Tháng 06, 2018
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 08/05/2012 08:39 AM (GMT+7)

Tôi – Nguyễn Sự - Bí thư Thành ủy Hội An...

"Nhiều lúc cũng phải chuẩn bị một thứ dũng khí, dũng khí để nghe dân chửi!"-Bí thư Thành ủy Hội An Nguyễn Sự chia sẻ.

Nguyễn Sự - tự nhận mình là người... thiếu văn hoá và nói to nhất Thành phố Hội An (Quảng  Nam), nơi ông đã gắn bó 30 năm và góp công lớn để di sản văn hoá thế giới này giữ được nét vừa xưa cũ, vừa hiện đại. Rất nhiều giai thoại, nhiều người ngưỡng mộ. (Và cũng có lẽ không ít kẻ ghen ghét).

Nhưng không ai khinh Nguyễn Sự. Nhiều người đã vượt hàng trăm cây số đến để “coi” Nguyễn Sự - một “đặc sản” của Hội An - từng được phong Anh hùng lao đồng thời kỳ đổi mới và mới đây nhất là giải thưởng Phan Châu Trinh. Nguyễn Sự trải lòng với khampha.vn

Tôi nổi tiếng vì đưa ra những chủ trương đặc biệt ở Hội An. Chuyện này tôi phải nói dài một chút. Khi tôi bắt đầu làm Chủ tịch thành phố Hội An, Hội An còn bề bộn, nhếch nhác lắm, phải nghĩ xem cái gì làm trước, cái gì làm sau.

“Nếu nhiều người yêu cũng phải xem lại mình... và đôi khi vì dân, người làm quản lý cũng phải chuẩn bị dũng khí để nghe dân chửi”, Bí thư Thành ủy Hội An, ông Nguyễn Sự bộc bạch với khampha.vn.

“Lấy phấn vạch đôi vỉa hè...”

Đầu tiên là lập trật tự vỉa hè. Nhưng làm sao dân nghèo vẫn không bị mất chỗ kiếm ăn, điều đó cũng khó. Tôi suy nghĩ mãi không ra, một lần tình cờ ngồi với một cán bộ phường ở đường Nguyễn Huệ. Tôi bàn với anh ấy vào vận động dân, chia đôi cái vỉa hè ra. Những nhà mặt tiền buôn bán thì đừng có nhô cái tủ ra vỉa hè nữa, nhiêu đó thôi, xe cộ đưa hết vào trong, còn chỗ để đi bộ và để cho những người buôn thúng bán bưng trong các kiệt, các hẻm ra. Hỏi người dân, làm vậy có được không? Họ bảo được. Tôi nói, bà con đồng ý rồi nhé, bèn lấy viên phấn, kẻ đôi dọc cái vỉa hè. Chỗ này là đường xuống chợ, đông người. Một tuần liền tôi để ý, không ai lấn ra quá vạch phấn, cũng không ai chùi xoá đi.

Thế nhưng, không phải nơi nào cũng như đường Lê Lợi, có nơi dân người ta chửi, chửi quyết liệt. Vợ tôi ra chợ cũng nghe tiếng chì tiếng bấc, về nhà nói, anh làm cái gì cũng để cho dân người ta sống với. Lúc đó tôi cũng suy nghĩ lắm, nhưng vẫn thấy mình đâu có tiệt đường sống của dân, mà chính là làm để cho dân sống đấy chứ. Tôi vẫn quyết tâm làm, không bữa nào về nhà trước 12 giờ đêm, suốt hơn 1 năm trời. Rồi cũng làm được. Thành phố trật tự hẳn, và dân thì họ thấy mình là tươi cười chứ không chửi nữa.

