Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 16/12/2019 07:00 AM (GMT+7)

Trẻ em dọn rác

Khi cả thế giới đau đầu vì môi trường đang bị hủy hoại, thì việc chọn một đứa bé truyền cảm hứng bảo vệ môi trường để vinh danh là lựa chọn đúng.

Là nhân vật của năm 2019, nhà hoạt động vì môi trường 16 tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg trở thành người trẻ nhất từng được tạp chí Time vinh danh. Greta Thunberg có câu nói nổi tiếng: "Các ngài đã đánh cắp giấc mơ và tuổi thơ của tôi bằng những ngôn từ sáo rỗng, nhưng tôi vẫn là một trong những người may mắn".

Time bắt đầu bình chọn danh hiệu "Nhân vật của năm" từ năm 1927. Trước đây, những nhân vật được Time vinh danh thường là những tượng đài như Giáo hoàng Francis, tổng thống Mỹ Donald Trump, Mark Zuckerberg, Thủ tướng Đức Angela Merkel...

Trẻ em dọn rác - 1

Greta Thunberg được Time vinh danh là nhân vật của năm 2019

Greta nổi tiếng toàn cầu từ năm ngoái, sau khi bỏ học để biểu tình vì môi trường bên ngoài quốc hội Thụy Điển vào thứ 6 hàng tuần. Phong trào của cô bé sau đó lan rộng khắp các nước, thu hút hàng triệu học sinh tham gia. Lý giải vì sao cô bé được chọn, Biên tập viên Edward Felsenthal của Time cho biết: "Greta đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về mối đe dọa mà nhân loại mang tới cho ngôi nhà duy nhất, mang lại tiếng nói vượt lên trên mọi bối cảnh và biên giới trong một thế giới chia rẽ, và cho chúng ta thấy tương lai khi quyền lãnh đạo được trao cho các thế hệ kế tiếp".

Khi cả thế giới đau đầu vì môi trường đang bị hủy hoại, thì việc chọn một đứa bé truyền cảm hứng bảo vệ môi trường để vinh danh là lựa chọn đúng. Người lớn lên tiếng bảo vệ môi trường đã nhiều, nhưng thế hệ học sinh lên tiếng mới đánh động đến sự chai lì của cộng đồng. 

"Mọi người đang phải chịu đựng, đang chết dần. Toàn bộ hệ sinh thái đang sụp đổ. Chúng ta đang ở giai đoạn đầu của sự tuyệt chủng hàng loạt. Nhưng tất cả những gì các vị nói là về tiền và những câu chuyện cổ tích về phát triển kinh tế. Sao các ngài lại dám làm như vậy?", nữ sinh 16 tuổi đã lên tiếng chỉ trích các nhà lãnh đạo thế giới tại một hội nghị của Liên Hiệp Quốc với lập luận rất thuyết phục, làm rúng động cả thế giới và làm tỉnh thức những ai còn u mê.

Không chỉ thế, Greta còn nói cho trẻ em cả thế giới biết rằng, các em có quyền đòi hỏi người lớn phải bảo vệ môi trường cho chính các em, cho tương lai của nhân loại. 

Trẻ em ở đất nước chúng ta thì sao?

Trẻ em dọn rác - 2

Học sinh Huế đi dọn rác

Ngày 9/12 vừa qua, tôi có một buổi giao lưu trực tuyến với học sinh của một số trường ở Quảng Trị. Điều rất vui và bất ngờ là các em, dưới sự hướng dẫn của thầy cô giáo, đã chủ động thực hiện các chương trình chống rác thải nhựa, có những sáng kiến vận động cộng đồng không xả rác. 

Ở Thừa Thiên - Huế nơi tôi sinh sống, trong năm qua, chương trình "Chủ nhật xanh" đã đem đến sự thay đổi ngoài sức tưởng tượng của chính người dân Huế. Phong trào "Chủ nhật xanh" từng triển khai ở một số địa phương, nhưng không có thực chất. Còn ở Huế, là làm thiệt, từ lãnh đạo cao nhất của tỉnh đến từng người dân. Ở Huế, không phải làm dáng, mà dọn rác từ thành thị tới nông thôn, tới từng góc hẻm phố phường, thôn xóm.

Điều thú vị là mỗi Chủ nhật xanh ở Huế, luôn có các em nhỏ, học sinh các trường tham gia. Các em không đủ sức khỏe để dọn rác như người lớn, nhưng điều quan trọng là các em đã ý thức được việc dọn rác để bảo vệ môi trường.

Trẻ em dọn rác - 3

Sáng kiến đổi rác lấy quà của Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế

Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế có sáng kiến đổi rác lấy quà tặng, sách vở, và các em học sinh hào hứng thu gom rác nhựa để đổi quà. Cách làm đơn giản, vui vẻ, các nơi khác nên tham khảo nhân rộng mô hình này.

Mới đây, Nguyễn Nhật Linh, học sinh lớp 6 - Trường Marie Curie Hà Nội, đã gửi thư cho thầy hiệu trưởng với mong muốn không thả bóng bay trong lễ khai giảng năm học mới. "Bóng bay rơi xuống đất hoặc biển thì các chú rùa biển, các loài sinh vật nhầm giữa bóng bay, sứa biển, ruy băng và dây buộc bóng cũng có thể khiến chúng mắc kẹt mà chết". Chỉ những lời dễ thương của một đứa trẻ, đã làm cho người lớn phải suy nghĩ và thay đổi thái độ ứng xử với thiên nhiên.

Hãy thử hình dung, cả nước có 23,5 triệu học sinh, sinh viên, nếu giáo dục bảo vệ môi trường và tổ chức các chương trình dọn rác, trồng cây ngay từ trường học, thì tương lai sẽ có chừng đó người không xả rác mà còn đi dọn rác. Đất nước này sẽ có một sự thay đổi rất lớn.

Chân Ngôn

Tin đọc nhiều

Xuân về, và cỏ sẽ lên xanh Sài Gòn những ngày cuối năm tiết trời chuyển từ dịu mát sang...
Để Tết này con bạn đừng côi cút nữa! Với nhiều người, Tết là đoàn viên. Nhưng không phải ai cũng...
Áp lực điểm số Ngày đi học, kiến thức được tôi thu nạp cứ như một đứa trẻ...
Thế nào là báo lá cải? Chức năng cao nhất của báo chí dù "tà" hay "chính" vẫn là cung...