Tháng 07, 2018
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 08/12/2017 10:12 AM (GMT+7)

Số đông chưa chắc đã đúng

Trên mạng xã hội, mọi người vô tư nói những điều mình nghĩ. Vô tư nhận xét này nọ và vô tư buộc tội người khác. Mạng xã hội tuy ảo nhưng mang lại những quyền lực thật cho vô số người.

Tôi từng phì cười khi nhìn bức tranh vẽ đoàn người đủ các thành phần, lứa tuổi xếp hàng đi qua cổng chữ F mang hình biểu tượng mạng xã hội Facebook. Qua bên kia cánh cửa, tất cả đều trở thành luật sư – người phán xử.

Số đông chưa chắc đã đúng - 1

Nhẽ thế thật. Trên mạng xã hội, mọi người vô tư nói những điều mình nghĩ. Vô tư nhận xét này nọ và vô tư buộc tội người khác. Mạng xã hội tuy ảo nhưng mang lại những quyền lực thật cho vô số người. Thánh “Phây” giúp thông tin lan tỏa nhanh hơn. Nhưng Thánh “Phây” cũng khiến số đông bỗng trở nên không đúng trong nhiều trường hợp.

Và buồn hơn, gần đây, số đông đã khiến nhiều quy định từ phía cơ quan nhà nước trở thành tâm điểm cho những phê phán không đúng luật.

Chuyện giấy tờ lên máy bay

Tôi muốn nói đến trường hợp Bộ Giao thông-Vận tải phải sửa đổi quy định về giấy tờ nhận dạng người làm thủ tục lên máy bay. Quy định mới loại bỏ thẻ ngành nghề, đoàn thể khỏi danh sách những loại giấy tờ làm thủ tục an ninh hàng không đã vấp phải sự phản đối quyết liệt của báo giới và công luận. Lãnh đạo ngành giao thông sau đó đã phải nhận lỗi “soạn thảo” và không áp dụng quy định mới này.

Nhưng số đông đã sai.

Số đông chưa chắc đã đúng - 2

Không phải ngẫu nhiên mà pháp luật quy định “giấy tờ tùy thân” là chứng minh thư (thẻ căn cước) và hộ chiếu. Đây là những giấy tờ có tính pháp lý cao nhất xác nhận một công dân không chỉ ở một quốc gia mà còn ở phạm vi quốc tế.

Trẻ nhỏ cũng có thể làm hộ chiếu, thay cho giấy khai sinh để làm giấy tờ tùy thân. Hộ chiếu được coi như tài sản quốc gia và có chức năng chứng thực công dân cả ở nước ngoài. Trong khi đó, chứng minh thư hay căn cước công dân, được cấp cho mọi người đủ 15 tuổi trở lên. Những giấy tờ tùy thân này, với những dãy số xác thực, mã số định danh, sẽ theo một con người đến khi họ lìa trần.

Số đông chưa chắc đã đúng - 3

Nhà nước đảm bảo tính pháp lý cho những loại giấy tờ này để xác thực một con người. Khi cần kiểm tra danh tính và những vấn đề pháp lý liên quan, cơ quan chức năng căn cứ vào những giấy tờ đó, có thể ngay lập tức có thông tin đầy đủ về người mang giấy. Đó mới là thông tin đúng nhất để đảm bảo an toàn hàng không.

Những giấy tờ khác, như thẻ ngành, thẻ thành viên tổ chức chính trị chỉ có thể xác thực con người trong một thời gian cụ thể. Hơn nữa, thông tin từ những loại giấy tờ đó không đủ để cơ quan chức năng xác minh một công dân với đầy đủ quyền và nghĩa vụ người đó đang có.

Số đông chưa chắc đã đúng - 4

Có bao nhiêu thành viên tổ chức hay đoàn thể trong hơn 90 triệu dân nước Việt?

Số đông đã sai khi phản đối một quy định có tính pháp lý đúng đắn. Còn Bộ Giao thông – Vận tải, có lẽ chỉ muốn “yên ổn”, nên đã không kiên nhẫn và có phương cách đúng để giải thích quy định mới này cho người dân hiểu rõ hơn, và ủng hộ, dù quy định mới đảm bảo an ninh, an toàn hàng không cho mỗi người.

Chuyện sổ đỏ hộ gia đình

Tôi còn muốn nói đến cảm giác rất buồn của mình khi báo giới và dư luận hồ hởi loan tin Bộ Tài nguyên và Môi trường phải dừng thi hành điều khoản quy định sổ đỏ hộ gia đình ghi tên các thành viên trong nhà, khi được cấp đất.

Số đông chưa chắc đã đúng - 5

Sư nhầm lẫn giữa sổ đỏ cho đất ở (cá nhân) và sổ đỏ cho đất canh tác (hộ gia đình) cùng sự “tiếp tay”, không biết vô tình hay hữu ý của một số tờ báo, đã khiến số đông nổi giận và lo lắng về quy định mới này.

