Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 13/02/2017 09:52 AM (GMT+7)

Nỗi ám ảnh và cuộc di cư buồn của những bông hoa vùng cao

Cuối cùng thì cô gái trẻ 17 tuổi kia cũng thoát đi được để lập nghiệp với lựa chọn mà cô vừa nhanh chóng lên kế hoạch cho cuộc đời mình. Nhưng ai dám chắc rằng, Tết năm sau cô gái ấy có đủ dũng cảm để trở về quê nhà ăn Tết một lần nữa...

Lẽ ra những ngày đầu năm, với truyền thống của người Việt Nam, là khoảnh khắc con người dành cho nhau những lời may mắn, những chia sẻ ý nghĩa về sự an lành cho một năm dài sắp tới. 

Thế nhưng, có vẻ như không may khi trên khắp các mặt báo, mạng xã hội… từ đầu năm Tết âm lịch đến giờ đâu đâu cũng tràn ngập thông tin về các “vụ cướp” tại những nơi tưởng chừng không thể cướp: Từ cướp lộc, cướp ấn, cướp phết cho đến cướp mặt phật Quan Âm (lộc của chùa), cướp hoa tre, cướp chiếu… thậm chí là “cướp vợ” - một hủ tục vẫn được những thanh niên ở độ tuổi 20, sống vào năm 2017 thực hiện ngay tại huyện lỵ náo nhiệt của Nghệ An, Hà Giang… 

Nỗi ám ảnh và cuộc di cư buồn của những bông hoa vùng cao - 1

Cô gái chống trả khi bị bắt về làm vợ ở Hà Giang. Ảnh: Zing.vn.

Câu chuyện cô gái người dân tộc Thái 17 tuổi gào khóc thảm thiết giữa vòng vây của những gã trai khỏe ra sức cướp cô về làm vợ giữa trung tâm huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) có thể khiến rất nhiều người bàng hoàng, không hiểu vì sao có thể xảy ra. 

Ngược về thời gian trước đó một chút, cô gái ấy trong những ngày Tết đã phải lánh nạn ở nhà một người thân vì biết trước mối nguy hiểm trước chuyến đi xa vào miền Nam để làm việc. 

Như vậy, lẽ ra được sum họp với gia đình, người thân; được diện đồ đẹp đi chơi, thăm viếng họ hàng; được nghỉ ngơi sau một năm làm việc vất vả… cô gái ấy phải nơm nớp lo sợ kế hoạch của những gã trai trẻ kia có thể khiến cho cuộc đời cô rẽ ngoặt sang một hướng không hề mong đợi. 

Trả lời báo chí sau vụ việc, ông Nguyễn Duy Hưng (Chủ tịch UBND xã Châu Lộc) xác nhận sự việc xảy ra tại địa phương vào một ngày trước đó và cho biết, hiện cô gái đã thoát và đi vào miền Nam.

“Hiện cô gái đã thoát và đi vào miền Nam”, câu trả lời ngắn gọn từ một người có trách nhiệm có thể là tiếng thở phào nhẹ nhõm cho những người quan tâm đến số phận cô gái.

Tuy nhiên, câu trả lời ấy cùng với câu trả lời của chàng trai 25 tuổi T.V.B “chủ mưu” của vụ cướp vợ kia: “Tôi chỉ muốn tỏ tình!” sau khi bị công an tra hỏi, lại đặt ra một vấn đề lớn hơn về nhận thức của những thanh niên trai tráng kia.

Họ vì không hiểu câu chuyện “tỏ tình” thành ra bắt giữ người trái pháp luật, hay họ tin rằng mình có quyền làm thế như đã từng nghe ông bà, cha mẹ nói về những tục lệ “cướp vợ” giữa thanh thiên bạch nhật mà không gặp bất cứ cản trở nào ngoại trừ sự vùng vẫy trong tuyệt vọng của cô gái bị cướp đi. 

Đến giờ tôi vẫn băn khoăn “Vì sao cô gái 17 tuổi kia đoán trước sự việc nhưng vẫn không đi tìm sự giúp đỡ từ các cấp chính quyền. Mãi cho đến khi mọi thứ xảy ra, rồi thông qua một clip trên mạng, các cấp chính quyền mới nhập cuộc điều tra, xử lý?”.

Cuối cùng thì cô gái trẻ 17 tuổi cũng thoát đi được để lập nghiệp với lựa chọn mà cô vừa nhanh chóng lên kế hoạch cho cuộc đời mình. Nhưng ai dám chắc rằng, Tết năm sau cô gái ấy có đủ dũng cảm để trở về quê nhà ăn Tết lần nữa. Hay sẽ chọn thà ăn Tết buồn ở chốn lạ còn hơn trở về với gia đình mà không biết số phận của bản thân có bị thay đổi vì những thanh niên trai trẻ cùng xã đón đường cô để “tỏ tình”. 

Ai sẽ giúp cho cô gái ấy, và rất nhiều cô gái khác có cùng tâm trạng khi phải một mình đương đầu với những hủ tục?

Nguyễn Phong Việt

Tin đọc nhiều

Pin chết, vứt ở đâu? Tháng trước, sau khi thay pin đồng hồ, tôi băn khoăn không...
Chum, vại, lu... tái xuất Thời ấy công năng của lu là chứa, từ nước tới mắm tới tương...
Thế nào là báo lá cải? Chức năng cao nhất của báo chí dù "tà" hay "chính" vẫn là cung...
Tài thao lược của một nhà sử học cách mạng Với trí tuệ mẫn tiệp, bằng cái tâm, cái tầm của người làm...