Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 22/08/2018 10:28 AM (GMT+7)

Thể thao kết nối...

Hôm qua, khán giả yêu thể thao đã thở phào nhẹ nhõm khi nghe thông tin chính thức, đài truyền hình kỹ thuật số VTC, trực thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam VOV, đã mua được bản quyền phát sóng ASIAD, dẫu muộn, khi mà các trận bóng đá nam nữ đã bắt đầu vào vòng trong.

Và may mắn, 2 đội tuyển Nam và Nữ bóng đá Việt Nam đều vượt qua các đối thủ rất mạnh để cùng vào vòng đấu loại trực tiếp.

Thể thao kết nối... - 1

Thể thao đã gắn kết con người lại với nhau. Ảnh: TTVH

Sự xuất hiện của một vài kênh “lậu” như xoilac.tivi trước đó đã làm giải cơn khát muốn được xem ASIAD của hàng triệu dân Việt, dù việc xuất hiện của nó còn gây nhiều bàn cãi. Mà cũng chả bàn cãi gì, về lý thì đấy là anh đã phát lậu - một việc rất xấu trong xã hội văn minh hiện nay. Nhưng với hàng triệu người có lý do hết sức chính đáng để “bảo vệ” Xoilac, thì cái lý do của họ cũng hết sức dễ thương: Vì thể thao, vì cái đẹp, vì sự cao thượng, nên có thể... thể tất. Nó cũng giống y hệt như ở giải bóng đá trước đó, có những đội bóng đã lợi dụng điều luật fair play để... không fair play.

Nhưng thể thao đang làm cái việc rất vĩ đại của nó. Đó là sự gắn kết cộng đồng.

Không được xem trực tiếp môn bóng chuyền và bóng đá nữ, chỉ nghe kết quả khi trận đấu đã xong hoặc gần xong, những người yêu thể thao Việt Nam đã... sướng phát rồ khi nghe tin đội tuyển bóng đá nữ của chúng ta đã thắng đại kình địch nữ Thái Lan trong một trận đấu nghẹt thở, có nhiều bàn thắng, tiễn đội bóng Thái Lan từng 2 lần dự chung kết World cup về nước. Quả là một sự kiện trong mơ, bởi lúc ấy Thái Lan thua cả 2 trận đương nhiên về nước. Nhưng sau này, khi tổng hợp kết quả thì Thái Lan vẫn được ở lại đi tiếp vì là một trong 3 đội đứng thứ ba có hiệu số thắng thua ít nhất dù không thắng trận nào. Bóng đá thế giới vẫn có những pha hài hước như thế khi đá vòng loại không thắng trận nào cũng được vào vòng knock out.

Nhưng cái trận bóng chuyền Nam Việt Nam thắng Trung Quốc mới là cơn địa chấn trong lòng người hâm mộ Việt Nam. Ai cũng biết bóng chuyền Nam Việt Nam so với Trung Quốc là một trời một vực, ở cả danh tiếng và thực lực. Đội Trung Quốc có tới 7 cầu thủ cao hơn 2 mét, đang ở tầm Thế giới. Đội ta tầm... ASEAn. Thế nhưng cú lật đổ ngoạn mục này cho chúng ta hiểu thêm một điều, và tin chắc một điều là, trong thể thao, không điều gì là không thể xảy ra.

Và cũng nhớ thêm, bóng đá có thể may mắn, trong khoảnh khắc nào đấy ghi bàn xong rồi trối chết bảo vệ, đổ bê tông, chứ bóng chuyền thì rất khó, bởi nó diễn ra đôi công liên tục, yếu hoặc không có... võ là vỡ mặt ngay. Thế mới thấy chiến thắng của đội Nam bóng chuyền Việt Nam thuyết phục vang dội thế nào. Nó làm lu mờ cả trận thắng của bóng đá U23 Việt Nam trước Nhật, bởi trận này, dù thắng hay thua, cả 2 đội sẽ đều cùng vào vòng trong, và đội thua chỉ phải gặp đội Mã Lai, đội thắng thì... chưa biết đối thủ. Không dám đánh giá Nhật khôn, nhưng rõ ràng, ý nghĩa trận này không quan trọng nữa, nên cái chiến thắng kia nó cũng không còn vang dội nữa...

Nói gì thì nói, thể thao chân chính đã gắn kết con người lại với nhau. Tôi rất kính trọng những cổ động viên Việt lọ mọ sang tận Indonesia để cổ vũ cho các đội thể thao Việt Nam. Từ sau chiến thắng của U23 ở Thường Châu, vị thế thể thao của Việt Nam lên cao, tình yêu thể thao của người dân Việt được thổi bùng.

Biết thế nên nhìn cảnh một nhóm cổ động viên Việt Nam với cờ và trang phục “nhìn là biết ngay Việt Nam” kết thành nhóm ở cái sân vận động thưa người Indo, cổ vũ đội bóng đá nữ, tôi cứ trào lên nỗi xúc động.

Và tôi cũng đã hết sức xúc động khi hôm kia trên tài khoản facebook của mình, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ úp mở nói về một cuộc thương lượng đang diễn ra ở Indo và có thể sẽ thành công, rồi để hôm sau có cái thông báo chính thức là đã có hợp đồng bản quyền phát sóng. Nó thể hiện một việc vì cộng đồng, hết sức cố gắng vì cộng đồng, khi ông Kỷ chứng kiến dân nghiện thể thao, qua đó đọc được lòng yêu nước từ những hành động gắn kết ở cả ngoài đời và trên mạng, nên đã quyết làm một việc tưởng như đã không thể làm được.

Bằng việc làm này, Đài Tiếng nói Việt Nam đã ghi điểm trong nhân dân, đã cùng với nhân dân đồng hành với thể thao Việt, một nền thể thao còn non trẻ, yếu ớt nhưng cũng đầy kiêu hãnh bước ra đấu trường châu lục và cả thế giới.

Và trên hết, nó làm cái việc vĩ đại hơn nữa, là gắn kết những trái tim đang sục sôi lòng kiêu hãnh. Vâng, từ trái tim tới trái tim, những trái tim kiêu hãnh, tự hào của người Việt yêu thể thao, yêu tổ quốc, yêu cái đẹp...

Thể thao, vì thế, luôn luôn đẹp, và luôn luôn cần được lan tỏa...                           

Văn Công Hùng

Tin đọc nhiều

Không tiêm văcxin, đừng đùa với lửa Chống văcxin không phải là phong trào ‘ngớ ngẩn’ duy nhất mà...
Nếu hôm nay, tuyển Việt Nam thất bại? Thì tôi mong rằng, chúng ta đừng quay lưng lại, hay buông...
Đặc quyền đặc lợi và lời xin lỗi của ngài Bộ trưởng Những chuyện như người nhà quan được xe công đưa rước, doanh...
Ai 'vá' những lỗ hổng an ninh hàng không? Thật khó tin khi chính nhân viên an ninh hàng không lại bị...