Tháng 12, 2018
Chủ nhật
Thứ Sáu, ngày 24/11/2017 11:00 AM (GMT+7)

Thiếu cảm thông, người ta đang để tình người vụt mất

Đến một hành động nhặt được của rơi tìm người làm mất, xứng đáng được khen ngợi cũng có thể bị nghi ngờ, thử hỏi phải làm sao để vừa lòng búa rìu dư luận?

Trong những năm gần đây, tôi nhìn thấy người ta đang làm nhục người khác bằng ngôn từ, đến mức “bạo lực ngôn từ” ngay trên mạng xã hội.

Có lẽ, thế mạnh của mạng xã hội giúp người sử dụng có thể ẩn mình trước người khác. Thế nên người ta mải mê, thỏa thích khi nhập hội với cộng đồng để mắng, chửi rủa, lên án một ai đó rất dễ dàng.

Trong những năm gần đây, mạng xã hội đang ngày càng “phình to”, ảnh hưởng đến từng ngóc ngách, tâm hồn của mọi giới. Người ta dựa vào mạng xã hội để thể hiện quan điểm cá nhân, thể hiện cái tôi của mình.

Thật lạ, dường như những câu chuyện đẹp như hình ảnh chú cảnh sát giao thông đẩy xe giúp người dân giữa lúc nước ngập đường không cuốn hút, không được chia sẻ nhiều bằng đời sống riêng tư, những ồn ào tình ái của một ngôi sao nào đó.

Một câu trả lời hồn nhiên của cô người đẹp trong cuộc thi Hoa hậu Đại dương vừa qua cũng có thể khiến người ta… cười vào mặt. Người ta dùng những lời lẽ chua cay dành cho cô gái trẻ. Người ta hả hê, mừng vui trong chiến thắng khi vừa chửi hội đồng, vừa lăng nhục được một ai đó, vừa làm đau được một ai đó...

Thiếu cảm thông, người ta đang để tình người vụt mất - 1

Ảnh minh họa.

Tâm điểm của những cuộc lăng nhục chủ yếu là những ngôi sao, người mẫu, ca sĩ. Chỉ một câu nói khác người cũng sẽ bị biết bao mũi tên bắn đến. Nhiều người phải vội vã khóa facebook để lánh nạn, cho yên thân.

Thực tế, không phủ nhận tầm quan trọng của mạng xã hội nhưng nếu không tỉnh táo, chính người sử dụng sẽ bị sập bẫy. Những cái xấu xí của chúng ta vô tình được đánh thức bởi sự tác động rất lớn của mạng xã hội. Những câu chửi kiểu như “giết nó đi, để nó sống làm gì cho chật đất” dành cho những kẻ phạm tội cứ nhan nhản ở các diễn đàn. Người ta cố tình trưng bày bao nhiêu tốt xấu trong con người mình bằng những lời nói bạc bẽo như thế.

Để giữ thân, nhiều giáo viên không dám to tiếng, nặng lời với học sinh, không dám dạy dỗ các em theo cách riêng của mình vì sợ bị đưa lên mạng xã hội. Những người chơi các chương trình truyền hình không trả lời được các câu hỏi dễ cũng bị cười cợt, chế giễu và bị chế ảnh tràn lan trên mạng.

Tôi có người bạn là giáo viên, chỉ vì một dòng chia sẻ chưa đúng mực lúc nóng giận, bạn đã bị sỉ nhục, chỉ trích nặng nề. Bạn vội vã đóng facebook, vì xấu hổ đã phải xin nghỉ việc, chuyển trường. Rất may bạn còn có gia đình, bạn bè ở bên động viên. Nhưng không phải ai cũng may mắn như vậy. Bởi nhiều người do không chịu được sức ép dư luận đã bị trầm cảm, sống khép mình, tự ti không đứng dậy được, thậm chí đi vào ngõ cụt.

Thiếu cảm thông, người ta đang để tình người vụt mất - 2

Ảnh minh họa.

Bất bình hơn có lẽ là chuyện một sinh viên tranh thủ chạy xe ôm, trả lại số tiền lớn cho khách để quên tưởng đã là “viên ngọc không tì vết”. Nhưng không, trên mạng xã hội vẫn có một số người cho rằng, chàng trai kia “ban đầu nó cũng có lòng tham…”, hoặc “biết không nuốt trôi nên mới tìm đem trả lại cho người ta”, “nếu nó không tìm trả thì kiểu gì hôm sau công an chả tìm đến”…

Không hiểu sao, đọc những dòng trạng thái ấy, những bình luận ấy, tôi cảm thấy rất buồn, rất thất vọng. Tôi có cảm giác niềm tin dành cho nhau đang ngày càng khánh kiệt đến độ hành động tốt cũng có thể đổi màu.

Đến một hành động nhặt được của rơi tìm người làm mất, xứng đáng được khen ngợi cũng có thể bị nghi ngờ, thử hỏi phải làm sao để vừa lòng búa rìu dư luận?

Những nỗi đau da thịt sẽ chóng lành, nhưng những nỗi đau tinh thần đâu dễ lành sẹo. Thay vì dùng “gạch đá ngôn từ” để ném người khác, chúng ta hãy biết im lặng, hãy biết lắng nghe, hãy biết cảm thông. Bởi biết đâu sự im lặng của mỗi người sẽ cho người khác cơ hội được sửa chữa lỗi lầm, đứng dậy và bước đi. Bởi nạn nhân của những cuộc thánh chiến trên mạng xã hội đau một, người thân (cha mẹ, con cái, anh em) của họ đau mười.

Khen chê là quyền của mỗi người nhưng chê đến mức góp phần đẩy người ta đi vào ngõ cụt, có nên không? Thực tế, nhiều người không chịu nổi sức ép của dư luận có thể tự hủy hoại cuộc sống của mình. Trước khi chúng ta mở lời chê trách một ai đó, chúng ta thử nhìn nhận bằng trái tim, xin hãy đặt mình vào vị trí của người khác.

Mạng xã hội dẫu có rộng lớn nhưng chung quy lại vẫn thiếu tình người. Thiếu sự cảm thông, thiếu sự yêu thương, dường như người ta đang để tình người vụt mất lúc nào mà không hề hay biết…

Trọng Thức

Tin đọc nhiều

Nhờ Park Hang Seo, chúng ta đã hiểu đúng mình! Vui quá!!! Đã quá!!! Và sau đêm nay, chúng ta sẽ phải học...
Cuộc đời này không phải là Facebook Nếu không có Facebook, đời này mấy ai có được đến 5.000...
Thế nào là báo lá cải? Chức năng cao nhất của báo chí dù "tà" hay "chính" vẫn là cung...
Những cái tát - Chuyện gì đang xảy ra với chúng ta? Đánh vào mặt vào đầu là không chỉ là hành hạ mà còn là sự...