Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 20/02/2019 10:07 AM (GMT+7)

Thông điệp ám ảnh từ kẻ chiến bại

Mang nỗi ám ảnh từ thông điệp đáp trả của Orm, tôi thử lặn xuống vùng biển ven bờ đảo Lý Sơn, nơi tôi đang sống, thì thấy điều kinh khủng.

Aquaman: Đế vương Atlantis, một bộ phim nhận không ít lời chê bai từ giới mộ điệu sau những suất chiếu sớm từ thị trường Bắc Mỹ. Nhưng rất bất ngờ khi mang về doanh thu khủng cho nhà sản xuất từ các rạp chiếu trên toàn cầu: 1.121 tỷ USD, và đang triển khai kế hoạch làm phần 2.

Giới phê bình cho rằng, bộ phim có cốt truyện không mới, không đột phá, không có gì đặc sắc khiến người xem gần như quên béng đi khi rời khỏi rạp ngoài hai điểm đáng khen là kỹ xảo và diễn xuất của diễn viên. Nhưng có một chi tiết khiến tôi suy nghĩ nhiều hơn, đó là thông điệp từ kẻ chiến bại - vua Orm.

Thông điệp ám ảnh từ kẻ chiến bại - 1

Vua Orm là người em cùng mẹ khác cha với Arthur. Vì muốn làm đế vương, vua Orm lên kế hoạch thống nhất các vương quốc dưới đại dương nhằm tấn công thế giới trên đất liền với danh nghĩa trả thù những hành động phá hoại của loài người với đại dương. 

Hàng chục năm ô nhiễm đã được ném lại lên mặt đất

Điều đó đến tai Arthur. Arthur hiểu rằng mình có sứ mệnh ngăn chặn một cuộc chiến đẫm máu. Những ai đã xem phim thì thừa biết Arthur là người chiến thắng.

Nhưng trong lần khơi mào cuộc chiến của Orm ở khoảng 20 phút đầu của phim, có một chi tiết khiến không ít người xem rùng mình. Đó là... rác. Rất nhiều rác thải, nhất là rác thải nhựa, khó phân hủy… được những cơn sóng cuồng nộ từ Orm đánh bật lên bờ. 

Ở những phân cảnh trước đó, góc máy cho thấy những cung đường ven biển rất sạch và đẹp. Nhưng không ngờ sau cơn thịnh nộ của Orm, sự thật được phơi bày: Thẳm sâu đại dương đầy rẫy rác thải mà con người ném xuống. 

"Hàng chục năm ô nhiễm đã bị ném lại lên mặt đất" - Dù chiếm không đến 3 giây nhưng đây là câu thoại gây ám ảnh nhất đối với tôi. Nhiều người có thể tặc lưỡi cho rằng, phim ảnh chỉ làm quá lên thế. Nhưng không! Những khung cảnh kì vĩ, nhưng trận chiến quyết tử của hai anh em Aquaman có thể là kịch bản gây dựng, nhưng những rác rưởi thì không. 

Mang nỗi ám ảnh từ thông điệp đáp trả của Orm, tôi thử lặn xuống vùng biển ven bờ đảo Lý Sơn, nơi tôi đang sống, thì thấy điều kinh khủng. Cùng với nhóm bạn rủ nhau lặn vớt rác ở vùng biển này, chúng tôi thậm chí còn vớt được cả ghế xếp, tủ sắt, đệm lò xo… bên cạnh các loại rác thải “quen thuộc” là áo quần, bao bì…

Thông điệp ám ảnh từ kẻ chiến bại - 2

Ghế xếp cũng được thẳng tay vứt xuống biển. Ảnh: Xuân Thọ

Những thứ này đang dần giết chết vùng biển tại đó, và sẽ lan rộng hơn nếu chúng ta không dừng lại hành động ngu xuẩn là vứt rác xuống biển. Đừng tưởng rằng vứt xuống đó, rồi đi chỗ khác tắm là an toàn. Bởi theo thời gian, các loại rác thải sẽ làm suy giảm hệ sinh thái biển và nguồn tài nguyên dần trở nên cạn kiệt.

Ở một diễn biến khác, cũng không kém phần nguy hiểm, là những hạt vi nhựa từ các rác thải nhựa sẽ bị các sinh vật biển ăn vào và tích tụ trong cơ thể chúng. Loài người hồn nhiên ăn chúng kèm các hạt vi nhựa và “tích lũy” dần theo thời gian, mà không biết đó là một trong các nguyên nhân gây ung thư hay các căn bệnh nan y, quái ác…

Thông điệp ám ảnh từ kẻ chiến bại - 3

Những mẻ lưới nặng... rác. Ảnh: Xuân Thọ

Hồi khoảng giữa năm 2018, tôi có nhận được một tài liệu của IUCN (Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế  giới) về tác hại của rác thải nhựa đối với đại dương.

Nếu xét hàng thập kỉ con người 'bức tử' đại dương thì hành động trả đũa của Orm vẫn còn quá nhẹ nhàng

Thật đáng xấu hổ khi Việt Nam là 1 trong 5 nước thải rác thải nhựa ra đại dương nhiều nhất thế giới: khoảng 1,8 triệu tấn mỗi năm! Còn Liên Hợp Quốc thì cho biết, Việt Nam đứng vị trí thứ 17 trong 109 nước có mức độ ô nhiễm rác thải nhựa lớn nhất thế giới.

Tài liệu của IUCN cũng cho biết thế giới hiện có khoảng 6,3 tỷ tấn rác thải nhựa trên đại dương. Một dự báo tồi tệ được đưa ra, đến năm 2025, cứ mỗi 3 tấn cá, sẽ thu được 1 tấn rác thải nhựa. Dự báo nghiêm trọng hơn, là đến năm 2050, đại dương sẽ nhiều rác hơn cá!

Nếu xét hàng thập kỉ con người 'bức tử' đại dương thì hành động trả đũa của Orm vẫn còn quá nhẹ nhàng. Chúng ta không ngừng nhìn thấy những đoạn clip quay cảnh bãi biển ngập rác, những chú rùa chảy máu đau đớn vì bị ống hút nhựa lọt vào mũi, những chú cá voi chết tức tưởi vì lầm tưởng túi nhựa là thức ăn hay những chú cái heo chết đói vì vòng nhựa chai nước khóa chặt miệng…

Thử tưởng tượng bạn là người sống dưới biển, cai quản những sinh vật này, để rồi thấy chúng chết dần chết mòn hàng ngày như Orm, liệu bạn có nổi cơn cuồng nộ? 

Thông điệp ám ảnh từ kẻ chiến bại - 4

Không chỉ dưới biển, trên bờ cũng nhiều rác không kém. Ảnh: Xuân Thọ

Thông điệp từ kẻ chiến bại Orm trong Aquaman, chắc hẳn sẽ không xuất hiện phiên bản đời thực trong tương lai, nếu như chúng ta ngừng xả rác ra đại dương, từ hôm nay!

Xuân Thọ

Tin đọc nhiều

Nhờ Cô Vít, cuộc sống bỗng... văn minh Những thói quen văn minh đang dần thay thế những hành vi lạc...
Pin chết, vứt ở đâu? Tháng trước, sau khi thay pin đồng hồ, tôi băn khoăn không...
Chum, vại, lu... tái xuất Thời ấy công năng của lu là chứa, từ nước tới mắm tới tương...
Thế nào là báo lá cải? Chức năng cao nhất của báo chí dù "tà" hay "chính" vẫn là cung...