Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 11/03/2014 08:27 AM (GMT+7)

PTT Vũ Đức Đam: Ngoài bờ biển là máu thịt Việt Nam

Đọc xong bài thơ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói rằng, ngoài biển bao la là đặc quyền kinh tế, đảo của chúng ta. Đấy là máu, thịt Việt Nam.

Chiều 10/3, trong cuộc trò chuyện với ngư dân, chiến sỹ Trường Sa, Hoàng Sa dự Chương trình “Trái tim biển đảo”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, ông rất xúc động.

Chương trình “Trái tim biển đảo” là lời kêu gọi cả nước chung tay góp sức giúp đồng bào ngư dân bị thiệt hại trong quá trình đánh bắt thủy hải sản tại các vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa và những gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn.

Trước 73 ngư dân, chiến sỹ, Phó Thủ tướng bày tỏ “không biết nói gì cho hết tấm lòng” với bà con – những người ngày đêm thầm lặng mưu sinh trong điều kiện rất khó khăn. Nhưng chính bà con hằng ngày hằng giờ góp phần bảo vệ biên cương đất nước.

PTT Vũ Đức Đam: Ngoài bờ biển là máu thịt Việt Nam - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi gặp mặt đại biểu chiến sĩ, ngư dân Trường Sa, Hoàng Sa, chiều 10/3. Ảnh: VGP

Từ nghìn đời, đất nước căng mình ra không chỉ với giông bão mà phải giữ đất nước. Ông nhớ từ thủa bé học môn lịch sử có bài thơ: “Học đi em học đi mà nhớ mãi / Quê hương ta một dải / Từ mũi Cà Mau đến địa đầu Móng Cái / Quê hương ta đồng ruộng phì nhiêu / Đủ bốn mùa hoa trái / Núi Trường Sơn vĩ đại / Bờ biển rộng bao la...”.

Ông nói tiếp: “Ngoài biển bao la là đặc quyền kinh tế, đảo của chúng ta. Đấy là máu, thịt Việt Nam”.

Theo ông, ngày nay đất nước hoà bình, nhưng phải luôn luôn giữ gìn biên cương, biển đảo. Bà con và chiến sỹ ở Hoàng Sa, Trường Sa chính là những người đang ngày đêm góp phần gìn giữ chủ quyền.

Phó Thủ tướng cho biết, nước ta còn nghèo, nhưng bao giờ cũng ưu tiên phát triển vùng khó khăn.

Ông nói rõ hơn, có những quốc gia quan điểm “thời điểm kinh tế khó khăn, sẽ dừng đầu tư ở vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn; tập trung phát triển nơi thuận lợi. Sau khi phát triển rồi quay lại hỗ trợ nơi khó khăn”.

“Nhưng Việt Nam ta không đồng tình quan điểm đó. Chúng ta vừa tập trung nơi có ưu thế, nhưng vừa phải đầu tư ở vùng sâu vùng xa”, ông nói.

Ông mong muốn nhân dân cùng hướng về biển đảo, đó vừa là truyền thống lá lành đùm lá rách, giúp đỡ bà con ngư dân. Đặc biệt, các doanh nghiệp phải phát huy sáng tạo và lòng tự hào dân tộc để phát triển thật mạnh, giàu có... để đáp lại xương máu của cha ông. Có như vậy, tiềm lực đất nước mới lên, thế trận quốc phòng an ninh giữ vững, giúp bà con sinh sống bám biển, ngư trường, vừa khẳng định chủ quyền.

Phó Thủ tướng bày tỏ, ông xúc động trước sự quan tâm của cộng đồng đến bà con ngư dân, đặc biệt là các cháu đang tuổi đi học. Trong tương lai các em sẽ là những người bám biển bằng những tàu lớn hơn, công nghệ tốt hơn.

Ông nói: “Rất mong các cháu trở thành chủ của biển, bằng kiến thức khoa học tốt hơn cha chú mình”.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, chúng ta phải ghi ơn, tôn vinh những người có đóng góp bảo vệ chủ quyền... dù đó là ngưới ở đâu, xuất xứ thế nào, thậm chí là những người nước ngoài.

Ông nhấn mạnh: “Trả lại sự ghi ơn bằng cách bảo vệ và phát triển được đất nước này”.

Dương Tùng

Tin đọc nhiều

Pin chết, vứt ở đâu? Tháng trước, sau khi thay pin đồng hồ, tôi băn khoăn không...
Áp lực điểm số Ngày đi học, kiến thức được tôi thu nạp cứ như một đứa trẻ...
Chúng con chiến đấu cho Người sống mãi, Việt Nam ơi Trong mỗi trái tim thi sĩ đều thường trực một tình yêu Tổ...
Chum, vại, lu... tái xuất Thời ấy công năng của lu là chứa, từ nước tới mắm tới tương...