Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 03/08/2019 08:17 AM (GMT+7)

Thành phố thông minh là gì?

Thành phố thông minh là khi tôi có thể được đi làm, được về nhà đúng giờ mà không sợ kẹt xe hay ngập nước.

Đuổi theo chú thỏ trắng chạy đến một chiếc hang nhỏ, Alice cúi người lách qua một tảng đá lớn và phát hiện ra mình đang rơi tự do xuống một vực sâu thăm thẳm. Chưa kịp hoàn hồn, cô nhìn thấy trước mắt là một thành phố tráng lệ có đông người qua lại nhộn nhịp. Dù là một đô thị có nhịp độ phát triển khá cao nhưng khi đi vào lòng thành phố, Alice phát hiện ra không khí nơi đây rất trong lành, luồng xe cộ di chuyển trên đường tuy nhiều nhưng không rơi vào tình trạng ách tắc.

Khi Alice đưa điện thoại lên hỏi "tôi đang ở đâu vậy?”. Lập tức có một chú mèo hiện ra trả lời câu hỏi của cô. Chú mèo ấy cho cô biết thành phố có thiết bị giám sát mức ô nhiễm nên môi trường luôn được giữ trong lành, sạch sẽ. Ngoài ra, ở đây người ta còn dùng hệ thống cảm biến để điều phối giao thông, bãi đỗ nhằm tránh tình trạng kẹt xe. Alice dùng hình ảnh và thông tin để định vị vị trí của thỏ trắng và dùng một chiếc thẻ từ để sử dụng hệ thống tàu điện đi lại trong thành phố một cách nhanh chóng.

Thành phố thông minh là gì? - 1

Đó không phải là câu chuyện Alice lạc vào xứ thần tiên chúng ta đã từng biết đến, mà chính là câu chuyện về thành phố thông minh, một thuật ngữ thường được nhắc đến trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, việc đưa ra một định nghĩa chuẩn cho thuật ngữ này vẫn còn khá mơ hồ. Người ta thường nghĩ đến thành phố thông minh như một đô thị có ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo để quản lý, nâng cao tiêu chuẩn cuộc sống, cải thiện chất lượng phục vụ của chính quyền và sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng, tài nguyên thiên nhiên.

Tôi được nghe khái niệm thành phố thông minh lần đầu tiên khi đang trò chuyện với anh trai, một kỹ sư sống và làm việc ở Pháp. Anh đã vẽ ra cho tôi thấy bức tranh thành phố thông minh ở Pháp là nơi mà người dân có thể sử dụng các dịch vụ hành chính công hoàn toàn qua hệ thống mạng với các quy chuẩn rõ ràng về thời gian và quy trình xử lý, minh bạch về cách thức ứng xử và thủ tục đối với từng công dân.

Ngoài ra, trong tương lai không xa, thành phố thông minh nước Pháp hướng đến là một nơi mà người dân có thể quản lý các hoạt động trong những ngôi nhà thông minh ngay khi đang ở một khoảng cách khá xa. Cứ tưởng tượng bạn có thể mở sẵn máy điều hòa trong phòng khoảng 5 phút trước khi quay về nhà hoặc ngay khi đã ngồi trong xe hơi trên đường đi làm mà vẫn có cơ hội quan sát xem mình có quên khóa cửa, tắt đèn, tắt vòi nước, bếp điện từ,… và nếu quên thì vẫn có thể khắc phục từ xa được. Một hệ thống tiện dụng như vậy trước đây vẫn chỉ xuất hiện trong các bộ phim khoa học viễn tưởng thì nay đã có thể đi vào cuộc sống.

Sau này, tôi cũng có tìm hiểu thêm một số mô hình thành phố thông minh trên thế giới để thấy rằng người ta ứng dụng công nghệ cho rất nhiều hoạt động nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. Chẳng hạn Israel ứng dụng công nghệ cao cho hoạt động nông nghiệp giúp tiết kiệm năng lượng. Ở Nauy, người ta dùng hệ thống đèn LED thông minh giúp giảm năng lượng và nâng cao hiệu quả sử dụng. London thì tự hào với hệ thống thẻ đi tàu áp dụng cho tất cả các phương tiện công cộng và có thể thanh toán qua tài khoản. Còn Estonia thì nổi tiếng với thẻ công dân điện tử lưu giữ dữ liệu cá nhân của mỗi người từ số tài khoản, số điện thoại cá nhân, e-mail, thông tin tài sản cá nhân cũng như giấy tờ nhà đất.

