Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 11/12/2019 17:53 PM (GMT+7)

Thói quen đọc sách

"Có những tội nặng hơn chuyện đốt sách. Một trong những tội đó là không đọc sách!”.

Có một cách để đi du lịch khắp nơi trên thế giới với mức phí rẻ nhất, đó chính là đọc sách. Thời học sinh, tác phẩm Tiếng gọi nơi hoang dã của Jack London đã dẫn tôi đi đến vùng Alaska lạnh giá để lắng nghe tiếng gió rít qua những hàng thông, để được chơi đùa cùng các chú chó tuyết trong cái lạnh cắt da cắt thịt hay lắng nghe tiếng chó sói tru rợn rùng mỗi đêm bên đống lửa được nhóm lên bởi những người đào vàng. 

Với Tiếng chim hót trong bụi mận gai, tôi lại được gặp gỡ cô nàng Meggie trên những thảo nguyên rộng lớn của vùng Drogheda ở Ireland, được ngắm nhìn ngôi nhà thờ cổ kính và trường đua ngựa nhộn nhịp người qua lại, được đón hoàng hôn ở một ngôi làng nhỏ bé yên bình, nơi bắt đầu chuyện tình giữa một cô bé và vị cha xứ.

Sách cũng chính là nơi mà người ta có thể gởi gắm những ước muốn điên rồ nhất, những điều mà dù nằm mơ cũng khó có thể trải nghiệm được. Tiểu thuyết hư cấu hay những câu chuyện viễn tưởng có thể giúp người đọc phá vỡ cả những nguyên tắc cơ bản trong cuộc đời này, cảm thấy mình tự do hơn bao giờ hết.

Thói quen đọc sách - 1

Trong trải nghiệm của tôi qua những câu chuyện của Tô Hoài, bãi cỏ nhỏ xíu trước sân nhà cũng có thể hóa thành một thế giới sinh động nơi chú dế mèn tí hon thực hiện ước mơ lớn của cuộc đời đó là chu du thiên hạ. Có những lúc tôi thử cảm nhận những cung bậc cảm xúc mạnh đến mức nghẹt thở khi tham gia hành trình phá án li kỳ của chàng thám tử tài ba Sherlock Homes. Cũng có khi tôi cho phép bản thân thử khám phá bầu trời cùng Người bay Ariel hay chiêm ngưỡng những màn đấu phép thuật lạ kỳ của cậu bé Harry Potter. Và như thế, tất cả giới hạn đều lùi về phía sau.

Khi nhân loại đang mơ tưởng đến việc phát minh ra cỗ máy thời gian, thứ có thể giúp họ quay ngược về quá khứ để tìm hiểu cội nguồn của con người, thì sách có lẽ là công cụ duy nhất giúp chúng ta có thể chiêm nghiệm những gì thuộc về lịch sử. Trong tất cả các giống loài có thể xác và linh hồn sống trên trái đất này, có lẽ con người là loài duy nhất có thể trò chuyện xuyên thời gian, xuyên thế hệ. Chính nhờ việc lưu giữ các kiến thức qua sách mà con người có thể đảm bảo được mạch phát triển qua một giai đoạn rất dài.

Một cuốn sách tốt xuất hiện đúng thời điểm có thể thay đổi cuộc đời của mỗi người chúng ta theo những cách khác nhau. Có rất nhiều danh nhân, người nổi tiếng trên thế giới đã bắt đầu sự nghiệp của mình khi bị tác động bởi những cuốn sách. Tổng thống Donald Trump đã từng nhấn mạnh rằng ông sẽ không thể thành công rực rỡ như ngày hôm nay nếu đã không đọc cuốn sách “The power of positive thinking”. Hay trong trường hợp của Tony Robbins thì sách còn có tác dụng mạnh mẽ hơn khi ông đã từng tiết lộ rằng sách không chỉ là niềm yêu thích mà còn cứu rỗi cuộc đời của vị diễn giả này. 

Thói quen đọc sách - 2

Đối với tôi, việc phát minh ra chữ viết và giấy chính là một trong những điều tuyệt vời nhất mà con người đã từng làm. Các cuốn sách nương theo những mối lương duyên để bước vào cuộc đời của chúng ta. Không ai có thể nói chính xác là bạn cần đọc bao nhiêu cuốn sách và nên đọc những cuốn sách nào để có được một cuộc đời thành công. Vì bản thân mỗi con người sinh ra đã là một ẩn số thú vị về tính cách, cảm xúc và là tổng hòa của rất nhiều mối quan hệ trên đời. 

