Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 30/06/2017 16:15 PM (GMT+7)

Phiên tòa Nga-Mỹ: 1.770.000 kết quả tìm kiếm và những ngộ nhận bẽ bàng

1.770.000 kết quả tìm kiếm trong tích tắc là 1.770.000 khía cạnh khác nhau của chuyện Nga-Mỹ. Một con số khổng lồ cho một câu chuyện bẽ bàng.

Sự ấn tượng bởi vẻ thông minh, nhanh nhẹn của cô gái và sự gian manh của gã đàn ông đã khiến đám đông quên đi một người đã bán cả gia đình để tiêu tán vào cuộc chơi thỏa mãn sở thích cá nhân; quên đi một cô gái trẻ sẵn sàng làm người thứ 3 trong một gia đình vốn vẹn tròn, với điều kiện là có tiền.

Chỉ với 0,82 giây, công cụ tìm kiếm trên mạng cho ra khoảng 1.770.000 kết quả liên quan đến phiến tòa xét xử Hoa hậu Phương Nga. Con số này cho thấy độ “hóng” của cư dân mạng được truyền thông đáp ứng ra sao.

Và tôi đã thực sự hoang mang khi đọc những nội dung trên nhiều trang mạng ấy.

Cả tác giả bài báo và nhiều dòng bình luận phía dưới đang tôn vinh cô cựu hoa hậu như một hình tượng mới của phụ nữ Việt Nam. Họ thương cảm cô gái nhỏ nhắn, mong manh đã chịu đựng hơn 2 năm tạm giam, nay là nạn nhân của một gã nhà giàu bẩn tính.

Phiên tòa Nga-Mỹ: 1.770.000 kết quả tìm kiếm và những ngộ nhận bẽ bàng - 1

Chỉ với 0,82 giây, công cụ tìm kiếm trên mạng cho ra khoảng 1.770.000 kết quả liên quan đến phiến tòa xét xử Hoa hậu Phương Nga. Ảnh chụp màn hình. 

Họ ấn tượng với nét thanh tú của cô và bởi những lời đối đáp khúc chiết, rõ ràng khi trả lời chất vấn tại tòa. Họ nói cô không run sợ trước những câu hỏi dồn dập và lắt léo của đại diện Viện Kiểm sát cùng Luật sư. Họ nói cô xứng đáng được “minh oan” và phải được tuyên vô tội.

Họ góp phần làm cho cả nước nháo nhào về chuyện Mỹ-Nga.

Lòng thương cảm với cô gái và sự khinh bỉ gã đàn ông của đám đông công chúng đã xóa mờ đi bản hợp đồng hôn nhân hơn 16 tỉ đồng cho 7 năm; hơn 2 tỉ đồng cho 1 năm; hơn 200 triệu đồng cho 1 tháng tình phí mà hai bên lạnh lùng ký sau những thương thảo.

Sự ấn tượng bởi vẻ thông minh, nhanh nhẹn của cô gái và sự gian manh của gã đàn ông đã khiến đám đông quên đi một người đã bán cả gia đình để tiêu tán vào cuộc chơi thỏa mãn sở thích cá nhân; quên đi một cô gái trẻ sẵn sàng làm người thứ 3 trong một gia đình vốn vẹn tròn, với điều kiện là có tiền.

Chúng ta đang hướng tới cái gì vậy?

Sự phơi bày của những câu chuyện phòng the, vốn hay bị nhìn qua lỗ khóa, nay được phép công khai sau cánh cửa mở toang.

Mọi chuẩn mực xã hội bị xô đổ bởi ấn tượng và lòng thương cảm. Giờ đây, cô cựu hoa hậu với hợp đồng tình tiền lại được xưng tụng như "người hùng".

1.770.000 kết quả tìm kiếm trong tích tắc là 1.770.000 khía cạnh khác nhau của chuyện Nga-Mỹ. Một con số khổng lồ cho một câu chuyện bẽ bàng. Một lượng quan tâm kinh khủng cho một câu chuyện lẽ ra chỉ được nhắc đến sau tiếng thở dài.

Thực trạng xã hội, lẽ ra phải bị lên án, thì nay, được tôn vinh.

Cải cách tư pháp, lẽ ra phải được lan tỏa, thì nay, chỉ được nhắc đến rất mờ nhạt.

Quy trình xét xử mới, với việc lấy tranh tụng làm trung tâm đã tạo nên những màn đối đáp, rượt đuổi, đấu trí vô cùng ngoạn mục giữa bị cáo, bên buộc tội (Viện Kiểm sát giữ quyền công tố) và bên gỡ tội (Luật sư bào chữa). Chủ tọa ngồi nghe các bên tranh tụng và đưa ra kết luận của riêng mình. Tất cả những thứ đó tuân theo một chuẩn mực chung tối cao: Những quy định của pháp luật. Câu chuyện này, nếu khai thác tốt, còn hấp dẫn vạn lần thứ tình tiền tù tội.

Một trong số ít các nhà báo không tung hô cuộc tình Nga-Mỹ đã viết những dòng này: Tò mò có, hiếu kỳ cũng không ít nhưng có lẽ số người vỗ tay cổ vũ cho hợp đồng kia của Phương Nga chẳng nhiều.

Dù không vi phạm pháp luật và mỹ nhân nào cũng có quyền mưu cầu hạnh phúc nhung lụa, nhưng cái cách mà cô ấy muốn đạt được và đại gia kia trả tiền để có chưa bao giờ phù hợp với luân lý của người Việt.

Nếu điều đó còn được cổ súy từ hình ảnh như người hùng của Phương Nga từ một số người ngộ nhận, xã hội này khó mà tốt đẹp hơn được nếu không muốn nói sẽ tệ hơn.

Trách Mỹ và những kẻ giấu mặt hại Nga 10 thì cũng phải răn đe những kiểu người như cô ấy 7,8. Một khi cứ trông chờ vào “miếng phô mai miễn phí” thì trước sau gì “cái bẫy chuột” cũng hiện ra.

Nga đẹp, có tài và khá thông minh nên tôi tin những mỹ nữ giống cô hoàn toàn có thể sống trong phú quý mà không cần phải lao vào những cuộc đổi chác.

Giờ đây có lẽ Nga cũng quá ê chề, dù tạm gọi là thắng nhưng cô đã mất nhiều. Tất cả cũng vì hợp đồng lệch lạc và đồng tiền ma ám. Đó mới chính là bài học lớn nhất cần truyền tải sâu rộng chứ không phải những mỹ từ ca ngợi sáo rỗng.

Vâng, tình có từ tiền, những hợp đồng lệch lạc và đồng tiền ma ám sẽ chỉ dẫn đến "miếng phô mai miễn phí trong bẫy chuột" mà thôi.

                                                                                    

Gia Hòa

Tin đọc nhiều

Thế nào là báo lá cải? Chức năng cao nhất của báo chí dù "tà" hay "chính" vẫn là cung...
Nữ quyền hay nữ tính? Hai giới nam, nữ sinh ra khác biệt, vốn là để bổ trợ cho...
Pin chết, vứt ở đâu? Tháng trước, sau khi thay pin đồng hồ, tôi băn khoăn không...
“Cái mặt kênh kiệu” và căn bệnh “sùng bái cá nhân” Cơn sốt “cái mặt kênh kiệu” dường như sẽ phải hạ nhiệt sau 1...