Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 07/01/2015 07:22 AM (GMT+7)

Thần y của bé Xasa

Cô bé người Nga vẫn gửi thiệp mừng với những lời cảm ơn, nhưng "thần y" của cô đã chết dù lời hứa với cô vẫn còn dang dở.

Anh rể tôi tên Phan Văn Xuân, người Phan Thiết là một lương y chuyên bấm huyệt, làm việc hợp đồng phục vụ du khách ngoại quốc, chủ yếu là người Nga tại các khu nghỉ dưỡng Mũi Né - Phan Thiết. Ông đã mất gần năm nay.

Thần y của bé Xasa - 1

Trong bộn bề cuộc sống, nhiều người ở nơi làm việc đã quên ông, kể cả nhiều du khách Nga sau khi được chữa bệnh. Tuy nhiên, có cô bé Xasa, năm nay 13 tuổi, luôn nhớ tới "Doctor Xon". Cô bé thường gửi thiệp mừng, thư và những trang viết mà người Nga khen ngợi "Thần y Xon" cho ông Xuân..

Cô không biết rằng ông Xuân đã chết.

Thần y của bé Xasa - 2

Bức tranh"Thuyền buồm" Xasa vẽ tặng "doctor Xon".

Chuyện ông Xuân chữa bệnh cho Xasa diễn ra cách đây đã lâu. Xasa năm 8 tuổi theo gia đình đi trượt tuyết, cô bé bị tai nạn và nhiễm lạnh khiến 2 cánh tay bị co rút. Xasa đã đi nhiều bệnh viện nhưng phục hồi rất kém.

Nghe nhiều người Nga đi du lịch Mũi Né mách về một vị lương y có tài bấm huyệt, cha mẹ cô bé đã cố gắng đến đây để chữa bệnh cho con. Sau hơn 10 ngày bấm huyệt và tập luyện 18 động tác về vận động, đôi tay cô bé đã khá hơn. Thậm chí, cô bé đã lần đầu múa vũ điệu Hồ Thiên nga trong niềm vui khôn xiết của gia đình.

Dù được “cám ơn” rất nhiều, nhưng ông Xuân chỉ nhận tượng trưng tiền thu lao, vì biết bố mẹ Xasa là công nhân nghèo lưu trú đã lâu.

Ngày chia tay ông Xuân dặn:

- Cháu phải tập luyện hàng ngày cho đến năm 18 tuổi nhé.

- Sao chỉ tập đến năm 18 tuổi thôi, thưa doctor? - Xasa hỏi.

- Vì năm 18 tuổi, đôi tay cháu đã rất mạnh để ôm ba mẹ, và ôm một chàng trai tốt. Ta tin điều đó.

- Năm 18 tuổi cháu sẽ mời doctor qua Nga. Cháu sẽ...

- Được, được rồi, ta hứa!

Nhưng, ông Xuân đã không thực hiện được lời hứa. Năm ngoái, căn bệnh ung thư đã cướp đi cuộc sống của ông, khi mới 59 tuổi.

Đầu năm 2014, lúc mới cảm nhận về bệnh, ông lẳng lặng vào Trung tâm Ung bướu TP.HCM xét nghiệm và nhận được kết quả xấu: Ung thư phổi giai đoạn 3 - di căn lồng ngực.

Ông quyết định không điều trị, mà vẫn tiếp tục công việc cho đến ngày tháng cuối cùng. Ông giấu vợ con, người thân và cả nơi làm việc. Những lúc quá đau đớn, ông lặng im vào phòng riêng khoá trái cửa…

Trong thời gian khủng hoảng này, Xasa gửi cho ông Xuân một số tạp chí Gia đình Nga, Phụ nữ Nga, trong đó có những bài viết, hình ảnh về “doctor Xon”. Cô bé xem việc làm này như sự “lập công”, nhưng đáng tiếc “doctor Xon” không hồi âm, cũng chẳng cảm ơn. Không biết cô bé có buồn không?

Đến một ngày tháng 7/2014, ông Xuân xin giám đốc Năm sao Spa Victoria chấm dứt hợp đồng công việc để đi... du lịch. Bà giám đốc trẻ trông ông hơi tiều tụy, nghĩ rằng ông quá tham việc nên xuống sức. Bà động viên ông đi tĩnh dưỡng đâu đó, còn hợp đồng thì nên giữ nguyên.

