Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 23/02/2019 10:32 AM (GMT+7)

“Tiền nhiều để làm gì?”

Khi nghe một đại gia tiền nhiều như lá mùa thu cay đắng thốt lên câu hỏi giữa phiên tòa đau khổ, tôi không khỏi giật mình. Đúng là người giàu cũng không hẳn sung sướng và người lắm tiền cỡ nào cũng có những vấn đề của họ.

Đã bao giờ bạn nghe nói đến mối tương quan giữa mức thu nhập cá nhân và mức độ hạnh phúc trong cuộc sống? Nhiều người trong chúng ta cho rằng khi con người càng kiếm được nhiều tiền, họ càng hạnh phúc. Không hẳn là như thế! 

“Tiền nhiều để làm gì?” - 1

Nghiên cứu mới nhất tại Mỹ về vấn đề này được tiến hành ở 161 quốc gia với 1.7 triệu cá nhân cho thấy, thu nhập lý tưởng cho các cá nhân là 95.000 đô la một năm để đạt được cái gọi là “sự hài lòng mỹ mãn về cuộc sống” (nếu xét tổng quát về hết mọi khía cạnh của một người nói chung). Trong khi mức 60.000 đến 75.000 đô la một năm cho cái gọi là “tâm thế ổn định, vui vẻ” (nếu xét tỉ lệ giữa những cảm xúc thất tình lục dục thể hiện trong đời sống hàng ngày trong một người nói riêng).

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Nature Human Behavior tháng 4/2018, cho thấy rằng một khi vượt qua hai ngưỡng thu nhập ấy đó, tiền kiếm thêm tỉ lệ thuận với mức độ giảm đi của hạnh phúc.

Theo Andrew Jebb, tác giả chính của nghiên cứu và nghiên cứu sinh tại Khoa học Tâm lý Purdue, những người từ các quốc gia giàu hài lòng với cuộc sống của họ vì họ có thể so sánh mình với người khác. Và càng kiếm nhiều tiền người ta càng muốn sở hữu nhiều thứ mà họ không cần. Ví dụ, chiếc túi LV đầu tiên làm người ta sung sướng tột đỉnh vì xung quanh họ có mấy ai tậu được nó, đến chiếc thứ hai, thứ ba, thứ năm, thứ mười... Nhưng chẳng hiểu sao chục cái túi LV chẳng còn làm họ cảm thấy hạnh phúc nữa rồi.

Một nghiên cứu tương tự ở Châu Âu cũng đưa ra kết luận tương tự, càng kiếm được nhiều tiền, người ta càng kém vui, ít thấy hạnh phúc vì những niềm vui nho nhỏ trong cuộc sống. Đối tượng của nghiên cứu này là 351 nhân viên cổ trắng cổ xanh của một trường đại học.

Bài nghiên cứu đưa ra tình huống với 10 ngàn euro là tiền thuởng sau khi thực hiện thành công một dự án, bạn sẽ chọn đi leo núi - ngắm cảnh và phát hiện những cảnh trí tuyệt vời chưa bao giờ trải nghiệm, hay thực hiện một chuyến cuối tuần lãng mạn ở một nước láng giềng với người yêu.

Mỗi tình huống đưa ra với nhiều chọn lựa về mức độ hài lòng, hạnh phúc, viên mãn, bình thường, chán nản với tình huống đó. Kết quả là những ai lương càng cao thu nhập càng lớn thì điểm càng thấp vì họ chẳng hài lòng với cái gì cả, cái gì cũng cảm thấy quá đỗi bình thường.

Mà cần nói đến nghiên cứu làm gì cho xa xôi, chỉ cần tưởng tượng bạn 26 tuổi và bị lạc trong sa mạc Sahara, phải uống từng giọt nước cầm cự trong chiếc bình con con thì chai nước suối đầu tiên bạn được uống lúc thoát khỏi sa mạc không phải là chai nước ngon nhất trên đời sao? Mấy chục năm sau, khi vật chất đủ đầy, bạn lại được uống chai nước suối năm nao, bảo đảm bạn chẳng còn thấy nó tuyệt hảo như ngày trước. 

Người Việt mình có câu tếu táo “những gì không mua được bằng tiền sẽ mua được bằng rất nhiều tiền!” “Hạnh phúc ư? chuyện nhỏ như cọng cỏ”. Vậy mà những nghiên cứu của Châu Âu và Mỹ chứng minh ngược lại tất tần tật.

Vài bi kịch ly hôn rất nổi tiếng gần đây kể cả cuộc hôn nhân thần thánh của cặp đôi giàu nhất nước Mỹ (ông bà chủ Amazon) cũng là bằng chứng rành rành rằng dù có rất nhiều tiền người ta cũng không mua được hạnh phúc. 

“Tiền nhiều để làm gì?” - 2

Maslow cho rằng nhu cầu của con người được chia ra làm 5 mức, được phân bố từ nhu cầu cấp thấp tới nhu cầu cấp cao. 

Con người là động vật cao cấp nhất của tạo hoá. Bạn nào đã xem qua mô hình tam giác nhu cầu loài người của Maslow cũng đã hiểu rõ: dưới đáy tam giác ấy là những nhu cầu cơ bản có thể thoả mãn bằng tiền như ăn ngon, mặc đẹp, ở sang, sự an toàn tính mạng.

Càng lên cao của tam giác, khi càng tiến hoá, con người có nhu cầu cao hơn là được yêu thương, được công nhận, và cao hơn nữa là nhu cầu tự tôn - tự chủ và cao nhất là “ngộ” (nhận thức) được bản ngã cá nhân.

Những nhu cầu này chẳng thể nào thoả mãn bằng tiền hay bằng những thứ vật chất trần trụi. Nếu chỉ thỏa mãn cho nhau những nhu cầu dưới đáy tam giác thì liệu vợ chồng, bạn bè có gắn bó được với nhau, có đi với nhau đến hết cuộc đời hay không? Cho nên, đối với tôi, “tiền để làm gì” vẫn là câu hỏi vừa rất khó vừa rất dễ để trả lời. 

“Tiền nhiều để làm gì?” - 3

Khi mới tốt nghiệp đại học, may mắn tìm được một công việc vô cùng lý thú mà lương thưởng thì khá cao so với bạn bè đồng lứa, tôi ngụp lặn hí hửng với những thứ mua được bằng những đồng lương đầu tiên, điên cuồng với hàng hiệu, với những thứ giúp tôi thể hiện “đẳng cấp”.

Cho đến khi tôi được một vị sư già dặn dò một chân lý mà tôi chỉ nghe rồi để đó, như gió thổi ngoài tai: “Muốn biết một người giàu có cỡ nào, hãy nhìn những thứ họ sở hữu mà tiền chẳng thể nào mua được”.

Gần 20 năm sau, vị sư già đã an vui miền cực lạc, còn tôi ngồi đây ngẫm lại, thấy bí kíp ngài truyền ngày xưa vẫn rất xác thực, thực như cuộc đời thiên hình vạn trạng ngoài kia.

Lâm Vân An

Tin đọc nhiều

Nhờ Cô Vít, cuộc sống bỗng... văn minh Những thói quen văn minh đang dần thay thế những hành vi lạc...
Chum, vại, lu... tái xuất Thời ấy công năng của lu là chứa, từ nước tới mắm tới tương...
Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người Trong mỗi trái tim thi sĩ đều thường trực một tình yêu Tổ...
Pin chết, vứt ở đâu? Tháng trước, sau khi thay pin đồng hồ, tôi băn khoăn không...