
Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người Trong mỗi trái tim thi sĩ đều thường trực một tình yêu Tổ...