Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 17/04/2014 21:00 PM (GMT+7)

Rút đăng cai ASIAD 18: Thể hiện bản lĩnh Chính phủ

Trong cuộc tranh cãi kéo dài về tiếp tục hay ngừng đăng cai ASIAD 18, rất cần có một quyết định hợp lý, hợp tình, và thể hiện bản lĩnh quyết đoán của người lãnh đạo Chính phủ.

Quyết định hợp lý về kinh tế

Đã có quá nhiều những thảo luận cảm tính và lý tính về việc đăng cai ASIAD 18, tuy nhiên dường như chưa có một so sánh cụ thể về bối cảnh của các nước chủ nhà. Cũng đã có quá nhiều những thảo luận về đầu tư công, ASIAD 18 là một trường hợp điển hình cho quyết định đầu tư công.

Để làm tròn vai nước chủ nhà ASIAD, Qatar đã chi 2,8 tỷ USD, Trung Quốc chi 20 tỷ USD, Hàn Quốc chi 1,7 tỷ USD, Hồng Kông dự chi 1,8 tỷ USD... Việt Nam dự chi 300 triệu USD, một con số thấp kỷ lục (mặc dù chúng ta chưa bao giờ được tiếng là đầu tư công hiệu quả). Tuy nhiên, dù con số đầu tư đó là đúng, thì cũng không phải là kỷ lục đáng xem nhất.    

Trong tất cả 18 kỳ ASIAN cho đến năm 2018, Việt Nam sẽ lập được kỷ lục là nước nghèo nhất dũng cảm đăng cai. Đồ thị dưới đây so sánh tổng thu nhập quốc dân (GDP) của những nước đăng cai gần đây nhất.

Rút đăng cai ASIAD 18: Thể hiện bản lĩnh Chính phủ - 1

Đồ thị thứ hai để so sánh thu nhập bình quân đầu người của 6 nước đăng cai ASIAD gần đây nhất. Việt Nam cũng cho thấy một kỷ lục xếp từ dưới lên.

Trong kinh tế có một quy luật về giá trị biên giảm dần theo thu nhập (diminishing marginal value). Cũng một đồng, với người giàu thì có ít giá trị hơn là với người nghèo. Nói đơn giản là người Việt Nam hiện cần phải nâng niu quý trọng đồng tiền, và sẽ có quyền vung tay xài sang một khi đã giàu lên.

Rút đăng cai ASIAD 18: Thể hiện bản lĩnh Chính phủ - 2

Quyết định hợp lòng dân

Điểm qua một số mục thăm dò dư luận trên báo chí. Tỷ lệ ý kiến đề nghị rút (đến hôm nay) là 72% trên báo VnExpress và lên đến 90% trên báo Đất Việt...

Nếu như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mới đọc Facebook của một bác sĩ và lập tức đích thân đi kiểm tra dịch sởi, thì những trang thăm dò ý kiến của hàng chục ngàn người như trên không thể lọt ra ngoài vòng cân nhắc của Chính phủ?

Ngay cả bạn bè quốc tế cũng lên tiếng. Ngân hàng Thế giới đã chẳng tuyên bố sẽ không chi tiền cho Việt Nam vay làm ASIAD đấy sao?

Tất nhiên có những tác động cân nhắc khác. Cảnh một cuộc đua xe đạp lòng chảo có bù lại cảnh cô giáo qua sông bằng túi ni lông? Tin đón một đoàn thể thao có ấn tượng hơn tin bệnh viện trung ương thiếu máy thở cho bệnh nhi sởi? Viễn cảnh nâng tinh thần thể thao có so được thực tế là tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em của Việt Nam đang cao nhất trong các nước đăng cai ASIAD kể trên.

Ra một quyết định đầu tư không dễ. Rút lại một quyết định đã ra còn khó khăn hơn. Nhưng khó mà quyết được, đó mới là bản lãnh chính trị, như trường hợp này là một điển hình.

Bùi Văn

Tin đọc nhiều

Giấc mơ của người trẻ Trong khi Ajay lo lắng việc người trẻ ở đất nước cậu đang...
Đừng quên quá khứ, đừng sống mãi với hận thù “Chúng ta từ chối làm tù nhân của quá khứ để hướng tới tương...
Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người Trong mỗi trái tim thi sĩ đều thường trực một tình yêu Tổ...
Rồi chúng ta sẽ thành những kẻ ‘like dạo’ Cô bạn tôi dạo này rất vui vì anh bạn trai quan tâm tới cô...