Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 25/02/2019 09:34 AM (GMT+7)

Thượng đỉnh Mỹ - Triều và một Việt Nam thích ứng

Nhìn vào hai lần hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều, sẽ không khó để người ta có thể nhận ra tại sao Việt Nam lại là nơi được lựa chọn để tổ chức sự kiện này.

Năm 2009, chiếc Airbus 320 của hãng hàng không US Airway cùng 150 hành khách và 5 thành viên phi hành đoàn đã thực hiện cú hạ cánh để đời trên dòng sông Hudson. Nhiều năm sau đó, câu chuyện về cơ trưởng Sully đã truyền cảm hứng mạnh mẽ về hình tượng lãnh đạo thích ứng với quyết định mạo hiểm chọn dòng sông làm đường băng hạ cánh sau biến cố bất ngờ va vào đàn chim khiến động cơ máy bay hoàn toàn hư hỏng.

Không phủ nhận kết quả an toàn mỹ mãn là thành tựu của sự phối hợp tuyệt vời giữa các thành viên trên chuyến bay, nhưng việc tìm ra góc tiếp đất phù hợp đảm bảo không có bất cứ vụ nổ nào xảy ra khi máy bay đáp xuống dòng sông khiến cơ trưởng Sully với 40 năm kinh nghiệm trong nghề xứng đáng được tung hô như một anh hùng. Bài học rút ra ở đây đó là khi đối diện với những thay đổi bất ngờ, có thể bị đẩy lên thành tình huống nguy kịch, người lãnh đạo có thể thích ứng với bối cảnh mới thông qua phân tích cẩn thận bản chất của vấn đề và dẫn dắt tất cả về gần với sở trường nhất để đảm bảo có thể đưa ra những hướng giải quyết tối ưu.

Trên đây là nội dung khá thú vị về lãnh đạo thích ứng mà các trường Đại học ở khắp nơi trên thế giới đã giới thiệu với các sinh viên của họ trong môn Lãnh đạo. Với tôi, không thời điểm nào có thể phù hợp hơn lúc này để chúng ta cùng nhìn nhận lại công việc lãnh đạo thích ứng trong bối cảnh mới, khi Việt Nam đang nắm bắt cơ hội tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều và một Việt Nam thích ứng - 1

Cách đây một năm, khi cuộc chiến tranh thương mại Mỹ Trung bước vào giai đoạn căng thẳng, mối quan hệ giữa Mỹ và Châu Âu cũng dần trở nên lạnh lẽo hơn khi hiệp định TPP đứng trước nguy cơ đổ vỡ hoàn toàn cùng một loạt các sự kiện khiến thế giới bước vào giai đoạn chiến tranh lạnh mới, nguy cơ kinh tế suy thoái do thương mại toàn cầu bị ách tắc là có thể nhìn thấy. Với một thế giới có mức độ toàn cầu hóa trong mọi lĩnh vực cao như hiện nay, một câu chuyện nhỏ xảy ra ở một đất nước xa xôi nào đó cũng có thể gây ảnh hưởng đến chúng ta.

Nhìn bối cảnh thế giới thay đổi theo chiều hướng tiêu cực không phải để bi quan hay buông xuôi mà là để tìm hướng giải quyết tốt nhất cho những bước đi tiếp theo. Mối quan hệ căng thẳng giữa các nước đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc cùng một số quốc gia ở khu vực Châu Á có thể đang mở ra một cơ hội mới cho Việt Nam phát huy vai trò và xây dựng hình ảnh, thương hiệu của một quốc gia yêu chuộng hòa bình.

Việt Nam hoàn toàn có thể nghĩ đến việc biến mảnh đất hình chữ S nhỏ bé trở thành trung tâm tổ chức các sự kiện chính trị, nơi lãnh đạo các quốc gia có thể đưa ra sự lựa chọn cho các cuộc gặp gỡ, đàm phán, thương lượng. Tại sao ư? Tại vì chúng ta có nhiều ưu thế để dấn thân vào lĩnh vực này.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều và một Việt Nam thích ứng - 2

Nếu hơn 40 năm trước, Việt Nam vẫn còn oằn mình trong làn bom đạn chiến tranh thì chỉ sau ngần ấy thời gian, mảnh đất này lại là biểu tượng cho sự hàn gắn những bất đồng, những mâu thuẫn giữa các quốc gia, có câu chuyện nào có thể truyền cảm hứng mạnh mẽ đến người dân thế giới nhiều hơn thế.