Dường như cuốn sách công nghệ dành cho các đô thị thông minh vẫn đang được viết tiếp và có vẻ chưa có hồi kết. Việc các công nghệ được áp dụng nhỏ lẻ vào một số hoạt động tiêu điểm khiến cho chưa thành phố nào trên thế giới dám tuyên bố mình đã tới đích trong việc xây dựng một thành phố thông minh hoàn chỉnh. Nhiều quốc gia trên thế giới không ngừng đặt ra mục tiêu về số lượng các thành phố áp dụng công nghệ vào cuộc sống và tùy theo đặc điểm riêng của từng đô thị mà quyết định áp dụng mô hình nào vào những lĩnh vực nào trước tiên.

Ưu điểm vượt trội của thành phố thông minh có lẽ ai cũng có thể nhận thấy. Tuy nhiên, mặt trái của nó cũng không hẳn là không có. Nhất là đối với những quốc gia có nguồn lực hạn hẹp, việc bỏ ra một nguồn ngân sách khổng lồ để xây dựng thành phố thông minh trong khi những nhu cầu thiết yếu khác chưa đảm bảo cũng là một sự đánh đổi lớn.

Thành phố thông minh là gì? - 2

Với tôi, thành phố thông minh là thành phố mà ở đó cư dân có cuộc sống dễ chịu hơn, là khi người dân cảm thấy được an toàn, được tham gia các hoạt động xã hội, trong môi trường xanh sạch đẹp, có phương tiện giao thông công cộng được bố trí đầy đủ, và có nhà ở cho người dân với giá chấp nhận được.

Thành phố thông minh là khi tôi có thể được đi làm, được về nhà đúng giờ mà không sợ kẹt xe hay ngập nước. Thành phố thông minh là khi chồng không phải khổ sở chạy vạy ngược xuôi từ cơ quan này sang đơn vị nọ để xin cấp lại giấy tờ tùy thân đã mất. Thành phố thông minh là khi má tôi không phải dậy từ tờ mờ sáng, cầm theo đủ loại hồ sơ bệnh án lên bệnh viện lấy số chờ và chờ đằng đẵng đến lượt khám. Thành phố thông minh là khi các con tôi có vỉa hè an toàn để đi bộ, có làn đường giành riêng để chúng đạp xe tới trường và tôi có thể yên tâm khi chúng vui chơi tại công viên công cộng.

Thông minh thật sự hiển nhiên là đặc tính cần hướng đến của mọi thành phố, nhưng đó là một quá trình có kế hoạch lâu dài, và hướng đến cuộc sống của những người dân bình thường chứ không phải là những cụm từ cao siêu xuất hiện dày đặc trong các hội nghị.

Để xây dựng một cuộc sống hiện đại là ước mơ của người dân thành phố. Tuy nhiên, bao trùm lên tất cả, yếu tố con người vẫn mang tính quyết định chất lượng cuộc sống. Và trước khi thành phố trở nên thông minh hơn, chúng ta cũng nên phấn đấu trở thành những cư dân thông minh để có thể góp phần xây dựng cuộc sống của chính mình trở nên tốt đẹp hơn.

Trần Hương Giang

Tin đọc nhiều

Giáo sư Đỗ Xuân Hợp - vị Anh hùng Quân y ngoài Đảng Những ngày cuối cùng trong bệnh viện, GS Đỗ Xuân Hợp được...
Tài thao lược của một nhà sử học cách mạng Với trí tuệ mẫn tiệp, bằng cái tâm, cái tầm của người làm...
Pin chết, vứt ở đâu? Tháng trước, sau khi thay pin đồng hồ, tôi băn khoăn không...
Thế nào là báo lá cải? Chức năng cao nhất của báo chí dù "tà" hay "chính" vẫn là cung...