Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 06/02/2019 14:20 PM (GMT+7)

Tết dẫu khác, tôi vẫn cứ yêu như lần đầu

Tôi và những đứa trẻ thế hệ millennials, không rõ hên xui, được hưởng đủ cả cái Tết rực màu truyền thống đến một cái Tết giản đơn hơn có bàn tay công nghệ.

Tết dẫu khác, tôi vẫn cứ yêu như lần đầu - 1Tết dẫu khác, tôi vẫn cứ yêu như lần đầu - 2

Tết dẫu khác, tôi vẫn cứ yêu như lần đầu - 3

Mỗi năm, khi tiết trời bỗng có chút lạnh trái quấy, đèn cờ rực rỡ, chiếc xe ba gác chở đầy sắc xuân và khuyến mãi ngập tràn internet, tôi lại háo hức, ngóng chờ một cái Tết mới.

Chúng ta có cuộc đời dài với trung bình hơn 26 ngàn ngày để sống nhưng chỉ có đâu vài chục cái Tết để vui. Định lượng ra con số bé nhỏ, thực thà ấy, Tết càng đáng quý. Nhưng thay vì tận hưởng cái món quà hữu hạn này trọn vẹn nhất, đâu đó vẫn nghe tiếng than “Tết nay cứ nhạt không bằng Tết xưa ”, “Tết rồi à, sợ lắm!”…

Tết dẫu khác, tôi vẫn cứ yêu như lần đầu - 4

Trong mắt nhiều người, Tết xưa mới đúng là Tết. Thật nghịch lí khi ai cũng mong xã hội phát triển, đòi hỏi phương tiện thô sơ cải cách thành phương tiện chạy bằng năng lượng mặt trời, đòi hỏi phải có vệ tinh quan sát tỉ mỉ vũ trụ bao la. Ai cũng muốn mọi thứ tiện lợi cấp tốc; ví dụ chỉ một click chuột, thư từ đến người nhận bất kể địa điểm, thanh toán dịch vụ xuyên biên giới, mua sắm mọi vật dụng thậm chí tận Bắc Cực. Ô hay, tại sao khi tất cả cùng tịnh tiến lên một tầm cao mới lại buộc Tết phải dậm chân ở quá khứ?

Nhiều người cho rằng công nghệ đang khiến Tết nhạt dần đi. Âu cũng là do cách ứng dụng công nghệ vào Tết chưa tròn, chưa khéo. Tôi mấy năm nay, vẫn thường lên mạng để đặt mua quà Tết cho bà con họ hàng, vừa tiết kiệm được cả thời gian và tiền bạc. Hơn nữa, sinh viên du học, công nhân xuất khẩu lao động, kiều bào nước ngoài nhờ Skype, Messenger mà có Tết gắn kết, đong đầy thêm khoảnh khắc sum vầy.

Tết dẫu khác, tôi vẫn cứ yêu như lần đầu - 5

Tết dẫu khác, tôi vẫn cứ yêu như lần đầu - 6

Tết hiện đại, tôi cảm nhận rõ tính sẻ chia lan tỏa hơn tết trước. Tết xưa thiếu thốn, nhà ai lo chuyện Tết nhà ấy. Bây giờ, dư dả hơn nên nhiều bạn trẻ có tâm lo Tết cho những người nghèo mà mình không quen biết ở mọi nơi. Có khi cũng chẳng cần to lớn, chỉ cần nghĩa cử giúp đỡ xóm làng đều làm đậm đà thêm nét đẹp ngày Tết. Tết vẫn nhân văn, vẫn đẹp quá đấy thôi!

Nhưng nói đi cũng phải bàn lại. Nếu Tết thực sự vẫn đẹp, tại sao lắm người chán ngán. Tôi hiểu phần lớn thanh niên chúng tôi, nếu có chán  Tết, ấy là chán ngán cái sự vụ biến tướng khiến Tết méo mó, xấu xí đi hẳn. Đó có thể là việc tặng quà Tết, nét tri ân trọng tấm chân tình từ người gửi. Tuy nhiên gần đây, nhà nhà lại đua đòi chạy theo đẳng cấp mới, giá trị vật chất quyết định mọi thứ, thậm chí tặng quà thành thủ tục gây áp lực kinh tế cho nhiều người. Hay đáng nhẽ chén rượu Tết trao tay để nhấp môi cho chuyện đầu Xuân thêm nồng đượm, người ta lại mượn cớ mà thách đố ép nhau. Kết cục vui vẻ thì ít, số vụ tai nạn giao thông, bạo lực lại tăng đều từng năm.

