Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 03/02/2014 13:00 PM (GMT+7)

Thư Đại tướng gửi GS Ngô Bảo Châu

Bức thư với chữ ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi GS Ngô Bảo Châu cách đây đã 3 năm. Nội dung thư gắn ngọn nhưng chứa chan tình cảm và niềm tin Đại tướng dành cho GS cùng sự phát triển của nền Toán học nước nhà.

Trong thư gửi Giáo sư Ngô Bảo Châu đề ngày 01/9/2010, Đại tướng viết: “Thành tựu khoa học mà nhà toán học trẻ Ngô Bảo Châu đạt được đã khẳng định: Với một môi trường khoa học thực sự dân chủ, bình đẳng, khuyến khích tư duy độc lập, và tinh thần tự do sáng tạo, trí tuệ Việt Nam hoàn toàn có khả năng vươn tới những đỉnh cao trí tuệ của nhân loại”.

Đại tướng “tin rằng, với tâm hồn Việt Nam và trí tuệ sáng tạo, Giáo sư Ngô Bảo Châu sẽ góp phần tích cực xây dựng và phát triển nền Toán học Việt Nam nói riêng, nền khoa học và giáo dục Việt Nam nói chung sớm tiến kịp và hội nhập với các nền khoa học và giáo dục của các quốc gia tiên tiến trên thế giới”.

Với sự kiện ra mắt cuốn sách Đại tướng Võ Nguyên Giáp với sự nghiệp khoa học, giáo dục và đào tạo và được sự đồng ý của Giám đốc NXB Trường ĐH Sư phạm HN Nguyễn Bá Cường, VietNamNet trân trọng giới thiệu lá thư Đại tướng gửi GS Ngô Bảo Châu sau khi nhận tin GS đạt giải thưởng Fields danh giá về Toán học năm 2010.

Thư Đại tướng gửi GS Ngô Bảo Châu - 1

Nội dung bức thư (Ảnh: NXB Trường ĐH Sư phạm HN).

Nội dung bức thư:

Hà Nội, ngày 01 tháng 9 năm 2010

Thân gửi: Nhà toán học trẻ - Giáo sư Ngô Bảo Châu

Bác rất vui mừng khi được tin giáo sư Ngô Bảo Châu được Đại học quốc tế các nhà toán học (ICM) trao tặng Giải thưởng Fields năm 2010 dành cho các nhà toán học trẻ xuất sắc nhất trong thế giới đương đại, đúng vào dịp đất nước chuẩn bị Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Đây là niềm tự hào không chỉ đối với riêng giáo sư Ngô Bảo Châu và gia đình mà còn là niềm tự hào chung của đất nước, của dân tộc, đặc biệt của thế hệ trẻ Việt Nam.

Thành tựu khoa học mà nhà toán học trẻ Ngô Bảo Châu đạt được đã khẳng định: Với một môi trường hoạt động khoa học thực sự dân chủ, bình đẳng, khuyến khích tư duy độc lập, và tinh thần tự do sáng tạo, trí tuệ Việt Nam hoàn toàn có khả năng vươn tới những đỉnh cao trí tuệ của nhân loại.

Chúc giáo sư Ngô Bảo Châu tiếp tục có nhiều thành tựu mới trên con đường chinh phục những đỉnh cao mới đầy bí ẩn của nền Toán học thế giới. Bác tin rằng, với tâm hồn Việt Nam và trí tuệ sáng tạo, giáo sư Ngô Bảo Châu sẽ góp phần tích cực xây dựng và phát triển nền Toán học Việt Nam nói riêng, nền khoa học và giáo dục Việt Nam nói chung sớm tiến kịp và hội nhập với các nền khoa học và giáo dục của các quốc gia tiên tiến trên thế giới.

Bác gửi đến Ngô Bảo Châu và gia đình tình cảm thân thiết và lời chúc mạnh khỏe, hạnh phúc, tiến bộ.


Chào thân ái,

Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Theo Văn Chung (Vietnamnet)

Tin đọc nhiều

Ngồi yên, rửa tay và... gõ những điều sạch sẽ Với những người may mắn được ở nhà để an toàn trong bão tố,...
Thế nào là báo lá cải? Chức năng cao nhất của báo chí dù "tà" hay "chính" vẫn là cung...
10 năm ‘đi long nhong’ tôi đã nhận được gì? Với tôi, việc rong ruổi khám phá thế giới cũng như phát hiện...
Chum, vại, lu... tái xuất Thời ấy công năng của lu là chứa, từ nước tới mắm tới tương...