Thứ hai, việc cấm xe ô tô vào phố cổ, khi đặt vấn đề ra cũng bị phản ứng lắm. Nhưng tôi nói cho dân biết, tại sao phải cấm. Tại vì nhà cổ xuống cấp, phố cổ thì lâu lắm rồi, xe ô tô chạy vào nó rung động, gây ồn, làm nhà cửa bà con nhanh hỏng hơn. Cấm xong ô tô rồi, đến lượt cấm nốt xe máy. Lúc đầu là ban đêm, rồi sau là ban ngày, nửa ngày rồi cả ngày…

Tôi – Nguyễn Sự - Bí thư Thành ủy Hội An... - 1

"Nhiều lúc cũng phải chuẩn bị một thứ dũng khí, dũng khí để nghe dân chửi" - Bí thư Thành ủy Hội An, ông Nguyễn Sự

Massage? - “Ừ thì chưa quản được nên tôi cấm!”

Tôi cấm cả massage. Thực ra mà nói thì massage bản thân nó không xấu. Nhưng vì nó biến tướng, có lúc dữ dội, nên tôi cấm. Khi đó cũng có người nói tôi quản lý không được thì cấm. Cứ cho là thế đi. Đời đâu phải cái gì cũng quản lý được hết. Bản thân tôi đôi khi tôi còn không quản lý được nữa, phải không? Khi nào quản lý được tôi cho mở, tôi nói dứt khoát. Còn có người nói không có massage khách bỏ đi, hoặc người thất nghiệp. Lúc đó tôi kiên quyết lắm, bảo, thống kê cho tôi, nếu trong 100 khách có 20 người bỏ đi vì không có massage, thì tôi xem lại. Còn ai thất nghiệp đưa danh sách lên, tôi giải quyết công việc.

Nữ cắt tóc nam? - “Tôi cấm vì có chuyện không đàng hoàng”

Ở Hội An, tôi cấm nữ cắt tóc nam. Chuyện này cũng rất buồn cười. Nữ cắt tóc nam cũng không xấu, nhưng tôi điều tra ra có sự không đàng hoàng, nên mới có chuyện là có ông mỗi ngày đi cạo mặt cắt tóc ba lần. Tôi vẫn nói đùa là đứng bên trái ngoáy tai bên phải, làm sao mà không sinh sự được…

Tôi ghét cái kiểu không đàng hoàng ấy, có người bảo tôi cấm vậy là vi phạm nhân quyền, nhưng việc đàn ông giả đò đi cắt tóc để lợi dụng thân xác phụ nữ ấy mới là vi phạm nhân quyền.

Tôi lo tệ nạn xã hội phát sinh, thực tế thì nó đã xảy ra rồi. Chứ không phải vì mình không ưa là cấm mà ưa là cho. Massage không xấu, nữ cắt tóc nam không xấu, nhưng sự biến tướng của nó làm ô nhiễm môi trường xã hội, môi trường văn hoá của Hội An, có thể ở nơi khác thì được chứ ở Hội An là không thích hợp.

Nói chung nhiều lúc cũng phải chuẩn bị một thứ dũng khí, dũng khí để nghe dân chửi!

Nếu nhiều người ghét thì phải xem lại mình, nhưng nếu nhiều người yêu cũng phải xem lại mình. Yêu hay ghét với tôi không quan trọng. Điều tôi quan trọng nhất, là sống đừng để người ta khinh. Và tôi tin rằng chưa làm gì để người ta khinh cả!

(Còn nữa)

Nguyễn Sự

Tin đọc nhiều

Ấn tượng chú Sáu Dân với người làm báo: 10 năm vẫn chưa đi xa Tháng Sáu năm nay, tròn mười năm “chú Sáu Dân” - nguyên Thủ...
Luôn có cách để mình sống khác! Nếu có một người đàn bà 31 tuổi mới bắt đầu đặt những bước...
Khi lãnh đạo đi vắng - lòng dân có trở về? Sau những ngày diễn ra sự việc quá khích ở Bình Thuận, tôi...
Để ta còn biết nẻo về Có câu: Người ta bị lạc vì họ không biết đích đến ở đâu. Tôi...