Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 15/04/2019 10:13 AM (GMT+7)

Tại anh tại ả… chứ tại chi rượu?

Cân phân mà nói thì rượu, bia không có lỗi mà lỗi là do người uống đấy chứ. Ở nước mình mà nói chuyện cấm uống rượu, bia thì chắc là muôn năm không.

Chưa bao giờ chuyện ô tô gây đại họa mà hơi thở của tài xế có nồng độ cồn trên mức cho phép lại xảy ra nhiều như dạo này. Cuối tuần rồi, một vị ở thành phố biển Qui Nhơn lao xe vào đám tang làm 3 người chết tại chỗ, 1 người chết trong bệnh viện, 6 người bị thương. Đau đớn nữa là chính vị đại gia này cũng đến đó để đưa tang. Chưa tiễn biệt được người quá cố đã gây thêm tang tóc. Cái này thì đúng là tang lại chồng tang.

Bây giờ thì dư luận đang ráo riết với chuyện xui xẻo của vị đại gia này ở một góc độ khác. Ấy là chiếc ô tô tứ quí “lộc, lộc lộc, lộc” ấy có tự “điên” mà gây thảm họa không hay là do vị này đã điều khiển xe sau khi có rượu, vì dù vị này khẳng định chỉ uống một ly rượu ngâm hành để chữa bệnh. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy nồng độ cồn khi đo là vượt mức cho phép rất cao.  

Tại anh tại ả… chứ tại chi rượu? - 1

Nữ tài xế uống rượu gây tai nạn kinh hoàng tại Ngã tư Hàng Xanh.

Dạo cuối năm 2018, một nữ đại gia, chủ cả một chuỗi nhà hàng tên tuổi, sau khi chia tay một bữa tiệc có rượu cũng đã gây ra một vụ tai nạn kinh hoàng tại Ngã tư Hàng Xanh - TP.HCM. Mà chuyện tài xế gây tai nạn sau khi có dùng bia, rượu thì chỉ lên mạng mà gõ vào cũng có khối vụ để dẫn. Trẻ có, già có, thường dân có, quan chức có. Tóm lại là không chừa một ai. Muôn hình vạn trạng và vô vàn thảm trạng sau những chén chú, chén anh.

Nhưng cân phân mà nói thì rượu, bia không có lỗi mà lỗi là do người uống đấy chứ. Ở nước mình mà nói chuyện cấm uống rượu, bia thì chắc là muôn năm không. Vì chỉ với việc như nhiều nơi ra lệnh cấm cán bộ, công chức uống rượu, bia trong giờ hành chính hay say xỉn khi tiếp dân là chuyện rất đúng, được dư luận rất tán đồng, thế mà cũng đã không cấm nổi. Lâu lâu lại thấy báo chí đăng tin một vị nào đó vung tay múa chân khi làm việc với dân ở công sở chỉ vì rượu. Rồi có cả những vị chức sắc ngời ngời, thế mà lên diễn đàn nói năng vung mạng vì lỡ trước đó nâng ly nâng chén với bạn hữu.

Mỗi năm, người Việt ngốn hết 4 tỉ USD (tương đương gần 100.000 tỉ đồng) trong khi giá trị xuất khẩu gạo chỉ thu về 2,41 tỉ USD. Việt Nam mỗi năm thu 50.000 tỉ đồng từ kinh doanh rượu, bia nhưng chi cho tai nạn có liên quan đến rượu, bia là 65.000 tỉ đồng, chưa kể thiệt hại từ bạo lực, chấn thương tâm lý… do người sử dụng rượu, bia gây ra với người khác.

Vài con số như thế để thấy là không cấm được nhưng hạn chế rượu, bia là việc rất nên làm. Nhưng lạ là, bây giờ đi đâu cũng gặp khu phố văn hóa, làng văn hóa, công sở văn minh… nhưng chưa thấy nơi nào đưa ra kế hoạch hạn chế rượu, bia. Từ thành thị cho đến nông thôn, hễ có đám (cả hỉ lẫn hiếu) là có nhậu, gặp nhau là nhậu, có lý do và cả nỗ lực... nghĩ ra lý do.

