Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 14/09/2018 15:26 PM (GMT+7)

Phản biện thôi, đừng… chửi!

Mạng xã hội ra đời được xem là đòn bẩy để chia sẻ kiến thức, mở ra sự tiến bộ cũng như gắn kết giữa các cá nhân. Tuy nhiên, gần đây, trên các diễn đàn xã hội đầy rẫy những lời chửi mắng. Những thứ sáng tạo và cả những thứ bảo thủ đều là miếng mồi ngon của dư luận.

Thời gian này, mạng xã hội giống như là nơi để người ta hạ bệ nhau. Nhiều thông tin sai sự thật được chia sẻ một cách dễ dãi khiến cho người sử dụng bị mất định hướng, hiểu lệch lạc vấn đề.

Ban đầu là việc chỉ trích chương trình giáo dục, sau đó người ta dùng lời lẽ thô tục để chửi nhân phẩm của tác giả. Không hiếm phụ huynh chưa hiểu ngô khoai cũng bày tỏ sự hoang mang không biết rồi đây, các con sẽ học như thế nào nên cũng chửi.

Thế rồi người ta chỉ trích tiếp người đứng đầu Bộ Giáo dục và Đào tạo, chửi những người đưa ra phương pháp, cải cách, cải tiến mới, tất nhiên chửi cả những điều cũ kỹ. Có người đem các sáng chế của bác nông dân để so sánh với những tấm bằng tiến sĩ, giáo sư.

Phản biện thôi, đừng… chửi! - 1

Thiếu tỉnh táo, mạng xã hội sẽ là mảnh đất màu mỡ cho những người thích ném đá người khác. Ảnh: Internet

Vậy nguyên nhân ở đâu? Người ta không ủng hộ cái mới vì đã quá quen với cái cũ? Hay vì người ta chửi để thỏa mãn tính hiếu thắng của mình? Điều đáng nói, văn hóa bới móc, tấn công cá nhân đã bắt đầu bám rễ vào suy nghĩ của không ít người. Thay vì chỉ trích, đả kích, tại sao chúng ta không phải biện, phân tích mang tính góp ý, cùng tìm ra những hay dở của phương pháp ấy với tinh thần xây dựng?

Người ta đã quá quen với những lời mỉa mai, chỉ trích. Từ chuyện chú công an giúp người già qua đường, đẩy xe giúp người dân khi đường ngập nước cũng bị bình luận: “Diễn đấy, thời nay bói không ra ông cảnh sát tốt bụng”.

Lại nhớ, thủ môn Bùi Tiến Dũng, HLV Park Hang - seo từng là người hùng trong mắt người hâm mộ ở giải U23 châu Á tại Thường Châu năm ngoái. Nhưng năm nay, họ đều bị chê bai thảm hại. Không chỉ vậy, ngôi sao sáng như Quang Hải bỗng chốc trở thành ngôi sao xịt, là “kẻ tội đồ”. Điều đáng nói, các anh đã phải chịu không ít lời miệt thị, từ ngữ xấu xí. Dường như, ranh giới giữa yêu và ghét gần quá!

Dựa vào thế mạnh lan tỏa của mạng xã hội, có lúc người ta vào vai một chuyên gia bình luận, có lúc lại như một chuyên gia giáo dục. Thế rồi, họ dùng nhiều cách để thể hiện quan điểm cá nhân, để có sự tương tác, để câu like. Từ việc thể hiện cái tôi cá nhân đến việc chửi tập thể đã thành thú vui của nhiều người.

Có thể nói, việc nhiều phản ứng tập thể xảy ra thường do thiếu thông tin, cũng có khi thông tin bị cố tình bóp méo. Bởi vậy, ngay cả những người lên tiếng chỉ trích chương trình giáo dục của GS. Hồ Ngọc Đại cũng bị mù tịt thông tin, không kiểm nghiệm được đúng sai. Nhiều phụ huynh nhầm tưởng đó là cải cách mới nhưng thực tế công nghệ giáo dục đã ứng dụng từ mấy chục năm quaLàm sao để người ta không bị mất niềm tin vào cuộc sống và biết đâu là đúng sai trong biển cả thông tin?

Có thể nói, khi mạng xã hội ra đời, người ta có không gian rộng mở để biết người khác đang nghĩ gì và cũng để chia sẻ quan điểm của chính mình. Vì vậy, người ta có cơ hội để bịa đặt, làm sai lạc chủ ý cũng như lan truyền trên mạng xã hội, khiến người sử dụng đôi lúc cảm thấy chính mình như đang lạc lối.

Với những vấn đề nhạy cảm tác động đến dư luận xã hội hẳn nhiên cần có tính định hướng, tránh tình trạng nhiễu loạn thông tin. Một bài báo, một thông tin, một câu nói của một người có thể tác động đến nhiều người, thậm chí là cả dư luận. Bởi vậy, đã đến lúc mỗi cư dân mạng hãy thông minh trong chọn lọc thông tin, tránh bị đầu độc bởi những thông tin xuyên tạc, chưa được kiểm chứng. Vấn đề đặt ra, chúng ta tiếp cận và phản ứng ra sao trước thông tin?

Ai đó nói, “nếu người biết đi đúng trong đời thực sẽ đi đúng đường trên mạng”. Đừng để mạng xã hội trở thành liều thuốc độc giết chết các sáng kiến, sáng chế. Không ít người đang lợi dụng thế giới ảo với những thông tin thất thiệt, giả mạo  tác động đến người dân, khiến việc đánh giá sự việc, vấn đề bị sai lệch.

Có người hiểu nửa vời cũng chửi, người chưa hiểu gì cũng chửi theo. Bởi thế, theo nhiều nhận định, mạng xã hội vừa mang lại sự tiến bộ xã hội nhưng cũng là mảnh đất màu mỡ cho những người thích ném đá người khác.

Sáng kiến, đổi mới vốn luôn có mặt ưu và khuyết điểm. Những đổi mới, nhất là đổi mới trong giáo dục ảnh hưởng trực tiếp đến mọi gia đình. Không cứ cái mới, cái khác là sai. Cũng không có nghĩa cái cũ, cái quen thuộc là đúng. Chỉ khi chấp nhận sự thay đổi, chấp nhận sự khác biệt, chúng ta mới trưởng thành.

Có thể nói, khen chê người khác, phản biện một sáng kiến, một chương trình, một cải cách là quyền của mỗi người. Nhưng đóng góp ý kiến ra sao để người trong cuộc tốt lên, hoàn thiện mình, để lấp đầy những điểm yếu của một sáng kiến, cải cách chứ không phải ồ ạt chửi, vùi dập như dư luận lâu nay. Ươm lên những tài năng cũng như xây dựng và kiến thiết ra sáng kiến, công trình mới không phải trong ngày một, ngày hai. Chúng ta có quyền thể hiện quan điểm cá nhân nhưng có cần văn hóa, chừng mực và có điểm dừng mới là điều quan trọng.

Ánh Tuyết

Tin đọc nhiều

Ăn Tết thế nào cho đúng, cho hay? Với ý nghĩa độc đáo và đặc trưng văn hóa truyền thống thì...
Cấm tặng quà tết: “Sếp không thích thì ai dám biếu” Tặng quà thuộc về văn hóa. Nếu cấp trên không thích, hãy tỏ...
Nếu hôm nay, tuyển Việt Nam thất bại? Thì tôi mong rằng, chúng ta đừng quay lưng lại, hay buông...
Không tiêm văcxin, đừng đùa với lửa Chống văcxin không phải là phong trào ‘ngớ ngẩn’ duy nhất mà...