Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 23/01/2018 20:45 PM (GMT+7)

Thời 4.0, hò reo cùng tài xế Uber

17h02, sau 90 phút hào hùng với tỷ số 2-2, U23 Việt Nam bước vào loạt hiệp phụ căng thẳng. Chị đồng nghiệp rỉ tai: về ngay còn đón con...

Bóng đá...

U23...

Chiến thắng...

Có lẽ đó là từ khóa của cả ngày hôm nay - trên facebook, trên mặt báo, tại văn phòng, tại cafe, tại khu tập thể, tại tất cả nơi nào có người Việt. Bóng đá thật kỳ diệu, có thể kết nối được những “người lạ ơi”. Và có một thứ nữa cũng kỳ diệu không kém, có thể đem không khí hừng hực từ trận cầu nơi đất khách quê người về đốt cháy những con tim đang tung tăng lăn theo từng đường bóng.       

Đúng là tôi đang nói đến nó đấy: Công nghệ 4.0.

Thời 4.0, hò reo cùng tài xế Uber - 1

Bắt chuyến Uber về khi đường phố còn vắng vẻ, chúng tôi nhờ anh tài xế dò sóng để nghe tường thuật trực tiếp. Khi chưa tìm ra tần số, anh đưa luôn cái điện thoại 4G - công cụ kiếm cơm của anh - cho chúng tôi xem.

Chúng tôi - những người phụ nữ rất hiếm khi xem bóng đá - chưa bao giờ hân hoan đến thế, khi vừa được đón rước với chiếc xe hơi thơm sạch, phóng bon bon trên con đường hiếm khi vắng vẻ, chẳng phải móc ví lấy tiền mặt để trả taxi, mà lại còn được xem bóng đá trực tiếp suốt cả hành trình về nhà.

Và lúc ấy, chúng tôi nhận ra, công nghệ đã đưa con người đi nhanh tới mức nào. Chỉ trong vòng hai thập kỷ thôi, công nghệ đã làm thay đổi thực sự cả đời sống vật chất và tinh thần của con người, bất kể họ ở nước giàu hay nghèo.

Nếu như chỉ chừng 25 năm trước đây thôi, được nghe bình luận bóng đá trực tiếp qua Đài Tiếng nói Việt Nam đã là niềm vui to lớn rồi, bởi thời đó TV đã hiếm hoi, làm gì nói đến truyền hình trực tiếp.

Rồi đến khi có truyền hình trực tiếp, cứ đến giờ có những trận cầu Việt Nam, đường phố lúc nào cũng vắng hoe. Ai cũng hối hả về nhà, hoặc nán lại văn phòng, hoặc tụ tập đông vui trong quán xá... túm tụm quanh chiếc TV màn hình lớn để hò reo, gào rú, dzô dzô cùng những phút giây thăng hoa của các chàng trai áo đỏ.

Thời 4.0, hò reo cùng tài xế Uber - 2

Đêm không ngủ của các CĐV Việt Nam.

Nhưng công nghệ chẳng bao giờ chịu dừng bước. Cũng như tinh thần thể thao vậy.

Tôi nhớ, năm 2003, khi Việt Nam lần đầu tiên đăng cai SEA Games, chúng tôi cũng lăn xả vào trước màn hình máy tính để tường thuật cho bà con Việt kiều xa quê hương - những người không có cơ hội được xem truyền hình trực tiếp các trận cầu của Việt Nam. Khi ấy, đường truyền thường xuyên quá tải. Và mỗi lần mạng internet được nối lại, rất nhiều khán giả nhắn tin tới tòa soạn, bảo rằng vẫn đang kiên nhẫn ngồi chờ trước máy tính, F5 liên tục để đợi những kết quả nóng hổi từ quê hương.

Nhưng bây giờ, chuyện đó cũng đã cũ rồi.

17h02, sau 90 phút hào hùng với tỷ số 2-2, U23 Việt Nam bước vào loạt hiệp phụ căng thẳng. Chị đồng nghiệp rỉ tai: về ngay còn đón con. Giữa lúc hồi hộp đợi chờ những phút giây lịch sử mới của các chàng trai trẻ, tôi có chút tiếc nuối, nhưng cũng phải về thôi. Việt Nam chiến thắng, dẫu có vui, cũng không thể làm con tôi bớt đói nếu tôi bị mắc kẹt giữa rừng cờ hoa rực rỡ. 

Nhưng trận đấu không hề bị gián đoạn. Chúng tôi, lên xe rồi, vẫn được theo dõi những phút còn lại của trận đấu suốt đường đi, y như những cổ động viên đang đứng trong giá lạnh ở sân Thường Châu, y như những đồng bào khác đáng ngồi trước màn hình TV.

Khoảng cách địa lý, khoảng cách công nghệ đã thực sự bị xóa nhòa, khi chúng ta có thể chứng kiến những bước chân điệu nghệ của Quang Hải, thót tim theo đôi tay bắt bóng cừ khôi của Tiến Dũng, hòa nhịp hò reo cũng những lá cờ đỏ sao vàng trên sân vận động Thường Châu CÙNG MỘT LÚC VÀ Ở MỌI NƠI.

4-3. Cảm ơn các chàng trai U23 lại làm nên chiến thắng tuyệt vời trên chấm luân lưu 11m. 

4G. Cảm ơn bạn. Nhờ đó, chúng tôi đã có những giây phút tưng bừng trên xe, như thể chúng tôi đang đứng giữa sân vận động buốt gió nhưng vẫn nóng bỏng như vậy.

4.0. Cảm ơn Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4. Đã đến lúc, chúng ta có thể sống chung 1 nhịp ở mọi lúc mọi nơi. Nhờ đó, chúng ta đã thực sự nhận ra rằng: với con người, không gì là không thể. Và với trận cầu hôm nay, cũng quả thật: không gì là không thể!  

Việt An

Tin đọc nhiều

Ăn Tết thế nào cho đúng, cho hay? Với ý nghĩa độc đáo và đặc trưng văn hóa truyền thống thì...
Cấm tặng quà tết: “Sếp không thích thì ai dám biếu” Tặng quà thuộc về văn hóa. Nếu cấp trên không thích, hãy tỏ...
Nếu hôm nay, tuyển Việt Nam thất bại? Thì tôi mong rằng, chúng ta đừng quay lưng lại, hay buông...
Không tiêm văcxin, đừng đùa với lửa Chống văcxin không phải là phong trào ‘ngớ ngẩn’ duy nhất mà...