Dưới vai trò của những ông bố bà mẹ, có thể bạn sẽ thích những thể loại sách về dinh dưỡng hoặc giáo dục con cái. Là một chàng trai, cô gái lãng mạn, bạn sẽ bị mê hoặc bởi những cuốn tiểu thuyết ngôn tình.

Nếu là một nhà kinh doanh, một người đang muốn cải thiện vấn đề tài chính, một cuốn sách dạy cách làm giàu hoặc nghệ thuật giao tiếp có thể sẽ hợp khẩu vị của bạn. Một vài người bạn của tôi có niềm đam mê du lịch khắp nơi rất thích đọc những cuốn sách viết về danh lam, thắng cảnh, những tập quán ở các quốc gia trên thế giới. Các giảng viên ở trường đại học thích đọc những cuốn sách về các học thuyết, nguyên lý được viết bởi những tác giả đã từng đoạt giải Nobel.

Thói quen đọc sách - 3

Trong khi đó, cô con gái nhỏ của tôi lại khăng khăng cuốn sách hay nhất trên đời này chính là Doraemon. Mọi người xung quanh có thể giới thiệu rất nhiều cuốn sách hay mà họ đã từng trải nghiệm, nhưng chắc chắn chỉ bản thân chúng ta mới có thể đưa ra quyết định sẽ lật cuốn sách nào ra và dán mắt vào đó cho đến trang cuối cùng. 

Tuy nhiên, có thực tế đáng buồn là người Việt chúng ta rất ít đọc sách. Hiện người Việt thụ hưởng 4,2 cuốn sách mới mỗi năm, nhưng trong đó 2,3 cuốn là sách giáo khoa, đồng nghĩa mỗi người mỗi năm chỉ thực sự thụ hưởng gần 2 cuốn sách mỗi năm.

Mỗi năm, một người Việt Nam chỉ chi 2 USD để mua sách, một người Trung Quốc chi 10 USD và ở các nước phát triển thì bình quân mỗi người chi 200 USD để mua sách. Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á cho biết, 26% dân số Việt Nam không bao giờ đọc sách, 44% thỉnh thoảng đọc và 30% đọc thường xuyên. Sách chất như núi, các hội chợ sách đông nghịt, nhưng sách vẫn nằm ngoài đường hơn là vào nhà, sách ngủ trên kệ thư viện hơn là trên tay. Trong khi người Ấn Độ đọc gần 11 giờ/tuần, người Đài Loan đọc 5 giờ/tuần, người Nhật Bản đọc 4 giờ/tuần, Hàn Quốc 3 giờ/tuần,… thì người Việt Nam trung bình đọc chưa tới 1 giờ/tuần.

Chúng ta biết rằng 40% chủ nhân các giải Nobel chính là người Do Thái, và bí quyết của họ là tạo thói quen đọc sách cho trẻ em từ nhỏ. Họ thậm chí còn ướp nước hoa lên sách để hấp dẫn trẻ em.

Nhà thơ, nhà văn Mỹ gốc Nga Joseph Brodsky cho rằng: "Có những tội nặng hơn chuyện đốt sách. Một trong những tội đó là không đọc sách!”. Hiện nay, chúng ta có đủ điều kiện về cơ sở vật chất để phát huy những hoạt động của thư viện, có những câu lạc bộ đọc sách, có ngày sách, đường sách...

Tôi mong ước, các nhà giáo dục đưa giờ đọc sách vào trường học như những giờ học chính khóa; học sinh được chính các thầy cô khuyến khích và cùng đồng hành trên con đường khám phá trang sách. Và phụ huynh, hãy đặt các thiết bị thông minh xuống, cầm một cuốn sách lên và đọc cho con nghe với tất cả sự vui thú, nhiệt tình.

Trần Hương Giang

Tin đọc nhiều

Tết tây, Tết ta Trong những thời khắc cuối cùng của năm 2019, tôi bất chợt...
Chợ Tết: Tìm nhớ thương khi năm cũ cạn ngày Khi nhìn gấu quần của mẹ lấm tấm bùn chợ, thứ đặc trưng chỉ...
Đốt vàng mã - Tập tục đốt cả tương lai Hôm nay 23 tháng Chạp. Nhà nhà ùn ùn làm lễ tiễn ông Táo về...
Áp lực điểm số Ngày đi học, kiến thức được tôi thu nạp cứ như một đứa trẻ...