Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 07/10/2018 09:24 AM (GMT+7)

Tiền của cứ trôi sông trôi biển!

Chuyện tưởng như đùa mà có thật, ấy là việc huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, thành lập một tổ chuyên gia đấu thầu mà không một thành viên nào trong đó đủ điều kiện làm chuyên gia.

Mới đây, người ký quyết định nói trên là ông Phạm Trung Đông - Chủ tịch UBND Quảng Ninh - đã thừa nhận việc các gói thầu tại địa bàn huyện được chấm thầu khi tổ chuyên gia tư vấn chấm thầu chưa đủ điều kiện năng lực được báo chí phản ánh về cơ bản là đúng sự thật. Nay thì cơ quan chức năng đang vào cuộc để làm rõ vụ “chuyên gia dỏm” này.

Ký một quyết định sai thì hủy, nghe rất đơn giản. Nhưng ở vụ “chuyên gia dỏm” này thì vấn đề không đơn giản trong phạm vi của thủ tục hành chính, cụ thể là quyết định thành lập tổ chuyên gia đấu thầu, mà quan trọng là chất lượng của những dự án sẽ thế nào khi được chấm thầu bởi tổ chuyên gia tư vấn không đủ điều kiện năng lực. Nói nôm na là như trao vô lăng vào tay người chưa học lái, hỏi có khác gì đưa tài sản lẫn tính mạng ra mà đùa. Không đủ điều kiện năng lực chấm thầu mà vẫn chấm thầu thì có khi là phá hoại. Khổ nỗi là không phải dự án nào cũng xuống cấp hay hư hỏng ngay tức thì để mà thấy, mà biết.

Tiền của cứ trôi sông trôi biển! - 1

Quyết định của huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, thành lập tổ chuyên gia đấu thầu.

Ở tỉnh Quảng Ngãi lại có chuyện dân cả thôn Thạnh Đức 1, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, đang “ăn không ngon, ngủ không yên”, khốn khổ vì dự án tuyến kè chống sạt lở bờ biển. Vùng này vốn bị nước biển xâm thực sâu vào đất liền gây sạt lở nên tỉnh Quảng Ngãi đã phân bổ 15 tỉ đồng để đầu tư xây dựng 300 m kè, giao Ban Quản lý các dự án đầu tư và xây dựng huyện Đức Phổ làm đại diện chủ đầu tư.

Đầu tháng 11-2016, tuyến kè ở thôn Thạnh Đức 1 thi công hoàn thành thì cuối tháng đó đã bị sóng biển đánh tan nát. Nay thì phần hư hỏng lên đến 200/300 m toàn tuyến và ngành nông nghiệp tỉnh này đã phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công khắc phục hư hỏng và dự toán sẽ đắp thêm vào đấy trên 3,8 tỉ đồng để khắc phục hư hỏng. Điều khôi hài là đại diện chủ đầu tư cũng không dám chắc sau khi được sửa chữa thì kè có chịu được sóng gió hay không. Chưa rõ huyện Đức Phổ có “chuyên gia dỏm” chấm thầu như ở Quảng Bình hay không, nhưng tuyến kè nói trên thì khó để nói là không “dỏm”.

Tiện thể nói chuyện Quảng Bình, Quảng Ngãi, xin nói luôn về dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu, giai đoạn 1”. Cái này thì dân tình gọi là “siêu” dự án vì quy mô đầu tư gần 10.000 tỉ đồng. Dù là “siêu” thế nhưng mới đây, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã phải trực tiếp chỉ đạo cơ quan chức năng làm rõ xem một thành viên chủ chốt của liên danh tư vấn giám sát hợp đồng ở dự án này là Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Mainhardt (Việt Nam) có đủ tư cách thực hiện các hợp đồng tư vấn hay không?

Sở dĩ có việc này là vì trước khi được chỉ định tham gia vào dự án quan trọng nói trên, để ràng buộc trách nhiệm theo quy định của Luật Đấu thầu, công ty này phải cam kết một số điều khoản, trong đó có việc “không bị kết luận đang lâm vào tình trạng phá sản hoặc nợ không có khả năng chi trả theo quy định của pháp luật”.

Thế nhưng, nay thì thòi ra việc ngay tại thời điểm ký cam kết (tháng 4-2017), công ty này nợ cơ quan thuế TP HCM khoảng 28 tỉ đồng, nợ Cục thuế TP Hà Nội hơn 33,6 tỉ đồng, chưa kể nợ Bảo hiểm xã hội gần 4,1 tỉ đồng. Nợ đầm đìa và dây dưa khó đòi thế nhưng lạ là vẫn tham gia được vào liên danh ký hợp đồng tư vấn giám sát hợp đồng cho “siêu” dự án. Thế mới có chuyện để nói.

Khi lý giải vụ “chuyên gia dỏm” ở Quảng Bình, một lãnh đạo của Ban Quản lý dự án đầu tư huyện Quảng Ninh nói thẳng là không phải địa phương muốn “dỏm” thế mà vì  tìm thuê tư vấn là rất khó, do số người có chứng chỉ hành nghề đúng tiêu chuẩn là rất ít, ngay ở các ban quản lý dự án chuyên nghiệp cấp tỉnh cũng không có.

Nếu lời của vị lãnh đạo này là sự thật thì hỡi ôi, biết bao nhiêu dự án và siêu dự án đang nằm trong tay những “chuyên gia dỏm” kiểu này. Tiền của cứ thế mà trôi sông trôi biển!

Lương Duy Cường

Tin đọc nhiều

Chỉ huy hậu cần Điện Biên Phủ: Chuyện 60 năm mới kể Trong ký ức của đồng đội, Chủ nhiệm hậu cần Đặng Kim Giang...
Video: Hình ảnh quý hiếm về Bác Hồ Những thước phim quý giá ghi lại hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí...
Vụ Chuyển động 24h và Công Phượng – đến lúc “cầu chì nổ” Sau "sự cố" Công Phượng, VTV Chuyển động 24h đang đối diện với...
Chúng con chiến đấu cho Người sống mãi, Việt Nam ơi Trong mỗi trái tim thi sĩ đều thường trực một tình yêu Tổ...