Tại anh tại ả… chứ tại chi rượu? - 2

Đấy là chưa nói đến việc uống rượu nhưng có phải là rượu không thì lại là chuyện khác. Nhớ dạo tháng 3 vừa rồi, dân ở xã Cà Dy, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam phải một phen tá hỏa, kéo nhau xuống trung tâm y tế huyện kiểm tra sức khỏe gấp sau khi có 3 nhiều người chết sau khi uống rượu mua từ một cửa hàng tại địa phương. Mà bây giờ, hễ nhà ai có việc, cần gấp dăm bảy chục thậm chí là vài trăm lít rượu một lúc cũng có nơi ok ngay.

Với cửa hàng, siêu thị, đầu mối kinh doanh lớn thì chuyện có sẵn hàng trăm hàng ngàn chai rượu là không có gì để băn khoăn, nhưng mấy chỗ bán rượu nhỏ lẻ mà hô cái muốn mấy có nấy, giá lại rẻ nữa thì rất dễ là bán rượu đểu. Rượu đểu không cần nấu, chỉ cần pha, pha gì thì mênh mông bể sở, chỉ người bán mới biết.

Bởi vậy, tuần rồi thấy mừng vì thấy Ủy ban Thường vị Quốc hội đã họp cho ý kiến về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Chuyện rượu, bia không còn chỉ là chuyện trà dư tửu hậu cho vui nữa mà đã được đặt lên bàn nghị sự.

Lại nói về cái dự luật này, thấy nội dung có ghi rất nhiều điểm cấm, dư luận cũng đang bàn qua tán lại nhiều chiều. Nhưng bàn gì thì bàn chứ riêng việc cấm “cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang và người lao động trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp uống rượu, bia ngay trước và trong thời gian làm việc, thời gian nghỉ giữa ca làm việc (trừ trường hợp thực hiện nghi lễ đối ngoại theo quy định của pháp luật)" thì hẳn là dư luận sẽ đồng tình cao. Việc này nếu làm cho nghiêm thì vẫn làm được chứ không như việc cấm “ép người khác sử dụng rượu, bia” nghe hay đấy nhưng khó thực hiện.

Thì khổ vậy, luật bất thành văn đã quyết “rượu bất khả ép” lâu nay rồi nhưng cứ thòng thêm cái câu “ép bất khả từ” nên lắm anh say nhưng là oan. Nhưng nói kiểu gì thì vẫn là ngụy biện, chứ người ta lắm người đến nơi tiệc tùng mà vẫn từ chối rượu bia đấy thì có sao đâu, cũng chẳng thấy ai vì thế mà mất bạn mất bè (trừ mất bạn nhậu); rồi người ta không biết nhậu vẫn thăng quan tiến chức, tiền bạc làm ra ầm ầm đấy chứ có thua ai đâu.

Tại anh tại ả… chứ tại chi rượu? - 3

Rốt cuộc, uống hay không vẫn là ở mình. Uống nhiều hay ít cũng là ở mình chứ đâu phải tại rượu tại bia. Mà ai đó đang cố gắng hiến kế cấm rượu sản xuất theo cách truyền thống để “ưu ái” rượu sản xuất từ các dây chuyền công nghiệp thì cũng nên biết là rượu thật hay rượu giả, rượu ngon hay rượu dở thì nó phụ thuộc vào cái tâm của người sản xuất.

Rượu giả thì lâu nay pháp luật vẫn cấm nhưng cứ tràn lan là do việc kiểm soát lỏng lẻo và xử lý chưa đến nơi đến chốn chứ đâu phải cứ sản xuất thủ công là dỏm. Nếu vậy thì còn gì là những rượu Bàu Đá, Làng Vân, Gò Đen… toàn “quốc hồn quốc túy” đấy chứ?

Lương Duy Cường

Tin đọc nhiều

Nhờ Cô Vít, cuộc sống bỗng... văn minh Những thói quen văn minh đang dần thay thế những hành vi lạc...
Chum, vại, lu... tái xuất Thời ấy công năng của lu là chứa, từ nước tới mắm tới tương...
Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người Trong mỗi trái tim thi sĩ đều thường trực một tình yêu Tổ...
Pin chết, vứt ở đâu? Tháng trước, sau khi thay pin đồng hồ, tôi băn khoăn không...