Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 19/03/2018 10:06 AM (GMT+7)

Stephen Hawking - một vũ trụ của tình yêu khoa học

Xin vĩnh biệt Stephen Hawking, nhà vật lý và nghiên cứu không gian vũ trụ vĩ đại – một trong ba đại thụ trong suốt chiều dài lịch sử của ngành Vật lý. Ông là một minh chứng đặc biệt có một không hai trên thế giới: Trong một cơ thể hết sức trọng bệnh lại chứa đựng một trí óc thiên tài.

Ông đã để lại cho nhân loại nhiều công trình nghiên cứu vĩ đại, đặc biệt là Lý thuyết kỳ dị hấp dẫn trong khuôn khổ thuyết tương đối tổng quát, và Tiên đoán lý thuyết hố đen phát ra bức xạ (tức bức xạ Hawking), Lược sử thời gian và nhiều công trình có giá trị khác. Ông là người đầu tiên khởi đầu một nền vũ trụ học dựa trên sự thống nhất giữa thuyết tương đối tổng quát và cơ học lượng tử.

Stephen Hawking - một vũ trụ của tình yêu khoa học - 1

Stephen Hawking thực hiện một chuyến bay không trọng lượng tại NASA. Ảnh: Jim Campbell/Aero-News Network

Cuộc đời của ông là minh chứng cho nghị lực, vượt bệnh tật và tình yêu! Ít người nghĩ được rằng, với căn bệnh nan y mà bác sĩ chẩn đoán khả năng sống mong manh không thể kéo dài 2 năm, vậy mà ông đã vượt lên để sống, cống hiến và làm việc đến hơn nửa thế kỷ; để dành toàn bộ tâm lực cho những công trình nghiên cứu vĩ đại và chỉ tạm ngừng ở độ tuổi 76!

Khi viết những dòng này, tôi lại nhớ đến bộ phim Thuyết Vạn Vật - The Theory of Everything do đạo diễn James Marsh thực hiện với hai diễn viên Eddie Redmayne (đóng vai Stephen) và Felicity Jones (đóng vai Jane Hawking). Dựa trên cuốn hồi ký của Jane (Travelling to Infinity: My Life with Stephen - Du hành đến chốn tận cùng: Cuộc sống của tôi cùng Stephen), bộ phim này đã tái hiện một cách chân thực và cảm động về gần như toàn bộ quãng đời của nhà vật lý tài ba, từ khi ông còn là một sinh viên trên giảng đường cho tới lúc trở thành một giáo sư ngồi xe lăn, được vinh danh bằng các giải thưởng khoa học uy tín. Tình yêu đã làm nên những điều kỳ diệu như thế!

Stephen Hawking không chỉ để lại cho nhân loại những công trình khoa học bất tử, ông còn để lại cho cuộc đời này một tấm gương về nghị lực phi thường.

Trong cuộc đời mỗi con người để vươn tới vinh quang luôn có rất nhiều khó khăn thử thách, đầy chông gai và gian khổ. Chẳng có một thành công nào lại đến dễ dàng, lại không phải thấm đẫm nhọc nhằn. Những lúc gian nan, chênh vênh bên bờ thất bại, cô đơn trong ngõ tối tưởng chừng không chịu đựng nối ấy, tình yêu và niềm đam mê công việc sẽ là điểm tựa vững chắc. Những tình yêu chân chính ấy sẽ làm con người trở nên cao thượng và vĩ đại; đem lại cho con người năng lượng tràn đầy đủ sức để vượt qua mọi giông tố của đời người.

Nhiều bạn trẻ đang độ tuổi thanh xuân có nhiều thuận lợi về sức khỏe, tâm lý và nhiều cơ hội cho việc tìm nửa yêu thương của mình, chắc hiếm người sẽ phải chịu đựng nỗi đau về thể xác do căn bệnh ASL teo cơ như Stephen Hawking đã gặp phải; vì vậy, việc hoạch định cho tương lai sẽ có nhiều thuận lợi hơn.

Stephen Hawking đi xa sang bên kia bầu trời, nhưng chắc chắn ông đã tiếp thêm sức mạnh cho những người ở lại, đặc biệt là thế hệ trẻ niềm tin ở nghị lực, niềm đam mê và vẻ đẹp của nghiên cứu khoa học cũng như tình yêu với cuộc sống. Nó sẽ làm nên những điều kỳ diệu. Thế giới không dễ gì có được nhà nghiên cứu vũ trụ như Stephen Hawking, nhưng chúng ta đều có thể trở thành những người tử tế, làm những việc tử tế góp phần làm đẹp và thanh cao hơn giá trị của con người, từ ngọn lửa truyền cảm hứng bất tận vẫn chói lọi của Stephen Hawking.

PGS. TS. Nguyễn Văn Nhã (Nguyên Trưởng Ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội)

Tin đọc nhiều

Những cuộc ra quân muộn màng Nếu quy trình, thủ tục, pháp luật được thực hiện nghiêm minh...
Ăn Tết thế nào cho đúng, cho hay? Với ý nghĩa độc đáo và đặc trưng văn hóa truyền thống thì...
Nếu hôm nay, tuyển Việt Nam thất bại? Thì tôi mong rằng, chúng ta đừng quay lưng lại, hay buông...
Rồi chúng ta sẽ thành những kẻ ‘like dạo’ Cô bạn tôi dạo này rất vui vì anh bạn trai quan tâm tới cô...