Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 04/10/2017 07:16 AM (GMT+7)

Quan nhất thời, dân vạn đại

Làm quan chỉ có thời hạn nhất định, vì vậy được lòng cấp trên không bền vững bằng được dân tin yêu; có chức quyền trong tay cũng chỉ được một thời. Nguyễn Anh Trí là cái tên hot nhất thời điểm này.

Hôm qua, khi hình ảnh hàng trăm đồng nghiệp và bệnh nhân quyến luyến chia tay Giáo sư, bác sĩ Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu Trung ương nghỉ hưu được lan tỏa trên báo chí, hàng triệu trái tim bạn đọc đã thổn thức theo. Một số clip được đưa lên khiến người ta dù chưa bao giờ tiếp xúc với GS Trí cũng xúc động không kìm được nước mắt. 

Quan nhất thời, dân vạn đại - 1

GS Trí vẫn đầy nhiệt huyết trước toàn thể nhân viên Viện huyết học TW nhân buổi chào cờ cuối cùng trước khi về nghỉ hưu. Ảnh: Facebook

Nhìn những hình ảnh cảm động này bạn nghĩ là cuộc chia tay nhân vật tiếng tăm nào? Không! chỉ là một người bình dị với 14 năm làm Viện trưởng nhưng ít ai để ý đến ông... cho tới khi về hưu. Dù suốt 14 năm ấy, như 1 con ong chăm chỉ, GS Trí đã xây nên bao "mật ngọt" cho đời. 

Những cộng sự dù đã già vẫn xúc động rơi nước mắt như con trẻ, bệnh nhân nhiều thế hệ xếp hàng chờ bắt tay tiễn biệt... hình ảnh đó ngập tràn mạng xã hội nhưng đó là quả ngọt cho những miệt mài thầm lặng của GS Trí khi dành hết tuổi xuân của mình cho ngành huyết học. 

14 năm gắn bó với Viện Huyết học TW, GS Trí và các cộng sự đã làm thay đổi bệnh viện này với nhiều cải cách hiếm bệnh viện nào có thể làm được: Nâng số giường bệnh lên gấp 3 lần; Đưa rất nhiều kỹ thuật mới vào điều trị ung thư máu; Thay đổi cách vận động hiến máu với hàng loạt chương trình như lễ hội xuân hồng, hành trình đỏ... Bản thân ông cũng đã có hàng chục lần hiến máu và cố gắng hiến lần cuối trước tuổi 60. 

Với trí tuệ, tâm huyết, tài năng và nhân cách, những cải cách của ông - một người con miền Trung - đã làm thay đổi lớn diện mạo của ngành huyết học truyền máu, đặc biệt là ở khu vực miền Bắc, nâng tỷ lệ máu hiến tặng từ người tình nguyện lên chiếm đa số trong tổng số máu sử dụng để điều trị bệnh.

Trong quá trình làm việc cống hiến, ông đã được trao tặng những danh hiệu cao quý nhất: Anh hùng lao động, Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng III, Vinh quang Việt Nam, Bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ, Công dân ưu tú Thủ đô,Thầy thuốc nhân dân, Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học Công nghệ, Chứng nhận cống hiến của Liên đoàn Hemophilia Thế giới và nhiều Bằng khen của các Bộ ban ngành đoàn thể, "Nhà khoa học thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học về Huyết học và truyền máu nhất...

Không chỉ là một bác sĩ, một nhà khoa học ông còn là Đại biểu Quốc hội Khóa XIV, đồng thời là một nhà thơ, một nhạc sĩ.

Nhưng đến giờ phút này, thành tựu quý giá nhất chắc chắn là tình cảm cảm tập thể cán bộ y bác sĩ, bệnh nhân, nhân viên trong bệnh viện và sự kính trọng của hàng triệu người chứng kiến dành cho bác sĩ Trí. 

Quan nhất thời, dân vạn đại - 2

Đồng nghiệp ôm khóc như trẻ thơ. Ảnh Facebook

Người tử tế luôn làm điều tử tế. Những hình ảnh xúc động này thật hiếm có thời nay, không chỉ với người thầy thuốc mà cả xã hội bây giờ vốn đầy rẫy những tiêu cực. 

Bao khoảnh khắc lay động kia có lẽ khiến lắm ông quan sắp "hạ cánh" cảm thấy "nhột nhạt" vì mình cũng đang tại vị ở những chiếc ghế còn lớn hơn, bổng lộc dồi dào hơn nhưng rời đi trong lặng lẽ hoặc thậm chí biết rõ người ta chỉ mong các quan "biến" cho nhanh. 

Trong lịch sử các quan chức về hưu nói chung và ngành y tế nói riêng, có lẽ mỗi GS Nguyễn Anh Trí khi rời chức là được kính trọng tiễn đưa trong tiếc nuối bịn rịn. Cán bộ nhân viên, bệnh nhân, rồi cả anh bảo vệ cũng nghẹn khóc chia tay ông. Nhiều cuộc đời đã, đang và sẽ còn mang ơn ông.

Thế đó, đi qua thăng trầm mới hiểu, quyền lực, tiền tài, danh lợi hay nhan sắc rồi đi qua. Nghĩa tình sẽ ở lại. Nước mắt của nhân dân là công bằng và vô giá. Nguyễn Anh Trí đã sống một cuộc đời không hối tiếc!

Nhìn ông Trí, tôi bỗng nghĩ đến 1 nhân vật tạm xem là huyền thoại, ông Jose Mujica, cựu tổng thống Uruguay. Lối sống của ông tương phản rõ rệt so với phần lớn các nguyên thủ trên hành tinh. Mujica tránh xa ngôi nhà sang trọng mà chính phủ Uruguay dành cho nguyên thủ quốc gia và chuyển tới nông trại của vợ trên một con đường bụi bặm bên ngoài thủ đô Montevideo.

Mujica tặng khoảng 90% lương hàng tháng của tổng thống – tương đương 12.000 USD – cho các tổ chức từ thiện, chăm chỉ làm việc và sống giản dị hết mức khiến giới truyền thông gọi ông là “tổng thống nghèo nhất thế giới”. Và người dân không chỉ Uruguay mà khắp nơi đều kính trọng ông. 

Bao nhiêu ông quan bây giờ có được hạnh phúc ấy?

Thương dân, dân lập bàn thờ !

Trọng Giang

Tin đọc nhiều

Giã từ khạc nhổ Câu hỏi là những thay đổi này có thể trở thành một nếp văn...
Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người Trong mỗi trái tim thi sĩ đều thường trực một tình yêu Tổ...
Nhờ Cô Vít, cuộc sống bỗng... văn minh Những thói quen văn minh đang dần thay thế những hành vi lạc...
Những đống rơm Dân ta có nhiều chuyện tiếu tâm hay, trong đó chuyện đóng...