Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 28/02/2020 16:00 PM (GMT+7)

Sau dịch bệnh, có lẽ chúng ta văn minh hơn!

Cả thế giới từng chống chọi với Ebola, H5N1, SARS... Tuy nhiên, cảm xúc với dịch virus n-covid hơn một tháng qua rất mới mẻ, bởi nó sống động đến từng ngày, từng phút.

Trong những ngày đó, dư luận đã lên án mạnh mẽ hành vi của một số cá nhân, công ty tranh thủ trục lợi từ dịch bệnh như đăng tin bịa đặt gây hoang mang dư luận, bán khẩu trang, nước diệt khuẩn tăng giá hoặc chất lượng kém, ém hàng với thái độ xấc xược…

Tuy nhiên, cũng thời điểm cả nước tập trung phòng chống dịch bệnh ấy lại có rất nhiều người dân, doanh nghiệp có hành động đẹp: phát khẩu trang và nước rửa tay miễn phí, mua giúp hàng cho những cô giáo trường tư do nhà trường đóng cửa, thu nhập giảm sút, ứng xử đủ lịch thiệp và văn minh với du khách Trung Quốc, Hàn Quốc...

Sau dịch bệnh, có lẽ chúng ta văn minh hơn! - 1

Bệnh nhi nhỏ tuổi nhất nhiễm virus được cả cộng đồng quan tâm nay đã khỏe mạnh, nhờ sự chăm sóc của bác sĩ và được sự cổ vũ của cả cộng đồng.

Dịch bệnh luôn đi cùng với giải pháp cách ly và ai cũng hiểu mức độ phát tán của nó phụ thuộc chính vào ứng xử của con người. Thật may, chúng ta vẫn có những người có dấu hiệu bị nhiễm chủ động đi kiểm tra và chủ động tránh tiếp xúc để bảo vệ cho người khác.

Họ có thể tự cách ly ở nhà, nhưng cũng sẵn sàng đến những điểm cách ly chung mà không cần chạy trốn. Chúng ta cũng có những người khoẻ mạnh vừa tìm cách bảo vệ cho mình và những người xung quanh, nhưng cũng biết quan tâm, lo lắng và chia sẻ với những người bệnh.

Không chỉ vậy, nhiều địa phương tại Việt Nam như TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Hà Nội... đã có những động thái chủ động, quyết liệt với cách hành xử văn minh, đầy chia sẻ với không chỉ người dân thành phố mà cả những người con xa xứ, những công nhân Trung Quốc đang lao động tại các khu công nghiệp trên địa bàn.

May mắn, cuộc sống yên bình vẫn diễn ra ở ngay cả những địa phương được coi là điểm nóng và có nguy cơ cao. Người dân vẫn tích cực thực hiện các biện pháp phòng tránh, tự bảo vệ bản thân và gia đình. Giữa vùng cách ly, những thói quen và nhịp sống có phần thay đổi, nhưng hình ảnh người dân vùng dịch mang quà “cây nhà lá vườn” ra tiếp sức cho những người đứng canh chốt thật là đẹp.

Trên Facebook, rất nhiều người đã cùng nhau thay avatar để cổ vũ Vĩnh Phúc, lên tinh thần cho những đồng bào đang chịu ảnh hưởng của dịch. Cơn dịch bệnh tìm đến là một điều không may và chẳng ai có lỗi khi mình bỗng nhiên phải sống ở vùng dịch.

Thật mừng, vì bên cạnh những ảnh hưởng tiêu cực không thể tránh của dịch bệnh, mỗi người lại thấy cần sống có trách nhiệm hơn, tử tế hơn, văn minh hơn và xứng đáng hơn với những người đã hy sinh và đang quên mình lao vào tâm dịch. Có lẽ, ai cũng hiểu muốn cơn dịch bệnh qua mau, không chỉ nhờ vào sự quyết tâm của Nhà nước, Chính phủ, một bộ/ban/ngành, hay việc cách ly - cứu chữa bệnh nhân nhiễm bệnh, mà đó còn là ở cách con người ứng xử đúng đắn trước dịch bệnh.

Không vô cảm, nhưng không chủ quan hoặc quá sợ hãi! Đó là những liều thuốc tinh thần thật sự cần thiết cho sức đề kháng của cơ thể mỗi người và của cộng đồng trong giai đoạn thử thách khó khăn này. Biết đâu, sau mùa dịch bệnh, rất có thể chúng ta sẽ văn minh hơn.

Minh Đăng

Tin đọc nhiều

Thế nào là báo lá cải? Chức năng cao nhất của báo chí dù "tà" hay "chính" vẫn là cung...
Chum, vại, lu... tái xuất Thời ấy công năng của lu là chứa, từ nước tới mắm tới tương...
Sự lựa chọn của bác sĩ Trần Hữu Tước “Có những người không hiểu, tại sao tôi lại về. Tôi chỉ mỉm...
Chuyến đi định mệnh của Giáo sư Đặng Văn Ngữ Đầu năm 1967, Giáo sư Đặng Văn Ngữ cùng đồng nghiệp có...