Tết dẫu khác, tôi vẫn cứ yêu như lần đầu - 7

Đó còn là nỗi ám ảnh của đa số thanh niên chúng tôi. Vâng, đích thị là các câu hỏi thiếu tế nhị đầu Xuân. Chẳng hiểu tự bao giờ, vấn đề lương bổng, kết hôn … trở thành những câu cửa miệng thế chân câu chúc dịp Tết.

Sau cuối, có lẽ là sự biến mất của nhiều phong tục Tết đặc sắc. Chúng tôi thuở xưa đếm niềm vui qua số bao lì xì, đỏ đỏ vàng vàng chứ không phải là “nội dung” bên trong như nhiều em nhỏ bây giờ. Trẻ con bây giờ sớm được bố mẹ cho tiếp xúc với thiết bị công nghệ, quen chuyện mua vui từ thước phim đến trò chơi sắc màu nên không biết được cái thú của ô ăn quan, cờ cá ngựa dân gian dịp Tết. Thực tại Tết buồn thế chẳng trách có người khăng khăng ôm neo quá khứ.

Tết dẫu khác, tôi vẫn cứ yêu như lần đầu - 8

Tết vẫn thế, vẫn mai đào, vẫn bánh chưng xanh, chỉ có con người và nếp sống là thay đổi từng ngày. Thay vì tranh cãi, hãy tự tìm kiếm định nghĩa riêng của Tết của mình. Tết với tôi quý thật vì là dịp để trở về sum vầy báo hiếu. Tôi cảm thấu cái Tết đẹp nhất tại thời điểm giáp tết như nhà văn Vũ Bằng tha thiết rung động: “Yêu tháng chạp không biết bao nhiêu, nhưng yêu nhất là những ngày giáp Tết. Thời tiết sao mà đã thế, con mắt tấm lòng sao mà đong đưa thế, lời nói, tiếng chào sao mà duyên dáng tơ mơ thế”. Tết tặng cho chúng ta những khoảng lặng tưởng như tuyệt chủng giữa dòng chảy hối hả bon chen.

Tết dẫu khác, tôi vẫn cứ yêu như lần đầu - 9

Tôi của tuổi 27, không còn ồn ào, háo hức phố đông. Sát Tết, tôi theo Mẹ vào bếp để được trao truyền mấy món cổ truyền: nào giò lụa, nào bò hầm lục vị, dưa muối, củ kiệu. 25 sơn nhà cùng bố và liên miên sắm đồ, dọn nhà, nấu cúng. Những đêm giao thừa, tôi cùng bố cúng bái tổ tiên, thánh thần rồi lặng lẽ nhìn pháo hoa nở rộ giữa màn đêm đen. Tôi dành mỗi sáng mồng Một để trở lại như một đứa trẻ con được mặc đồ mới, hân hoan chờ đón phong bao lì xì. Tôi dành phần còn lại ngắm nhìn bố mẹ nay già hơn, vài nếp nhăn mới, tóc bạc ít nhiều. Tôi chụp tấm ảnh gia đình và người thân để mỗi năm lật lại khoảnh khắc đấy, nghiệm lại năm cũ, trông về năm mới. Và phần cuối, tôi dành nguồn năng lượng đầy hứng khởi cho kế hoạch năm mới của mình.

Tết dẫu khác, tôi vẫn cứ yêu như lần đầu - 10

Những đứa trẻ như tôi được gọi là thế hệ millennials, không rõ hên xui, được hưởng đủ cả cái Tết rực màu truyền thống đến một cái Tết giản đơn hơn có bàn tay công nghệ. Sự chuyển giao giúp tôi dung hòa và trân quý ý nghĩa của mọi loại Tết. Chỉ có Tết mới cho tôi giây phút sum vầy bình dị vẹn tròn, ấm lòng tột cùng bên gia đình. Tết dẫu khác, tôi vẫn cứ yêu như lần đầu và lần đầu nào cũng tuyệt...

Bài viết: Bùi Bảo Uyên
Thiết kế: Quang Niên

Bùi Bảo Uyên

Tin đọc nhiều

Món 100... và cái Tết thanh bình Cái nghị định 100 ấy, nó không chỉ hạn chế tai nạn giao...
Xuân về, và cỏ sẽ lên xanh Sài Gòn những ngày cuối năm tiết trời chuyển từ dịu mát sang...
Chợ Tết: Tìm nhớ thương khi năm cũ cạn ngày Khi nhìn gấu quần của mẹ lấm tấm bùn chợ, thứ đặc trưng chỉ...
Áp lực điểm số Ngày đi học, kiến thức được tôi thu nạp cứ như một đứa trẻ...