Đáng buồn, một lần nữa số đông đã sai.

Theo quy định mới (Thông tư 33), sổ đỏ cho đất ở (cá nhân) vẫn giữa nguyên quy định cũ, là ghi tên 1 người, hoặc ghi tên vợ (chồng).  Điều này có bởi quyền sử dụng diện tích đất đó thuộc về 1 người, hoặc là tài sản chung của vợ chồng.

Còn đất canh tác (hộ gia đình) được Nhà nước cấp quyền sử dụng, căn cứ theo số nhân khẩu của gia đình đó (quan hệ cha mẹ, con cái hoặc vợ chồng). Gia đình có bao nhiêu nhân khẩu, sẽ được cấp diện tích đất canh tác phù hợp, đủ để họ cày sâu cuốc bẫm mà sống. Nói cách khác, mọi thành viên có quan hệ huyết thống hay hôn nhân với chủ hộ vào thời điểm được cấp đất, cấp sổ, đều có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến diện tích đất được cấp.

Số đông chưa chắc đã đúng - 6

Những người thành thị lớn tiếng phản đối quy định mới, vốn chỉ biết đến đất ở (sổ đỏ cá nhân) không biết rằng từ bao lâu nay, những gia đình nông dân ở quê vẫn được cấp sổ đỏ cho đất ruộng, đất rừng, đất khai hoang như thế. Nếu họ cứ canh tác thì không sao. Nhưng nếu diện tích đất đó được chuyển đổi mục đích sang đất ở, hoặc thu hồi có đền bù, thì bao rắc rối nảy sinh, bởi cần xác định quyền lợi của mỗi người được hưởng khi mục đích sử dụng đất thay đổi.

Mảnh đất ruộng, đất rừng vốn không mấy giá trị, nay bỗng chốc thành tiền triệu,tiền tỷ, số tiền quá lớn đối với mỗi người nông dân. Với Nhà nước, chỉ một mảnh giấy quyết định là xong, không khó khăn về mặt quản lý. Nhưng với mỗi hành viên gia đình, họ tranh đoạt quyền lợi mình được hưởng. Lúc đó, nếu nội bộ gia đình không giải quyết được, nhà nước sẽ căn cứ vào đâu để phân xử???

Trước đây, cơ quan chức năng phải căn cứ vào sổ hộ khẩu để tìm các thành viên trong gia đình. Nhưng ở nông thôn, không phải nhà ai cũng có sổ hộ khẩu. Và nếu có, chưa chắc đã ghi đủ các thành viên có quan hệ huyết thống hay hôn nhân với chủ hộ. Khi nội bộ gia đình xảy ra tranh chấp quyền lợi, nhà nước rất khó để phân định theo luật. Và như thế, người lẽ ra có quyền lợi lại không được hưởng. Trong khi đó, người lẽ ra không liên quan, lại có tiếng nói quyết định. Công dân đã không được hưởng quyền lợi chính đáng của mình.

Số đông chưa chắc đã đúng - 7

Và từ nay, nếu áp dụng quy đinh mới, sổ đỏ đất canh tác sẽ ghi tên các thành viên gia đình có quan hệ huyết thống hoặc hôn nhân với chủ hộ. 20 năm nữa, mảnh ruộng đó có giá vì được đền bù, hoặc thành đất ở, xung đột quyền lợi bắt đầu nảy sinh. Nếu nội bộ gia đình không thống nhất, đưa ra tòa, cơ quan chức năng chỉ viêc căn cứ vào tên người có trên sổ đỏ mà ra phán quyết.

Quy định mới đảm bảo quyền lợi cho mỗi người, tại sao lại phản đối????

Bộ Tài nguyên và Môi trường, có lẽ cũng muốn yên lòng dư luận, ra quyết định tạm ngưng hiệu lực của điều khoản mới. Những người của Bộ xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng đã không đủ kiên nhẫn, hoặc không đủ khả năng diễn giải cho công chúng hiểu vấn đề, từ đó ủng hộ. Báo giới cũng không làm cho dư luận có những phản ứng đúng đắn và tích cực hơn.

Số đông chưa chắc đã đúng !

Gia Trung

Tin đọc nhiều

Trường Sa 1988: Không nổ súng trước nhưng phải nổ súng 30 năm sau sự kiện Gạc Ma. Chúng tôi trích đăng một phần bài...
Cho những người muốn “khởi nghiệp” trong tình yêu Tình yêu đích thực có hoa mộng nhưng cũng có cả lo toan, có...
Chiến thắng của niềm tin và kỹ năng sống Cả thế giới vừa thở phào, reo vui nữa, trước thông tin toàn...
Luôn có cách để mình sống khác! Nếu có một người đàn bà 31 tuổi mới bắt đầu đặt những bước...