Nhìn vào hai lần hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, sẽ không khó để người ta có thể nhận ra tại sao Việt Nam lại là nơi được lựa chọn để tổ chức sự kiện này. Ở hội nghị lần thứ nhất, Singapore được lựa chọn là nơi tổ chức vì đặc điểm của một đất nước có tính kỷ luật cao, một quốc đảo có diện tích nhỏ bé sẽ rất dễ dàng để quản lý vấn đề an ninh, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các lãnh đạo tham gia thương lượng. Ở hội nghị lần thứ hai, Việt Nam ngoài lợi thế về vị trí khá gần Triều Tiên, thuận lợi để lãnh đạo Kim có thể sử dụng tàu hỏa để di chuyển, vấn đề an ninh cũng là một điểm mạnh rất lớn của nước ta.

Với một đất nước không chấp nhận việc tàng trữ và sử dụng súng đạn cùng lực lượng quốc phòng, an ninh quốc gia có bề dày kinh nghiệm đã tạo lập được uy tín khá lớn trong vấn đề chống khủng bố, Việt Nam có quyền mạnh dạn giới thiệu bản thân đến thế giới như một giao điểm an toàn cho các nhân vật quan trọng có thể yên tâm gặp gỡ nhau. Ngoài ra, sự hiền hòa, thân thiện trong giao tiếp của những con người mang nét đẹp Á Đông kết hợp với cảnh quan thiên nhiên đặc sắc từ lâu đã là hình ảnh được thế giới nghĩ đến khi đề cập về đất nước Việt Nam.

Những ưu điểm kể trên có thể giúp Việt Nam có thế mạnh trong việc cung ứng dịch vụ tổ chức sự kiện chính trị cho các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, trong tương lai, vấn đề ô nhiễm môi trường có thể là một điểm trừ lớn cho nước ta trong lĩnh vực này. Ngoài ra, nếu nhu cầu tổ chức sự kiện chính trị của các nước trên thế giới ngày càng tăng thì cũng sẽ là lúc các nước có ưu thế tương đương cũng nghĩ đến việc chiếm lĩnh thị phần này. Việt Nam cần phải không ngừng xây dựng thêm nhiều giá trị gia tăng khi tổ chức hội nghị đàm phán, thương lượng song phương hoặc đa phương để tạo vị thế của một quốc gia tiên phong.

Thượng đỉnh Mỹ - Triều và một Việt Nam thích ứng - 3

Khi đã phân tích được đầy đủ bối cảnh thế giới với rất nhiều thay đổi, nhất là tình hình quan hệ căng thẳng giữa các nước đang bị đẩy lên cao, ngoài việc kết nối tất cả những tình huống, sự kiện để nhìn nhận bức tranh tổng thể rõ ràng, ta nên lồng ghép vào những ưu thế mà đất nước đang có để đưa bức tranh ấy lại gần hơn với sở trường của Việt Nam.

Để tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều cần có sự đồng lòng ủng hộ từ lãnh đạo đất nước cho đến nhân dân. Khi đã đạt được thành công bước đầu này, tất cả chúng ta, những phi hành đoàn dũng cảm và mưu trí đã đưa chuyến bay của đất nước tiếp đất thành công, có thể mơ về những chuyến bay lớn tiếp theo, nơi Việt Nam thực sự là một thương hiệu quốc tế uy tín cho những sự kiện chính trị quan trọng.

Trần Hương Giang

Tin đọc nhiều

Nhờ Cô Vít, cuộc sống bỗng... văn minh Những thói quen văn minh đang dần thay thế những hành vi lạc...
Chum, vại, lu... tái xuất Thời ấy công năng của lu là chứa, từ nước tới mắm tới tương...
Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người Trong mỗi trái tim thi sĩ đều thường trực một tình yêu Tổ...
Pin chết, vứt ở đâu? Tháng trước, sau khi thay pin đồng hồ, tôi băn khoăn không...