Tháng 08, 2018
Thứ tư
Thứ Tư, ngày 26/08/2015 09:38 AM (GMT+7)

Trách nhiệm trước dân xin đừng “ngâm dấm”

Dù là cơ quan chức năng có "bắt nhầm" thì mong muốn duy nhất của người dân là, được trả lại "cần câu cơm".

Hôm nay, ngày 26.8, báo Thanh Niên đưa tin về thân phận anh lái xe tải tên Thành ở Đồng Nai, ròng rã hơn tháng trời vất vưởng ở hè đường ngay trụ sở Tổng cục Hải quan. Nguyên nhân dẫn đến anh Thành bị lực lượng chức năng còng tay bắt giữ vì đã chở thuê 1.000 con cá sấu cho một chủ hàng ở Bạc Liêu đưa ra Móng Cái bán. Dù cho Chi cục Kiểm lâm Bạc Liêu có giấy tờ cấp phép trung chuyển và chứng minh lai lịch của 1.000 con cá sấu này là do dân nuôi, chứ không phải là động vật hoang dã, tuy nhiên số cá sấu này vẫn bị “tạm giữ”.

Trách nhiệm trước dân xin đừng “ngâm dấm” - 1

Số cá sấu còn sống bị thu giữ, gửi cơ sở nuôi của doanh nghiệp bị chết thối rất nhiều - Ảnh: Hà Nguyễn (Thanhnien)

Chủ hàng có lẽ ngại “va chạm” với các cơ quan chức năng nên vẫn biệt âm vô tín, cơ quan có thẩm quyền thì vẫn bỏ gần hai chục triệu một ngày để nuôi cá sấu, nhưng tiếc thay, cá sấu cứ dần dần chết theo tháng ngày. 200 con đã chết.

Số tiền tỷ vẫn cứ bị “ngâm” mà chưa thấy có hướng giải quyết. Chỉ khổ nhất là gia đình anh lái xe tải, vay ngân hàng hơn 400 triệu đồng để mua xe, nuôi vợ con, lãi suất phải trả mỗi tháng trên 7 triệu đồng. Giờ đây xe của anh bị giữ cả tháng có khác gì nợ gối nợ lên vai vợ chồng nghèo. Anh Thành cũng chỉ biết khóc khi ai đó hỏi đến câu chuyện đầy oan trái này. Mong muốn duy nhất của anh là được các cơ quan chức năng trả lại xe để mưu sinh, bởi chiếc xe của anh đâu có tội tình gì mà giam mãi vậy.

Rõ ràng, các cơ quan chức năng đã xác định số cá sấu trên là dân nuôi - nuôi nhiều như heo - lời ông Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Bạc Liêu - sao các cơ quan chức năng lại cứ hờ hững để số tiền tỷ bốc hơi mỗi ngày. Ai chịu trách nhiệm? cho dù chủ hàng không xuất đầu lộ diện thì chiếc xe tải của anh Thành cũng phải được trả lại cho khổ chủ chứ không thể cứ giữ mãi được. Chủ hàng không xuất hiện thì số phận 1.000 con cá sấu sẽ được cho thanh lý, còn chiếc xe tải của anh Thành thì sao?

Câu chuyện của số phận 1.000 con cá sấu làm tôi bất chợt nhớ đến số phận của 2 tấn bạch tuộc trị giá gần 1 tỷ đồng của hơn 40 ngư dân ở Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh) bị Cảnh sát môi trường Hải Dương giữ, nhưng không có biện pháp bảo quản dẫn đến hư hỏng. Trong khi ba ngành chức năng vẫn kiên quyết mình không sai, không chấp nhận đền bù thì gười dân vẫn quyết tâm đi đến cùng của sự việc, đòi lẽ phải cho công sức, mồ hôi của chính mình, thậm chí còn quyết kiện ra tòa để tìm sự công bằng. Cộng với sự vào cuộc quyết liệt của báo chí, lẽ phải đã thuộc về ngư dân Cần Giờ. Công an Hải Dương đã phải đền bù 650 triệu đồng cho ngư dân.

Đành rằng, chủ hàng của 1.000 con cá sấu không xuất hiện để cùng các cơ quan chức năng giải quyết, các cơ quan chức năng có thanh lý số cá sấu thì số tiền thu được cũng thừa cho việc chi trả tiền mua thức ăn hàng ngày, nhưng người bị thiệt thòi nhất trong vụ việc “ngâm giấm” này chính là anh Thành - chủ chiếc xe tải.

Anh Thành cần làm ngay đơn khiếu nại hành vi hành chính và quyết định tạm giữ xe, yêu cầu trả lại xe ngay lập tức. Trong trường hợp chiếc xe bị giữ quá hạn hoặc không có căn cứ pháp lý thì anh Thành có quyền yêu cầu cơ quan đang giữ chiếc xe “vô tội” của anh bồi thường thiệt hại theo luật pháp.

Giữ 1.000 con cá sấu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng là sai rồi, là nhầm rồi và sẽ chẳng có cán bộ nào liên quan đến vụ việc này phải chịu trách nhiệm vì… tập thể sai chứ không cá nhân ai.

Việc cần làm ngay lúc này là các cơ quan chức năng hãy sớm trả lại xe cho anh Thành, đừng đẩy gia đình họ đã nghèo lại thêm nghèo vì “cần câu cơm” đang nằm tít tận trụ sở của Tổng cục Hải quan mà chưa biết ngày nào được trả.

Nói như ông Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Bạc Liêu thì “làm sai cho người dân thì ráng chịu”.

Lê Nguyễn

Tin đọc nhiều

Tự xấu hổ cũng khó! Đất võ Bình Định vừa có chuyện nhỏ mà lắm lời ra...
Hạnh phúc đời người Chủ thể và đối tượng của cuộc sống này là gì nếu không phải...
Đạo làm quan: Không sỉ, khó liêm! Dân Facebook mấy hôm qua đổ xô bàn tán xung quanh mấy tấm...
Ba điều nước Nhật dạy học sinh ngày khai giảng Thay vì bài phát biểu hoành tráng dài dòng của các vị đại...