Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 10/01/2013 18:17 PM (GMT+7)

Sài Gòn của em không có mùa đông

TP.HCM đang có tỉ lệ thất nghiệp cao nhất nước, nhưng vẫn tiếp tục là nơi có lực hút mạnh mẽ nhất đối với thị trường lao động trong nước. Thành phố cho các bạn trẻ những cơ hội bình đẳng và những niềm hi vọng không bao giờ cũ. Những giá trị cốt lõi để TP.HCM phát triển vẫn không thay đổi, không “sang mùa”.

Bước vào năm 2013, một trong những vấn đề xã hội bức thiết mà nhà nước và nhân dân cùng quan tâm là công ăn việc làm cho người lao động. Con số gần 1 triệu người thất nghiệp trong số hơn 53 triệu người từ 15 tuổi trở lên thuộc lực lượng lao động trong năm 2012, mà Tổng cục Thống kê công bố gần đây, có thể chưa phải ngưỡng cuối cùng của tình trạng thất nghiệp ở Việt Nam. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã đưa ra chỉ tiêu về tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị nói chung trong năm 2013 là 4%, cao hơn tỉ lệ thực tế năm 2012 là 0,7%.

Tuy nhiên, điều tôi muốn nói ở đây là trong năm 2012, TP.HCM đứng đầu cả nước về tỷ lệ thất nghiệp với mức 3,9%; còn khu vực miền núi và trung du phía Bắc có tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất, gần 0,8%.
 
So sánh hai khu vực với hai tỷ lệ chênh lệch nhau như vậy, có thể dễ dàng nhận ra nguyên nhân khách quan và chủ quan của nó.
 
Hơn bất cứ một thành phố nào khác ở Việt Nam, có thể gọi TP.HCM là vùng đất của những cơ hội: Cơ hội học hành, cơ hội việc làm, cơ hội lập nghiệp, cơ hội làm giàu, cơ hội nổi tiếng v.v… Nói một cách khác, Sài Gòn như một “miền đất hứa” không chỉ đối với những người thất nghiệp mà còn với cả những người đã có công ăn việc làm ổn định ở các tỉnh thành trong cả nước nhưng muốn tiến xa hơn. Chưa kể, mỗi năm hàng trăm ngàn sinh viên sau khi tốt nghiệp các trường CĐ, ĐH ở TP.HCM hầu hết đều ở lại thành phố, không trở về địa phương. Vì thế, như một quy luật tất yếu, TP.HCM đã trở thành… “rốn bão” trong cơn bão thất nghiệp của cả nước.

Tham gia công tác quản lý ở một đơn vị, tôi có dịp trực tiếp phỏng vấn nhiều đối tượng đến xin việc, đa phần đều ở độ tuổi giữa 8X và đầu 9X, có trường hợp hi hữu ở độ tuổi cuối 6X. Chỉ có vài ba vị trí cần tuyển mà có đến vài ba chục đơn xin dự tuyển, tính ra tỷ lệ “chọi” là 1/10, đủ biết nhu cầu việc làm của người lao động căng thẳng đến mức nào.

Sài Gòn của em không có mùa đông - 1

Sài Gòn bên kia sông (Nguồn: Sách ảnh “Sài Gòn đẹp lắm” – vnphoto.net)

Có một bạn sinh viên quê ở một tỉnh giàu, tốt nghiệp ĐH loại giỏi, khi được hỏi sao không trở về quê để được hưởng chính sách ưu đãi “trải thảm đỏ” của tỉnh nhà dành cho con em địa phương, bạn đã mỉm cười trả lời: “Em nghĩ ở lại đây sẽ có nhiều cơ hội hơn”. “Nhưng khả năng thất nghiệp cũng rất cao” - tôi nói. “Em hiểu. Em chấp nhận điều đó”. “Nghĩa là, thà thất nghiệp chứ nhất định không trở về quê?”. “Dạ, chính sách thì vậy, nhưng về quê thì tấm bằng đỏ của em chẳng là gì so với những thứ khác, như… con ông cháu cha chẳng hạn”. Nghe vậy, tôi chỉ biết im lặng.

Rõ ràng, việc sinh viên các tỉnh sau khi tốt nghiệp CĐ, ĐH ở TP.HCM, hay một số thành phố lớn khác, không muốn hoặc bất đắc dĩ mới trở về quê tìm việc làm là một bài toán nan giải đối với các địa phương về nguồn nhân lực trẻ có năng lực. Chính sách “chiêu hiền đãi sĩ” mà một số tỉnh đã ban hành chỉ thực sự có ý nghĩa khi nó được triển khai đồng bộ cùng với những cơ chế, chính sách nhằm phát triển kinh tế, đem lại lợi ích cho cả cộng đồng.

Có một điều rất nhân văn đã góp phần làm nên sự khác biệt của TP.HCM là bằng vào sự cởi mở phóng khoáng của mình, thành phố đã cho các bạn trẻ những cơ hội bình đẳng và những niềm hi vọng không bao giờ cũ. Chính vì thế, dù tỷ lệ thất nghiệp trong năm 2013 có ở ngưỡng 3,9% hay cao hơn thì TP.HCM vẫn là nơi có lực hút mạnh mẽ nhất đối với thị trường lao động trong nước.

Những ngày này, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang chìm trong giá rét. Trong khi người Sài Gòn vẫn phải dùng máy lạnh. Tôi chợt nhớ câu thơ của một nhà thơ nữ ở TP.HCM: Sài Gòn của em không có mùa Đông/ Chỉ có nắng mưa… hai mùa mưa nắng/ Chỉ có một mùa yêu trong trái tim em thầm lặng/ Một mùa yêu mãi mãi chẳng sang mùa…  
  
“Một mùa yêu mãi mãi chẳng sang mùa” - có lẽ sự thủy chung bền bỉ đó của những người đã sinh ra và lớn lên ở vùng đất này đã góp phần làm nên một Sài Gòn lắng sâu bên trong sự ồn ã náo nhiệt thường trực của một đô thị đầu tàu trong sự phát triển kinh tế của đất nước. Dù bị… “mang tiếng” là có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất nước, nhưng những giá trị cốt lõi để cho TP.HCM phát triển vẫn không thay đổi, không “sang mùa” - nghĩa là vẫn vẹn nguyên sự hấp dẫn đối với bao nhiêu người đang tìm đến và cả bao nhiêu người đã ở lại.

Đặng Đoàn

Tin đọc nhiều

Pin chết, vứt ở đâu? Tháng trước, sau khi thay pin đồng hồ, tôi băn khoăn không...
Video: Hình ảnh quý hiếm về Bác Hồ Những thước phim quý giá ghi lại hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí...
Phạm Đông và 30 năm kể chuyện cho lính Sau hơn 30 năm gắn bó với chương trình Chuyện kể ở đại đội,...
Chum, vại, lu... tái xuất Thời ấy công năng của lu là chứa, từ nước tới mắm tới tương...