Trong những ngày nghỉ này, ông tranh thủ đến thăm bà con, lì xì tiền cho các cháu nhỏ. Gặp mọi người, ông nói là sẽ đi du lịch xa, nhưng không ai tin vì biết ông là người ham việc. 

Ông Xuân vào bệnh viện quá muộn, chỉ 6 ngày sau thì mất. Lúc ấy vợ con ông mới biết ông bị ung thư phổi giai đoạn cuối.

Có một bất ngờ xảy ra sau đám tang là cuốn sổ tiết kiệm, ông tích cóp trong nhiều năm trời đã rút gần hết, chỉ còn phần ít để lo hậu sự. Nhưng, tất cả người thân trong gia đình đã biết rõ căn nguyên.

Ông dành tiền bạc và mạng sống của mình để giúp một gia đình thần tộc lâm vào nợ nần phá sản.


Thần y của bé Xasa - 3


Thần y của bé Xasa - 4

Lương y Phan Văn Xuân được khen ngợi trên hiều báo chí Nga

Sau khi anh rể mất, cuối năm 2014, tôi thay mặt gia đình xuống khu nghỉ dưỡng Năm sao Spa để nhận thư tín và số tiền trả nợ của mọi người.

Tôi thấy có nhiều thư tín của cùng một địa chỉ và đã nghe câu chuyện cảm động về tình cảm, lòng biết ơn của bé Xasa dành cho “doctor Xon”. Tôi biết đó là của cô bé.

Tôi nghĩ, Xasa - cô bé ở xứ sở Bạch Dương hay ở những nơi khác, có khi chưa hiểu rằng ở Việt Nam, nhiều người từ chối chữa bệnh hiểm nghèo, chỉ để dành phần tiền bạc cho người đang sống. Như “doctor Xon” - ông Xuân đã chịu chết để dành số tiền tiết kiệm nhiều năm, cứu vãn một gia đình người anh ruột của mình bị sa cơ.

Sau khi đắn đo, tôi mạnh dạn viết mấy dòng trên bưu thiếp gửi cho Xasa. Nhưng không hiểu sao, tôi lại không dám thông báo rằng doctor của cô bé đã mất. Tôi sợ lòng tin của cô bé bị đổ vỡ.

Ngòi bút của tôi đã viết ra mấy dòng: “Ta không còn làm việc chỗ cũ nữa mà đã chuyển công việc đến một nước khác rồi, xa lắm, cháu đừng gửi thư tín nữa. Nhưng ta vẫn lưu hòm thư của cháu. Dù ở đâu, ta vẫn nhớ lời hứa với cháu năm 18 tuổi. Chúc cháu và gia đình năm mới hạnh phúc. Doctor Xon".

Một phiên dịch viên tại công ty kể lại, năm kia, ông Xuân từng nhờ anh viết trả lời bé Xasa bằng tiếng Nga: “Tay cháu vẽ và viết chữ Việt "Thuyền buồm" rất đẹp - cảm ơn. Cố lên nhé”.  Một câu khen ngắn gọn mà hơn mọi liệu pháp.

Với Xasa, những người ngoại quốc, kể cả những người đồng bào mà ông tranh thủ ban sáng hay giấc tối chữa trị, trong đó rất nhiều người ông giúp miễn phí. Ông Xuân, người thầy thuốc Việt, lúc này đã đi rất xa, nhưng trái tim ông không hề xa những bệnh nhân của ông.

Ông có nhiều lời dặn để bệnh nhân tự chữa bệnh cho mình. Như lời dặn hãy tập 18 động tác tay cho đến năm 18 tuổi. Và, cô bé người Nga dễ thương ơi, em hãy tập luyện như chỉ dẫn, để khi cánh tay em lành lặn hẳn, em sẽ ôm được chàng trai tốt. Như vậy, ở đâu đó, người thầy thuốc kia sẽ mỉm cười hạnh phúc. Vì, với người bệnh của mình, cũng như cõi nhân gian đang nợ tình yêu của ông, ông vẫn đang hiện hữu.

Khả Bình

Tin đọc nhiều

Cùng con đọc sách mỗi ngày Có bao giờ người lớn tự hỏi, chúng ta đã dạy con trẻ đọc...
Notre-Dame de Paris - Nơi dừng chân của kí ức Mất mát nào cũng là bài học - miễn là mỗi người chúng ta đều...
Giá trị của khoảng trống Khoảng trống góp cho đời những giá trị, nếu em chịu khó “trò...
Tại anh tại ả… chứ tại chi rượu? Cân phân mà nói thì rượu, bia không có lỗi mà lỗi là do...