Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 20/10/2019 12:12 PM (GMT+7)

Nữ quyền hay nữ tính?

Hai giới nam, nữ sinh ra khác biệt, vốn là để bổ trợ cho nhau, nếu vì công bằng, bình đẳng mà hóa ra cào bằng, giới này cũng làm hết được các việc của giới kia, thì có còn cần đến nhau?

Ở Việt Nam ta đang có 2 ngày kỷ niệm dành cho phụ nữ được xem trọng gần như tương đương nhau là ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10. Tương tự với tết Nguyên Đán theo lịch âm và tết Tây theo lịch dương. Có thể thấy đây là giai đoạn giao thoa sâu rộng giữa truyền thống và hiện đại, giữa văn hóa nước ta và nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới.

Có người hỏi rằng nên giảm bớt chuyện “ăn mừng” một trong hai ngày kỷ niệm dành cho phụ nữ hay không, tôi cho rằng không cần thiết. Trước hết là vì phụ nữ Việt Nam đã và đang chịu nhiều thiệt thòi, chưa hoàn toàn bình đẳng cùng nam giới, nên việc nhắc nhở về nữ quyền thường xuyên hơn một chút cũng là điều hay. Hơn nữa hai ngày kỷ niệm này, một ở tháng Ba, một tháng Mười, cũng xem như chia đều tần số xuất hiện trong năm, một năm hai lần là vừa đẹp.

Nữ quyền hay nữ tính? - 1

Vẫn còn nhiều định kiến áp đặt lên phụ nữ, và nữ quyền vẫn chưa thật sự được tôn trọng đúng mức.

Đành rằng, vẫn còn nhiều định kiến áp đặt lên phụ nữ, và nữ quyền vẫn chưa thật sự được tôn trọng đúng mức, tuy nhiên việc hiểu và áp dụng nữ quyền hay bình đẳng giới một cách thái quá cũng gây không ít phiền toái và tổn thương cho cả hai giới.

Tôi có một người bạn, nữ giới, 25 tuổi, làm giáo viên, độc thân, sống cùng gia đình. Khi tôi hỏi bạn “Em biết nấu ăn không?”, bạn trả lời rằng “Em biết nhưng em không thích nấu, em cũng không thích làm việc nhà”. Tôi lại hỏi: “Vậy ai là người dọn dẹp nhà cửa và nấu ăn hàng ngày?”. Bạn im lặng một lúc rồi trả lời: “Em vẫn làm nhưng khi nào bảo thì mới làm, mà em vẫn không thích”.

Đến đây tôi không hỏi tiếp, rằng sẽ ra sao khi bạn sống một mình, rồi sẽ ra sao khi bạn có chồng, sinh con, có gia đình riêng. Trong số bạn bè tôi, trường hợp không biết nấu ăn, không thích nấu, không thích làm việc nhà như bạn không phải là ít.

Trên những gameshow hẹn hò, một số bạn gái còn mạnh mẽ tuyên bố rằng “em thích được yêu chiều, được nũng nịu, em thích ăn nhưng không thích nấu ăn đâu”. Mấy năm trước còn có một dạo thường xuyên xuất hiện những bài viết hay video theo kiểu “Hãy yêu một chàng trai biết nấu ăn”. Các bạn nữ thi nhau chia sẻ và hâm mộ, bảo người yêu, chồng mình học hỏi “người ta” nè.

Nữ quyền hay nữ tính? - 2

Ảnh minh họa: Miguel Montaner

Tất cả những điều này có phải là vì thời gian qua người ta đã nói quá nhiều về “nữ quyền”, về những thiệt thòi của phụ nữ và một bộ phận phụ nữ quá chú ý đến những tin tức đó hình thành nên nỗi sợ, sự chán ghét kia? Hay là mỗi người đều vốn chẳng ai thích nấu ăn, thích làm việc nhà, nên nhân dịp “nữ quyền” được đề cao mà theo đó thể hiện một cách không ngần ngại?

Trong một gia đình có hai vợ chồng và một đứa con, người phụ nữ “không thích nấu ăn và dọn dẹp” sẽ làm gì? Sửa hàng rào, bê thùng nước, thay bóng điện, đưa đón con…?

Một bộ phận phụ nữ khác thì lại “lấn sân” nam giới trong các lĩnh vực ăn chơi: ăn to nói lớn, đi đứng nghênh ngang, nhậu nhẹt, chửi tục… và tự hào rằng mình là một người phụ nữ mạnh mẽ, phong cách, sành điệu?

Bình đẳng giới mà đến độ như thế thì lại mất cân bằng rồi.

Trong một chương trình truyền hình khác, khi người chơi nữ nói rằng cô ấy có chương trình hướng dẫn phụ nữ cách giữ gìn hạnh phúc gia đình, một giám khảo nữ lập tức phản ứng mạnh, hỏi ngay rằng vậy đàn ông không có vai trò gì sao. Vị giám khảo đó kết luận rằng: “Em làm vậy là kéo phụ nữ lại 100 năm rồi”. Ồ, tôi thấy vị giám khảo này thật nhạy cảm với vấn đề nữ quyền quá.

Thuốc bổ muốn dùng cũng cần đúng liều lượng, nữ quyền cũng vậy. Cũng như phong trào #MeToo lan rộng hồi năm 2017-2018 để những nạn nhân nữ bị quấy rối tình dục lên tiếng, sau đó lại bị lạm dụng và trở thành phản tác dụng.

Bình đẳng giới là khi cả hai giới, tùy vào đặc điểm cơ bản về giới tính (như đàn ông thì mạnh mẽ, phụ nữ thì khéo léo, nhạy cảm), cùng được tạo những điều kiện như nhau để phát triển và thể hiện khả năng của mình một cách tốt nhất, cả hai giới được nhìn nhận và đối xử công bằng, không phân biệt.

Nữ quyền hay nữ tính? - 3

Nếu như phụ nữ vì những thiệt thòi (mà phụ nữ khác) phải chịu rồi sinh ra bất mãn, sợ hãi, hiểu về nữ quyền một cách cực đoan như trên thì lại là một nỗi khổ khác của xã hội. Không lẽ các chị em định tìm một người chồng ở nhà nấu ăn, thêu thùa, giặt giũ… Tôi từng nói đùa rằng: Đàn ông nấu ăn ngon có thể sẽ thích nấu cho đàn ông khác ăn hơn là nấu cho phụ nữ.

Tất nhiên bức tranh cũ: phụ nữ làm mọi thứ trong khi đàn ông đọc báo, xem tivi vẫn cần thay đổi thành: Em làm thức ăn, anh vo gạo, lặt rau, em giặt đồ, anh quét nhà… Chia sẻ cùng nhau vẫn là đẹp nhất.

Hai giới nam, nữ sinh ra khác biệt, vốn là để bổ trợ cho nhau, nếu vì công bằng, bình đẳng mà hóa ra cào bằng, giới này cũng làm hết được các việc của giới kia, thì có còn cần đến nhau?

Những ngày kỷ niệm như 20/10, 08/3 không chỉ là dịp để ôn lại truyền thống đấu tranh cho quyền của phụ nữ, tôn vinh phụ nữ, không chỉ nam giới nhìn lại cách ứng xử của mình với những người phụ nữ xung quanh, mà còn là dịp để phụ nữ nhìn lại mình đã hiểu và dùng nữ quyền một cách hợp lý hay chưa.

Nguyễn Huỳnh Nhất Bảo

Tin đọc nhiều

Pin chết, vứt ở đâu? Tháng trước, sau khi thay pin đồng hồ, tôi băn khoăn không...
Chum, vại, lu... tái xuất Thời ấy công năng của lu là chứa, từ nước tới mắm tới tương...
Thế nào là báo lá cải? Chức năng cao nhất của báo chí dù "tà" hay "chính" vẫn là cung...
Hành trình tìm thuốc chống ung thư Theo đuổi nghiên cứu về phân lập, chiết tách hoạt chất...